Buổi vui chơi ngoại khoá sắc màu của trẻ tự kỷ

TPO - Hơn 100 em học sinh bị mắc chứng tự kỷ đã có dịp vui chơi thoải mái trong không gian trò chơi đầy sắc màu và nhận quà trong ngày hội kêu gọi cộng đồng nâng cao nhận thức về tự kỷ ở trẻ em.

Các em tự tin biểu diễn văn nghệ trên sân khấu.
Các em tự tin biểu diễn văn nghệ trên sân khấu.

Sáng 28/3, trường Giáo dục chuyên biệt Khai Trí phối hợp công ty AkzoNobel tổ chức ngày hội với chủ đề “Màu sắc và sự phát triển của trẻ tự kỷ”. Ngày hội là hoạt động hưởng ứng ngày “Thế giới nhận thức chứng tự kỷ” (2/4) được khởi xướng bởi Liên Hiệp Quốc.

Buổi vui chơi ngoại khoá sắc màu của trẻ tự kỷ - ảnh 1 Trẻ tự kỷ được thoải mái trong không gian trò chơi nhẹ nhàng.

Tại khuôn viên trường, các em cùng tham gia nhiều trò chơi vận động nhẹ nhàng và nhận quà tặng. Đặc biệt, các em khác còn mạnh dạn biểu diễn các tiết mục nhảy múa trên sân khấu.

Trong khi đó, các bậc phụ huynh đã tham dự buổi nói chuyện về chủ đề tác động của màu sắc đối với sự phát triển của trẻ tự kỷ.

Bác sĩ Huỳnh Tấn Mẫm, người sáng lập trường chuyên biệt Khai Trí, cho biết trẻ tự kỷ có thế giới quan khác biệt so với chuẩn thông thường, nhưng điều đó không có nghĩa là các em không thể phát triển. “Màu sắc là một công cụ giao tiếp hiệu quả với trẻ tự kỷ, đóng vai trò đáng kể trong việc giúp tăng cường nhận thức về thế giới xung quanh. Nếu nhận được sự quan tâm, chăm sóc đúng mực và khoa học, trẻ tự kỷ có thể phát triển tiềm năng vượt trội ở nhiều lĩnh vực”, BS. Huỳnh Tấn Mẫm chia sẻ.

Là chuyên gia về màu sắc, anh Nguyễn Hữu Vinh, giảng viên trường Đại học Kiến trúc TPHCM, cho hay trẻ tự kỷ có một thế giới riêng về màu sắc, quan trọng là chúng ta tìm kiếm cho được thế giới khác biệt đó và phát huy tốt nhất. Cũng theo chuyên gia Nguyễn Hữu Vinh, liệu pháp màu sắc chiếm 20% trong tổng hoà các phương pháp trị liệu cho trẻ tự kỷ, bên cạnh các phương pháp bằng can thiệp y khoa, phương pháp nuôi dưỡng, chăm sóc…

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng