Buổi thi cuối, không nhiều lo lắng

(TPO) 9 giờ 30 sáng nay đã có thí sinh đi ra từ địa điểm thi trường ĐH KHXH&NV, em này cho biết, môn Địa không khó nhưng đòi hỏi phải nhớ nhiều số liệu để chứng minh.

Theo một số giáo viên, đề thi môn Ngoại ngữ cũng không khó và kiến thức đều nằm trong chương trình. Tuy nhiên, tâm trạng của thí sinh khác nhau rất rõ nét. 

Lê Thu Quỳnh - Học sinh trường THPT Nguyễn Huệ (Hà Đông, Hà Tây) - cho biết: Tiếng Anh là môn em tự tin nhất nên khi vào thi không có vấn đề gì, ít nhất em cũng được 8 hoặc 8,5 điểm".

Trái ngược với Quỳnh, phía góc sân ĐH Thủy lợi, Trần Thị Thu (Việt Yên, Bắc Giang) không giấu được vẻ lo lắng: "Có đến 4 bài em điền... cầu may, nhiều phần em ôn cứ nghĩ là nắm chắc rồi, nhưng đến khi làm bài thì lại quên mất, không chắc là mình làm thế có đúng không nữa".

Môn Hóa: Nhiều thí sinh làm được bài

Tại "thủ phủ" của các thí sinh thi khối B Đại học Y Hà Nội, đánh giá chung của nhiều thí sinh là đề Hóa năm nay không khó. So với đề Hóa khối A, đề Hoa khối B cũng "dễ chịu" hơn.

Thí sinh Nguyễn Thị Thanh (THPT Bình Thanh, Kiến Xương, Thái Bình) vui vẻ: Em làm hết bài trong vòng hơn 2 tiếng. So với môn Hóa của khối A năm nay (Đợt 1 Thanh cũng dự thi khối A vào Đại học Bách Khoa Hà Nội), đề Hóa khối B nhẹ hơn, ít đòi hỏi kỹ năng hơn...

Có lẽ do đề ra bám sát chương trình SGK nên nhiều thí sinh đã làm hết bài. Lê Đình Tùng (trường THPT Phan Đình Phùng, Hà Nội) hy vọng: Chắc em cũng phải được 8 - 9 điểm môn Hóa. Em thấy nhiều thí sinh trong phòng cũng làm được bài.

Sáng nay, nhiều thí sinh đi muộn

Tại các điểm thi ĐHKHXH&NV, ĐH Ngoại ngữ, ĐH Luật... theo ghi nhận của chúng tôi, đến 7 giờ vẫn có một số thi sinh hớt hải đến trường.

Tại cổng trường ĐH Ngoại ngữ, Lê Thị Nhung vội vàng lách qua cánh cổng khép hờ, trả lời trong tiếng thở gấp: “Em quên thẻ dự thi nên phải quay về lấy”. Từ sau 6 giờ 30, sau tiếng kẻng tập trung, tại điểm thi này có không dưới 10 thí sinh đến muộn

Cổng trường ĐH KHXH&NV, thí sinh tên Khánh cho biết: “Tối qua mát trời, ngủ ngon quá, em đặt đồng hồ từ 4 giờ 30, tỉnh dậy thấy sớm quá ngủ tiếp, thành ra đến muộn”.

Một vài "lão làng" đi thi vẫn bình chân như vại đủng đỉnh bước vào vì hơn ai hết, họ biết rằng vẫn chưa phát đề. “Lo gì, tranh thủ ăn sáng cái đã rồi vào luôn thể. Mà thi được hay không thì cũng xong nhiệm vụ. Thi cho xong về nhà đi du lịch cùng bố mẹ” - Thí sinh tên Duy Long ở TP Nam Định bình thản bước qua cổng trường ĐH KHXH&NV, thủng thẳng nói.

Theo ghi nhận của chúng tôi, tâm lý các thí sinh thi khối C khá bình tĩnh vì môn “khoai” nhất của khối - môn Sử, đã xong từ chiều qua. “Em không lo môn Địa lắm vì xoay đi xoay lại chỉ có vài dạng biểu đồ, vài vùng kinh tế trọng điểm. Những cái đó chỉ cần để ý một chút là nhớ được, không như môn Sử “cày” cả ngày chẳng nhớ nổi một sự kiện” - Hoàng Văn Lâm ở Hàm Yên (Tuyên Quang) tự tin.

Sáng nay, những thí sinh thi khối D bước vào môn quan trọng nhất: Ngoại ngữ, hầu hết thí sinh các thành phố lớn tự tin, trong khi thí sinh nông thôn, miền núi không giấu được nét căng thẳng.

Quàng Văn Tuấn ở Mai Châu (Hoà Bình) lo lắng: “Ở chỗ em, học Tiếng Anh chỉ toàn ngữ pháp, phần ngữ âm hầu như không biết gì. Thấy trong các đề có phần trắc nghiệm cả ngữ âm nên sợ lắm. Hai môn Văn, Toán em đã gắng sức làm tốt rồi, môn này chỉ cần được 6 là ổn. Nhưng chắc khó lắm”.

Trái lại, thí sinh Nguyễn Kiều Trang ở Quan Hoa (Cầu Giấy, Hà Nội) tự tin: “Môn Ngoại ngữ là môn gỡ điểm của em, Văn hôm trước làm chán quá. Mục tiêu là tiếng Anh phải được 9”.

Tại cổng trường ĐH Ngoại ngữ, ngay từ sáng sớm đã có hàng trăm phụ huynh chờ con với lỉnh kỉnh đồ đạc. Tất cả đã sẵn sàng cho một cuộc hành trình về nhà ngay khi thi xong. 

Ông Lê Hồng Quân ở thôn Nhị Giáp (Duy Hải, Duy Tiên, Hà Nam) khẳng định chắc nịch: Thi xong là về, về nhà ăn cơm cho khoẻ. Cả hai bố con đã quá mệt mỏi đánh vật với kỳ thi mấy ngày nay rồi”. Ông Giáp cho biết, dù mưa gió ông cũng đội mưa cho con về nhà.

Trong mấy ngày đưa con đi thi, có những người đã trở thành bạn hữu. Ngay dưới sân nhà B1, KTX Mễ Trì, 4 người đàn ông đưa con, em đi thi đang lúi húi viết địa chỉ, điện thoại để tiện liên lạc sau này.

Ông Nguyễn Văn Ngành ở Hoa Đường (Trường Thịnh, Ứng Hoà, Hà Tây) cười khà khà: “Mấy anh em gặp nhau ở phòng 402, đưa bốn đứa nhỏ đi thi. Cũng có duyên gặp gỡ thế nào mà mỗi người mỗi quê lại hợp nhau, chúng nó đi thi, ở nhà mấy anh em chú cháu lại ngồi uống nước, bàn chuyện. Tối qua còn rủ nhau đi uống bia tổng kết”.

Ông Nguyễn Trọng Túc ở thôn Ao Vè (Trường Sơn, Lục Nam, Bắc Giang) cầm tờ địa chỉ trong tay kể chuyện hào hứng: “Hai môn trước chúng nó cũng tự tin lắm, về nhà thấy trong phòng có điện thoại là cứ bấm số gọi đi các phòng hỏi thăm bạn bè. Qua điện thoại, tụi nó cũng quen nhiều bạn lắm. Còn mấy anh em chú cháu gặp nhau ở đây cũng là cái duyên, về nhà sẽ gọi điện, viết thư hỏi thăm nhau, biết đâu mấy đứa lại cùng đỗ một trường thì còn gì bằng”.

Các thanh niên tình nguyện đang hoàn thành đợt Tiếp sức mùa thi. Tiếp đó, họ lại chuẩn bị cho một mùa hè xanh đang hừng hực "lửa”.

“Sau khi xong ở đây, em sẽ đi tình nguyện Mùa hè xanh tại các thôn xóm tại các tỉnh cùng đội của trường, hết tháng 8 mới về” - Đặng Thị Thu Trang, SV năm thứ nhất khoa Trắc địa (ĐH Mỏ - Địa chất) khẳng định chắc nịch. Cô cầm tấm khăn tay quệt ngang mũi đang sụt sịt vì ngây ngấy sốt sau đợt mưa hôm qua.

  • Chùm ảnh của buổi thi cuối cùng kỳ thi đại học 2005

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá