Hà Nội:

Buộc trả lại tiền cho phụ huynh

TP - Ngay từ đầu năm học, một lớp học ở trường Tiểu học Ngọc Khánh, quận Ba Đình (Hà Nội) đã thu khoản phí gần 100 triệu đồng chỉ để chi mua trang thiết bị lớp học. Ngay sau khi bị phản ánh, trường này đã buộc trả lại toàn bộ số tiền đã đóng cho phụ huynh.

Trong thư gửi báo Tiền Phong của một phụ huynh có con năm nay bước vào lớp 1B, trường Tiểu học Ngọc Khánh (Ba Đình - Hà Nội) phản ánh, ngay từ cuộc họp gặp mặt phụ huynh học sinh lớp 1 đầu năm học tổ chức cuối tháng 8, Ban đại diện cha mẹ phụ huynh học sinh đã gửi thư ngỏ yêu cầu đóng khoản tiền 2.350.000 đồng/học sinh chỉ để mua trang thiết bị mới cho lớp học.

Theo phụ huynh này, ban đại diện cha mẹ học sinh đã liệt kê sẵn danh sách dài những sản phẩm mới cần mua mới gồm: Bộ thiết bị tương tác Upmotor, bộ bài giảng tương tác của cả 5 khối lớp, máy chiếu đa vật thể Hitevision, máy tính xách tay, máy chiếu Hitachi và nhiều vật tư khác như: loa, giá treo máy chiếu, cáp máy chiếu dài, dây điện, dây loa…

Theo phụ huynh này: “Dù chỉ mới đề xuất mua các trang thiết bị nhưng đơn giá mỗi thứ là bao nhiêu, tổng số tiền cần mua chưa có nhưng ban đại diện phụ huynh đã thu tiền”.

Phụ huynh này cho rằng: “Dù rất muốn có ý kiến tại cuộc họp là việc mua sắm quá nhiều, không cần thiết nhưng sợ con em mình bị trù úm nên đành im lặng”. Phụ huynh này cũng đặt câu hỏi, sau 5 năm học, những trang thiết bị dạy học này sẽ đi đâu, về đâu, tại sao không tái sử dụng lại yêu cầu học sinh đóng từ đầu?.

Trao đổi với Hiệu trưởng trường Tiểu học Ngọc Khánh bà Phùng Tố Nga cho hay: “Việc lớp 1B đề xuất thu phí mua nhiều trang thiết bị lớp học năm học mới, tôi yêu cầu, phải có sự đồng thuận của 100% phụ huynh học sinh”.

Sau khi nhận thông tin phản ánh, Sở GD&ĐT Hà Nội chỉ đạo phòng GD&ĐT quận Ba Đình kiểm tra sự việc trên tại trường Tiểu học Ngọc Khánh. Ngay sau đó, Phòng GD&ĐT quận Ba Đình đã yêu cầu hiệu trưởng trường Tiểu học Ngọc Khánh báo cáo sự việc. 

Theo báo cáo, “việc tiến hành mua thiết bị dạy học của phụ huynh lớp 1B là hoàn toàn tự phát do xuất phát từ nhu cầu thực tế phụ huynh muốn phục vụ cho việc học tập của con em mình. Phụ huynh lớp này cũng triển khai thu phí mà không báo cáo với nhà trường không đúng quy trình, để phụ huynh có ý kiến.

 Nhà trường đã yêu cầu phải hoàn trả ngay số tiền đã huy động chưa đúng quy định cho phụ huynh. Ngày 5/9/2015 phụ huynh lớp 1B  đã tổ chức họp hoàn trả lại toàn bộ số tiền của những phụ huynh đã đóng góp”.   

Theo ông Nguyễn Hiệp Thống, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội, nhiều trường khi bị phản ánh lạm thu thường quy lỗi về ban đại diện cha mẹ học sinh là không đúng. Bởi, ban đại diện cha mẹ học sinh hoạt động theo Quy định 55 của Bộ GD&ĐT quy định, tất cả mọi hoạt động của ban đại diện đều phải do hiệu trưởng cho phép.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá