Cả nước có khoảng 74.000 chỉ tiêu xét tuyển NV2

Theo thống kê của Ban chỉ đạo tuyển sinh (Bộ GD&ĐT), cả nước có khoảng 135 trường ĐH, CĐ, Học viện và các khoa trực thuộc có xét tuyển NV2. Tổng số chỉ tiêu NV2 là khoảng 74.000.

Thí sinh nhận giấy báo điểm tại Sở GD - ĐT Hà Nội. Ảnh: Hồ Thu
Con số này chiếm 31,2% tổng chỉ tiêu tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2005. Đây là một con số đáng kể so với tỉ lệ 27,8% chỉ tiêu NV2 và NV3 của năm ngoái.

Trong số 74.000 chỉ tiêu thì riêng chỉ tiêu ĐH là 39.000, và phần lớn là của các trường dân lập (21.000 - chiếm khoảng 60% chỉ tiêu ĐH).

Như vậy, nếu xét về số lượng đơn vị trường và khoa trực thuộc thì số trường có xét tuyển NV2 là khá nhiều. Trong số những trường có tổ chức thi thì số trường xét tuyển 100% NV (nếu không tính các trường năng khiếu) chưa đến 50 trường.

Trong đó, có đến 22 trường thuộc Bộ Quốc phòng (17 trường) và Bộ Công an (5). Ngoài ra còn khoảng 24 trường dân sự khác gồm: tất cả các trường ĐH khối ngành Y và Dược, ĐH Bách khoa Hà Nội, ĐH Kinh tế quốc dân, ĐH Kinh tế TP HCM, ĐH Ngoại thương, ĐH Ngoại ngữ HN, ĐH Xây dựng, ĐH Giao thông vận tải Hà Nội, ĐH Kiến trúc HN, ĐH Nông nghiệp I, ĐH Luật HN, Học viện Hành chính quốc gia, HV Quan hệ quốc tế, Học viện Bưu chính viễn thông (hệ ĐH), Học viện Tài chính, Học viện Ngân hàng (hệ ĐH), Khoa Sư phạm ĐH Quốc gia HN.

Tuy nhiên, nếu xét về số lượng chỉ tiêu NV2 của những trường ĐH, CĐ có tổ chức thi thì không nhiều. Trong số 74.000 chỉ tiêu NV2 thì số chỉ tiêu của những trường không tổ chức thi (mà chỉ xét tuyển) đã là hơn 52.000.

Hôm qua, 25/8, là ngày đầu tiên các trường bắt đầu nhận hồ sơ xét tuyển NV2. Theo quy định, việc nhận hồ sơ xét tuyển này chỉ được phép tiến hành qua đường bưu điện.

Ngày 10/9 là thời hạn các trường kết thúc việc nhận hồ sơ (ngày tháng nộp hồ sơ căn cứ vào con dấu bưu điện in trên hồ sơ). Ông Đỗ Duy Dự - Thư ký Ban chỉ đạo tuyển sinh – cho biết, Ban chỉ đạo tuyển sinh đã gửi thông báo điều kiện xét tuyển NV2 của các trường ĐH, CĐ năm 2005 tới tất cả các Sở GD&ĐT.

Trong đó, thống kê cụ thể các tên trường, mã ngành, khối thi, chỉ tiêu tuyển NV2, mức điểm nhận hồ sơ của tất cả các trường có nhu cầu xét tuyển NV2 (thông báo này gồm 33 trang khổ A4).

Bộ GD&ĐT đã gửi tới tất cả các trường đĩa dữ liệu kết quả tuyển sinh toàn quốc và chương trình kiểm tra trúng tuyển nhằm ngăn chặn gian lận trong xét tuyển

Ban chỉ đạo tuyển sinh cũng yêu cầu các Sở GD&ĐT nhân bản thông báo trên để gửi tới tất cả các trường THPT.

Theo đó, thông báo sẽ được niêm yết tại các trường THPT để thí sinh tiện theo dõi. Nếu không, thí sinh có thể vào mạng Internet để xem thông báo, địa chỉ: www.hed.edu.vn/file_upload/nv2.doc

Mức điểm nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển NV2 ghi trong thông báo là mức điểm đối với học sinh phổ thông khu vực 3. Mức điểm nhận hồ sơ đối với các khu vực kế tiếp giảm 0,5 điểm; đối với các đối tượng kế tiếp giảm 1 điểm.

Riêng đối với các trường đóng tại vùng dân tộc thiểu số hoặc những trường có nhiệm vụ đào tạo nhân lực cho địa phương thì mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển đối với các khu vực và đối tượng kế tiếp có thể thấp hơn quy định trên và đã được ghi rõ tại cột ghi chú.

Nguyên tắc xét tuyển của các trường là từ điểm cao trở xuống cho đến đủ chỉ tiêu và đúng vùng tuyển của trường. Vì thế, ông Đỗ Duy Dự cũng đưa ra lời khuyên cho thí sinh có nhu cầu được xét tuyển NV2: không nên vội vàng gửi hồ sơ đăng ký xét tuyển NV2 ngay trong những ngày đầu tiên các trường nhận hồ sơ xét tuyển.

Thí sinh cần cân nhắc, suy tính để lựa chọn những trường mà mình có nhiều khả năng trúng tuyển. Không nên chủ quan và chỉ căn cứ vào mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển của trường để gửi hồ sơ.

Kinh nghiệm những năm trước cho thấy, nhiều trường tuy đưa ra mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển tuy không cao nhưng kết quả điểm tuyển lại rất cao.

Cũng trong ngày 25/8, Bộ GD&ĐT đã gửi công văn tới các trường về việc kiểm tra kết quả xét tuyển các nguyện vọng. Kèm theo công văn là đĩa dữ liệu kết quả tuyển sinh (theo đề thi chung) của các trường ĐH năm 2005, chương trình kiểm tra kết quả trúng tuyển cùng hướng dẫn thực hiện chương trình kiểm tra.

Các trường căn cứ vào dữ liệu kết quả thi tuyển sinh toàn quốc, tiến hành kiểm tra kết quả trúng tuyển theo chương trình. Nếu phát hiện những trường hợp gian lận thì xử lý theo Quy chế tuyển sinh.

Động tác này của Bộ GD&ĐT nhằm hỗ trợ các trường thực hiện xét tuyển các NV được nhanh chóng, chính xác, đồng thời kiểm tra tính xác thực của kết quả trúng tuyển vào các trường ĐH, CĐ năm 2005 và tự động kiểm tra phát hiện những sai sót, gian lận trong hồ sơ xét tuyển. Từ đó loại khỏi danh sách trúng tuyển những trường hợp gian lận.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá