Cả làng tiếp sức mùa thi

TP - Người dân tại thôn La Chữ (phường Hương Chữ, thị xã Hương Trà, tỉnh TT-Huế) đang tất bật chuẩn bị các điều kiện lưu trú, sinh hoạt để hỗ trợ miễn phí thí sinh và người nhà nơi xa về Huế dự thi đại học.

Người dân La Chữ chuẩn bị điều kiện ăn ở tốt nhất để phục vụ miễn phí thí sinh
Người dân La Chữ chuẩn bị điều kiện ăn ở tốt nhất để phục vụ miễn phí thí sinh

> Lãnh đạo T.Ư Đoàn động viên chiến sĩ tiếp sức mùa thi

Do thôn La Chữ có hai hội đồng thi đại học nên từ bấy lâu, việc chung tay tiếp sức mùa thi trở thành hoạt động thường niên của dân làng. Anh Hà Cảnh Kiêm, Phó Bí thư Đoàn phường chia sẻ: “Đoàn phường đã chuẩn bị xong các phương án đón tiếp, bố trí nơi ăn ở cho thí sinh. Các đội hình tình nguyện đã vận hành, với hơn 100 người”. Tính đến đầu đợt thi thứ nhất, Đoàn phường vận động được hơn 200 hộ dân tham gia tiếp sức mùa thi, đủ khả năng phục vụ cho hơn 800 thí sinh và người nhà.

Anh Sỹ, thành viên tiếp sức mùa thi thôn La Chữ nói: “Cứ tới mùa thi, cả thôn lại vui như có hội, nhà nhà đều chung tay góp sức phục vụ thí sinh”.

Năm nào cũng thế, đến mùa thi, ngoài lực lượng ĐVTN và các hộ dân tại chỗ, nhiều người dân địa phương sống xa quê cũng thu xếp công việc về làng hưởng ứng chương trình. Trong số này phải kể đến anh Dũng, người La Chữ, hiện làm ăn sinh sống tại TPHCM. Trong 8 mùa thi gần đây, năm nào anh Dũng cũng về quê tiếp sức mùa thi. Thầy giáo Lê Đình Quang, giáo viên Toán - Trường THCS Hương Chữ, cũng là một trong những điển hình của thôn La Chữ về tiếp sức mùa thi.

“Năm nào cũng vậy, cứ đến mùa thi, nhà thầy lại đông thí sinh đến trọ miễn phí. Mấy ngày vừa rồi, chúng tôi lại thấy thầy Quang tất bật lắp đặt lại hệ thống điện, sửa quạt, mua bóng đèn, lau dọn phòng ốc chờ sĩ tử về ở”, một cán bộ Đoàn phường Hương Chữ nói. Năm nay, thầy Quang đăng ký hỗ trợ 8 thí sinh và người nhà đến trọ miễn phí. Gia đình thầy còn chuẩn bị thêm 2 triệu đồng dùng mua thức ăn cải thiện bữa cơm, phục vụ miễn phí cho các sĩ tử.

Cạnh hộ thầy Quang là gia đình ông Hà Thúc Diệu, Tổ trưởng tổ dân phố 4 phường Hương Chữ. Lúc chúng tôi ghé thăm, ông Diệu đang hì hục chỉnh trang, sửa chữa lại các phòng ngủ trong nhà. “Bác ấy cũng đang chuẩn bị những điều kiện sinh hoạt, lưu trú tốt nhất để tiếp đón thí sinh về làng dự thi đó”, một người dân La Chữ cho biết.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá