Sri Lanka:

Cả trường xa lánh bé trai 6 tuổi bị đồn 'dính' bệnh AIDS

TPO - Một trường học ở miền Tây Sri Lanka đã bị “bỏ hoang”, chỉ còn một học sinh duy nhất do có những tin đồn sai lệch rằng cậu bé bị nhiễm AIDS.

Mẹ của cậu bé cho biết đã phải đối mặt với sự phân biệt đối xử kể từ khi chồng bà qua đời.
Mẹ của cậu bé cho biết đã phải đối mặt với sự phân biệt đối xử kể từ khi chồng bà qua đời.

Các phụ huynh đã chuyển con mình ra khỏi trường Kurunegela vào tuần trước, mặc dù cậu bé 6 tuổi đáng thương có bằng chứng về việc cậu không hề có bệnh.

Bà Chandani De Soysa - mẹ của cậu bé cho biết, nhiều trường học khác đã từ chối cậu, bởi vì cái chết của chồng bà bị “vu khống” là do AIDS: “Chẳng có gì thay đổi dù tôi có phản đối. Thậm chí tôi cũng gặp khó khăn khi đi xin việc”.

Sau khi trường hợp của bà được BBC tiếng Sinhala đưa tin hồi đầu tháng, các nhà chức trách về giáo dục và quyền con người đã vào cuộc. Vào tuần trước, một trường học đã nhận được yêu cầu tiếp nhận cậu bé.

Mặc dù cả bà Chandani và con trai đều có giấy chứng nhận cho thấy họ không hề nhiễm bệnh, các phụ huynh khác ngay lập tức bắt đầu ép bà chuyển cậu bé đi nơi khác, nhưng bà đã từ chối. Trả lời BBC, bà cho biết: “Con tôi tới lớp và chơi với những đứa trẻ khác, nhưng sau đó bất chợt tất cả các phụ huynh đến và đưa con họ đi chỗ khác”.

Người phụ trách giáo dục của khu vực - Saman Wijesekara chia sẻ rằng cha mẹ của tất cả 186 học sinh đã chính thức yêu cầu xin thôi học tại trường. Ông cũng cho biết: “Chúng tôi đang xét đến việc tổ chức một buổi giáo dục dành cho các bậc phụ huynh để giải quyết vấn đề này”.

Sri Lanka được cho là quốc gia có tỉ lệ HIV rất thấp. Theo số liệu của Liên Hợp Quốc, trong năm 2014 có 3200 người lớn và 100 trẻ em bị nhiễm HIV – chiếm chưa đến 0,1% dân số. Tuy nhiên, một điều đáng lo ngại là nhận thức kém của người dân về căn bệnh này dẫn đến việc kỳ thị và phân biệt đối xử.

Theo BBC

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá