Bữa tiệc 'đặc biệt' tại nhà riêng Đại sứ Anh đón 10 du học sinh xuất sắc

TPO - Tối 21/3, một buổi lễ đón tiếp ấm áp đã diễn ra tại nhà riêng Đại sứ Anh Gareth Ward với tên gọi “Ngày trở về - Welcome Home” để chào đón 10 sinh viên xuất sắc của học bổng Chevening khu vực miền Bắc khoá 2017-2018.

Đại sứ Anh Gareth Ward và các du học sinh vừa tốt nghiệp thạc sỹ tại Anh trở về. Ảnh: Thùy Liên
Đại sứ Anh Gareth Ward và các du học sinh vừa tốt nghiệp thạc sỹ tại Anh trở về. Ảnh: Thùy Liên
Học bổng Chevening là học bổng Thạc sĩ toàn phần của Chính phủ Anh dành cho các sinh viên xuất sắc khắp thế giới. Năm nay, học bổng Chevening toàn cầu kỷ niệm 35 năm ra đời và 25 năm có mặt tại Việt Nam.

Trong hơn 25 năm qua, học bổng Chevening của chính phủ Anh đã giúp Việt Nam đào tạo nhiều thế hệ các nhà khoa học, kinh tế học và văn hóa, nghệ thuật tài năng trở về đóng góp cho sự phát triển của đất nước.  

Tại buổi lễ, các du học sinh tốt nghiệp trở về đã có cơ hội chia sẻ về những trải nghiệm của mình về quá trình học tập cùng những điều lý thú họ học hỏi được trong gần 1 năm học tập tại Vương quốc Anh. 

Ngày trở về của các du học sinh Anh - ảnh 1
Khánh Hà và mẹ vui mừng khoe giấy chứng nhận thạc sỹ Chevening. Ảnh: Thùy Liên
Phan Khánh Hà, sinh năm 1992, giảng viên khoa truyền thông tại Học viện Báo chí và tuyên truyền,người vừa tốt nghiệp thạc sỹ truyền thông tại Anh chia sẻ: “ Lần đầu tiên xa nhà, em mới biết nỗi nhớ nhà khủng khiếp thế nào. Đây cũng là lần đầu tiên trong đời mình phải biết tự chăm lo cho bản thân mình mà không có sự trợ giúp của ai”.

Hà nhớ lại có lần cô bị sốt hơn 40 độ C, người mệt mỏi rã rời, nhưng vẫn phải tự mình đi khám, lấy thuốc và nấu ăn vì cuộc sống ở đây vẫn vậy, mọi người quen với việc tự lo cho bản thân mình. Hà cho biết, cũng nhờ vậy mà cô trưởng thành lên rất nhiều. Hà hy vọng, sẽ tiếp tục đem những kiến thức mình đã học được tại Anh vào việc giảng dạy tại trường.

Ngày trở về của các du học sinh Anh - ảnh 2
Anh Nguyễn Ngọc Anh ( trái) cùng người bạn cùng khóa học bổng Chevening đầu tiên của Việt Nam. Ảnh: Thùy Liên
Anh Nguyễn Ngọc Anh, một trong số những du học sinh đầu tiên của Việt Nam nhận học bổng Chevening vào năm 1994, cũng có mặt tại buổi lễ. Anh chia sẻ, thời anh đi du học ở Anh, hầu như chưa có mấy người Việt Nam. Muốn nghe được tiếng Việt thì chỉ có cách lên đại sứ quán Việt Nam. Thời đó, công nghệ thông tin cũng chưa mấy phát triển, chưa có Gmail, Yahoo mail, chưa có Internet. Mọi thông tin liên lạc ở nước ngoài với trong nước là ... thư tay. 

Anh Ngọc Anh còn nhớ, cứ thứ 3,4 hàng tuần là những du học sinh như anh lại hồi hộp lên văn phòng nhà trường để nhận thư nhà. Theo anh, thời gian gửi mỗi lá thư tay thường mất nửa tháng.

Khi nhận học bổng thạc sỹ Chevening, anh Ngọc Anh đang làm việc tại Bộ Thương mại (nay là Bộ Công Thương). Sau khi học xong, trở về nước, anh tiếp tục làm việc tại bộ và được tham gia vào quá trình đàm phán thương mại Việt- Mỹ. Sau đó, anh tiếp tục trở lại nước Anh học Tiến sỹ, rồi thành lập trung tâm nghiên cứu chính sách và phát triển DEPOCEN với nhiều nghiên cứu độc lập hỗ trợ cho các cơ quan,doanh nghiệp nhà nước và các tổ chức quốc tế.

Đại sứ Anh tại Việt Nam Gerald Ward chia sẻ, ông rất vui khi số lượng sinh viên Việt Nam được nhận học bổng Chevening ngày càng tăng và nhiều người có những đóng góp lớn cho sự phát triển của đất nước.

Đại sứ cũng cho biết, trong bối cảnh đất nước Anh đang có nhiều tranh cãi về việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu, nhưng điều này sẽ không ảnh hưởng gì tới hợp tác giáo dục giữa Anh quốc và Việt Nam cũng như học bổng Chevening.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng