Bùng nổ đào tạo liên thông

Chưa năm nào đào tạo liên thông bùng nổ như năm nay với đủ cấp liên thông, đủ kiểu liên thông. Học liên thông đang mở ra cơ hội cho nhiều người học.

Thí sinh nhận giấy báo dự thi liên thông ở ĐH Công nghiệp TP.HCM - Ảnh: H.Bình (Tuổi Trẻ).
Sau kỳ thi tuyển sinh đại học (ĐH), cao đẳng (CĐ), hàng loạt trường ĐH chuyển qua khai thác mảng đào tạo liên thông. Cuộc tuyển sinh sôi động không kém kỳ tuyển sinh chính thức vài tháng trước.

Dự thi tăng gấp hai lần

Tìm hiểu sơ về số lượng người có nhu cầu học liên thông từ một số trường tại TP.HCM so với năm trước cho thấy, số lượng tăng lên gấp đôi. Năm 2007 Trường ĐH Bán công Marketing chỉ có khoảng 800 hồ sơ xin liên thông, năm nay khoảng 1.200.

Tương tự, ở Trường ĐH Nông lâm TP.HCM, năm nay trường tuyển ba ngành quản lý đất đai, thủy sản và công nghệ thông tin. Dù là ngành khá đặc thù nhưng ngành quản lý đất đai và chăn nuôi thủy sản đều có số lượng thí sinh đăng ký dự thi tăng gấp đôi so với năm ngoái. 

Tại Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐHQG TP.HCM), ngành công nghệ thông tin theo hình thức liên thông của trường luôn được nhiều thí sinh “ngại” vì yêu cầu khó, nhưng đến nay đã phát được trên 300 hồ sơ đăng ký dự thi dù thời gian nhận hồ sơ còn đến giữa tháng 11/2008.

Tại Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM, không khí càng nóng hơn khi kỳ thi tuyển sinh liên thông lên ĐH của trường năm nay sẽ có 10.000 thí sinh dự thi ở hai hệ trung cấp liên thông ĐH và CĐ liên thông lên ĐH. Mỗi hệ có 5.000 thí sinh dự thi.

Giải thích về số lượng thí sinh đăng ký dự thi tăng gấp đôi so với năm ngoái, ông Nguyễn Anh Sơn, giám đốc trung tâm tuyển sinh Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM, cho rằng, những năm trước đối tượng tuyển sinh liên thông lên ĐH của trường là các học viên tốt nghiệp hệ trung cấp của trường. Năm nay, trường mở rộng đối tượng tuyển sinh là tất cả học viên đã tốt nghiệp trung học chuyên nghiệp, CĐ (hệ chính quy) ở các trường trong cả nước đều có thể tham gia dự thi.

Đủ kiểu liên thông

Ở phía Bắc hiện có các trường ĐH Ngoại thương, ĐH Thương mại, ĐH Công nghiệp Hà Nội, ĐH Nông lâm Thái Nguyên, ĐH Lương Thế Vinh… đã có thông báo về tuyển sinh hệ liên thông. Tương tự, ở miền Trung có ĐH Vinh, ĐH Đà Nẵng... cũng có hàng ngàn chỉ tiêu liên thông.

Ở phía Nam, hàng loạt trường ĐH trên địa bàn TP.HCM như ĐH Nông lâm, ĐH Sài Gòn, ĐH Kinh tế, ĐH Bán công Marketing, ĐH Tôn Đức Thắng, ĐH Văn hóa, ĐH Công nghiệp đến các trường khác như ĐH Dân lập Hùng Vương, ĐH Dân lập Kỹ thuật công nghệ, ĐH Hoa Sen, ĐH Dân lập Văn Hiến... cũng thông báo tuyển sinh liên thông.

Các trường ĐH khác ở các tỉnh như ĐH Bà Rịa - Vũng Tàu, ĐH Tiền Giang... cũng không đứng ngoài cuộc.

Tất cả các trường trên đều tuyển sinh viên học liên thông theo hệ chính quy và tùy theo nhu cầu đào tạo của từng trường sẽ có sự liên thông từ CĐ lên ĐH, hoặc thêm cả sự liên thông từ trung cấp lên ĐH.

Một số trường như ĐH Bán công Marketing, ĐH Sài Gòn, ĐH Trà Vinh... còn tuyển sinh liên thông lên ĐH hệ vừa học vừa làm (hệ tại chức trước đây).

Một kiểu tuyển sinh liên thông ĐH khác là liên thông theo “hai cấp bậc”, nghĩa là liên thông từ trung cấp lên CĐ, rồi từ CĐ lên ĐH.

Theo giải thích của một trường có đào tạo sáu ngành “hai cấp bậc” này là “liên thông trực tiếp một cấp từ trung cấp lên ĐH đã trở thành chuyện không đơn giản với những thí sinh có sức học trung bình hoặc học lực khá, nhưng có ít thời gian để tập trung hoàn toàn cho việc học do điều kiện khó khăn nhiều mặt.

Cũng theo trường này, đây là cách liên thông “từng bước, chắc chắn và hiệu quả” với thời gian đào tạo ba năm (một năm rưỡi lấy bằng CĐ và tiếp tục một năm rưỡi lấy bằng ĐH).

Trường nghề cũng bắt tay liên thông

Ở lĩnh vực đào tạo nghề, nhiều trường bắt đầu rục rịch chuẩn bị cho chương trình liên thông. Do chưa có học sinh nào tốt nghiệp hệ trung cấp nghề (theo Luật dạy nghề năm 2006) nên các trường trung cấp nghề cũng nhanh tay với việc tổ chức liên thông từ hệ công nhân kỹ thuật (3/7) trước đây lên trung cấp nghề và hiện tại cũng tích cực chuẩn bị chương trình cho trình độ CĐ nghề trong thời gian sắp tới.

Phòng dạy nghề, Sở Lao động - thương binh & xã hội TP.HCM cho biết hiện đã cấp phép cho bốn trường là Trung cấp nghề Nhân Đạo, Trung cấp nghề - kỹ thuật chuyên nghiệp Hùng Vương, Trung cấp nghề - kỹ thuật nghiệp vụ Tôn Đức Thắng và CĐ Nghề TP.HCM tổ chức liên thông hệ trung cấp nghề, trong đó có lớp đã khai giảng được một tháng.

 

Theo Đoàn Từ Duy - Hà Bình
Tuổi Trẻ

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá