DMCA.com Protection Status

Buổi tham quan khá thú vị của sinh viên môi trường

Ngày 27/11, Đoàn sinh viên Khoa Môi trường – TRường ĐH KHTN (ĐH Quốc gia TPHCM) đã đến tham quan, tìm hiểu thực tế quy trình xử lý chất thải tại Công ty TNHH Xử lý chất thải Việt Nam (VWS).

Đoàn sinh viên được vị giám đốc điều hành VWS tiếp đón
Đoàn sinh viên được vị giám đốc điều hành VWS tiếp đón

Gặp ông giám đốc vui tính

Ông Kevin Moore, Giám đốc điều hành Công ty TNHH Xử lý chất thải Việt Nam (VWS) đã tiếp thầy cô và các bạn sinh viên năm 4 của Khoa Môi trường. Tại đây, ông Kevin Moore giới thiệu về lịch sử hình thành bãi chôn lấp rác Đa Phước, cũng như quy trình xử lý chất thải của VWS.

Sau khi các bạn sinh viên cho biết đều ở TPHCM, ông Kevin Moore nói vui rằng, vậy rác thải của các bạn phần lớn đến đây. "Mỗi ngày chúng tôi đều thấy rác thải của các bạn", ông Kevin Moore cười nói tiếp.

Buổi tiếp các bạn sinh viên Khoa Môi trường diễn ra rất cởi mở, với nhiều câu hỏi đặt ra xung quanh câu chuyện xử lý rác thải. Một điều rất thuận lợi là các bạn sinh viên trao đổi bằng tiếng Anh với ông Kevin Moore rất tốt.

Ngay sau đó, ông Kevin Moore dẫn các bạn sinh viên đến phòng trưng bày mô hình cấu tạo lớp lót đáy bãi chôn lấp Đa Phước. Tại đây ông đã giới thiệu rất nhiều về cách thức các kỹ sư đã làm việc thế nào để có bãi chôn lấp rác ngày hôm nay.

Theo ông Kevin Moore, mỗi ngày công ty tiếp nhận 6.000 tấn rác của TPHCM. Thành phần rác thải mà công ty tiếp nhận mỗi ngày cũng khá đa dạng nhưng chủ yếu là rác thải sinh hoạt.

Buổi tham quan khá thú vị của sinh viên môi trường - ảnh 1 Sinh viên tham quan thực tế khu xử lý rác thải

Ông Kevin Moore cũng nói về nguyên lý xử lý bãi chôn lấp rác tại công ty. Trước thắc mắc của các bạn sinh viên vì sao bãi rác được phủ bạc. Vị giám đốc điều hành VWS vui vẻ nói rằng, việc này nhằm ngăn ngừa không cho khí oxy vào bãi chôn lấp nhằm tránh nguy cơ cháy, ngoài ra còn ngăn ngừa phát tán mùi hôi. Bên cạnh đó, khi rác thải phân hủy thì thu hồi khí để xử lý hoặc sử dụng.

Mong được thực tập hoặc vào làm

Đoàn sinh viên và thầy cô Khoa Môi trường được công ty bố trí xe đưa đi thực tế trên bãi rác, vào các trạm xử lý nước rỉ rác...Tại đây, các bạn sinh viên được kỹ sư của công ty giới thiệu về quy trình xử lý nước rỉ rác.

Hầu hết cảm giác ban đầu của các bạn sinh viên khi tiếp xúc với nước rỉ rác là e ngại mùi hôi. Anh kỹ sư của VWS - Nguyễn Trung Hiếu nói vui rằng, sau này các bạn ra trường làm kỹ sư môi trường thì "không sạch sẽ" đâu. Nghề này đôi khi nhìn thấy dơ dơ vậy đó.

Các bạn sinh viên cười ồ và chia nhau cầm lọ nước rỉ rác quan sát, ngửi thử trước khi qua tham quan công đoạn nước rỉ rác được xử lý qua màn lọc bằng công nghệ hiện đại. Tất cả đều bất ngờ bởi lọ nước rỉ rác trước và sau khi xử lý hoàn toàn khác nhau.

Bạn sinh viên Lê Vi Na cho biết, đây là chuyến đi tham quan tìm hiểu quy trình xử lý rác thải của công ty phục vụ cho năm học cuối khóa. Khi đến đây cảm giác ban đầu là rất ấn tượng bởi khu xử lý rất to và hiện đại hơn rất nhiều cơ sở xử lý tương tự mà Na đã đi.

Buổi tham quan khá thú vị của sinh viên môi trường - ảnh 2 Đoàn sinh viên chụp ảnh lưu niệm

Ấn tượng và mạnh dạn đặt câu hỏi với đại diện VWS, Sinh viên Lê Hải Nghi (chuyên ngành công nghệ kỹ thuật môi trường) hỏi có thể sau buổi này xin vào thực tập hoặc ra trường gửi đơn xin vào làm được không?

Chia sẻ về ý định này, sinh viên Lê Hải Nghi cho rằng đây là cơ sở xử lý chất thải rất hiện đại mà bản thân từng biết, cả công nghệ xử lý cũng hiện đại nên rất muốn được thực tập hoặc làm việc ở một môi trường như vậy.

Trước khi chia tay đoàn sinh viên, ông Kevin Moore đã gửi lời cám ơn đến thầy cô và các bạn sinh viên đã giành thời gian đến tham quan tìm hiểu. Ông cũng nói với các bạn sinh viên rằng, mai mốt nếu các bạn ra trường có yêu thích ngành xử lý rác thải thì nộp đơn xin việc đến công ty, công ty rất vui khi đón chào các bạn trong tương lai.

Thạc sỹ Hồ Trương Nam Hải, Giảng viên Khoa Môi trường, trường ĐH KHTN (ĐH Quốc gia TPHCM) dẫn đoàn đi thực tế cho biết, đợt này đoàn có 29 bạn sinh viên năm 4 cùng 2 thầy cô đến tham quan đoàn. Chuyến tham quan giúp các bạn sinh viên tìm hiểu một cơ sở thực tế về công ty xử lý chất thải. Đồng thời giúp các bạn sinh viên nghiên cứu có cái nhìn tổng quan về một bãi chôn lấp hoạt động ra sao tại Việt Nam.

Ông Dương Văn Cường, Giám đốc hành chính VWS, đến cuối năm 2019 công ty đã hoàn thành các công trình xây dựng của bãi rác, trong đó có cả công trình bến cảng...để vận chuyển tiếp nhận rác bằng tàu.

Theo ông Cường, hiện nay nữ làm việc ở trên bãi, phần lớn lái xe cơ giới như xe máy xúc, xe máy ủi, xe phân loại rác,..rất thành thục khoảng 10 người (công nhân nữ VWS chiếm hơn 20% tổng số công nhân). Người lao động ở đây tỏ ra rất thích thú với công việc này, công ty cũng khuyến khích và đạo tạo các công nhân nữ làm tài xế lái xe…

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng