Cà Mau: Hiệu trưởng cũng phải ở trọ

TP - Giáo viên ở Cà Mau phần đông là người vùng miền khác đến công tác, nhiều năm nay phải ở trọ để đi dạy, trong đó có cả hiệu trưởng.

Hiệu trưởng trường Tiểu học Đất Mũi 3, xã Đất Mũi (Ngọc Hiển, Cà Mau) Đoàn Văn Tiệp, 37 tuổi, là người tỉnh Hải Dương.

Vào nghề dạy học ở 21 tuổi, thầy Tiệp ở trọ nhà dân để dạy học sinh xóm Mũi. Tính đến nay, thầy đã ở trọ 16 năm.

Có gia đình rồi, vợ chồng thầy vẫn ở trọ. Tám giáo viên khác dạy ở trường của thầy phải ở phòng học cũ.

Họ đều còn rất trẻ, độc thân. Cô giáo trẻ Lê Thị Thanh Xuân nói vui: “Có thanh niên ở xứ này thương, lấy làm vợ chúng em mới hy vọng có nhà ở”.

Trường THCS Khánh Hưng (Trần Văn Thời, Cà Mau) hoạt động ba năm nay. Thầy hiệu trưởng Nguyễn Văn Nghi tâm sự: “Toàn trường có 19 giáo viên thì có 10 người ở nhà mướn. Số còn lại có gia đình ở gần hoặc tá túc nhà người thân quen để dạy học”.

Vợ chồng bà Trần Thị Châu ở ấp Kinh Hãng A, ở gần trường THCS Khánh Hưng, cất mấy căn nhà lá cho giáo viên ở trọ. Bà Châu kể: “Lúc đầu, tôi cất nhà cho cô giáo Trịnh Thị Dung, con nuôi của tôi ở. Rồi con nuôi có chồng là giáo viên Đồng Văn Khiết. Tới bây giờ, khu nhà này có bốn cặp vợ chồng là giáo viên ở trọ. Tôi cho thuê 50.000 đồng/tháng. Tiền cho thuê chỉ đủ lợp lá dừa nước, nay nhà dột dữ lắm rồi!”.

Giáo viên trẻ Lại Tiến Dũng cùng vợ và đứa con trai đầu lòng ở trọ nhà bà Châu lo xa: “Trước đây, lương giáo viên của tôi được 2,2 triệu đồng/ tháng nhờ hưởng chế độ phụ cấp xã chương trình 135. Từ năm 2009, xã Khánh Hưng thoát nghèo rồi, không còn đặc biệt khó khăn nữa, giáo viên cũng không còn phụ cấp ưu đãi. Lương của tôi chỉ còn 1,4 triệu đồng/tháng, đang lo không đủ nuôi vợ con, không thể hy vọng có nhà cửa”.

Ông Nguyễn Văn Phú - Hiệu trưởng trường THPT Phú Hưng (Cái Nước, Cà Mau) cho biết: “Trường có tám phòng cho 15 giáo viên ở ngay trong khuôn viên trường. Ngoài ra, còn năm giáo viên ở trọ nhà dân. Chúng tôi nghe chủ trương xây dựng nhà công vụ giáo viên, đã chuẩn bị mặt bằng nhưng mãi chưa thấy triển khai”.

Ông Lâm Văn Xia, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Cà Mau, cho biết: “Chương trình kiên cố hóa trường lớp và nhà công vụ giáo viên (2006-2011) có đặt chỉ tiêu xây 2.000 căn nhà công vụ giáo viên nhưng chưa thể triển khai vì chưa có thiết kế mẫu và cũng chưa có kinh phí”. Điều này đồng nghĩa với việc hàng nghìn giáo viên ở Cà Mau còn phải kéo dài cảnh ở trọ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá