Sự kiện: Tuyển sinh 2009

Các tỉnh chấm chéo bài thi tốt nghiệp của học sinh

TPO - Tỉnh A chấm bài cho học sinh trong tỉnh B, tỉnh B chấm bài của học sinh tỉnh C... Bộ GD&ĐT quyết định cụ thể việc đổi chéo bài thi tự luận tốt nghiệp THPT năm 2009 của học sinh giữa các tỉnh.

Bài thi tự luận của học sinh có thể được đổi chéo giữa các tỉnh để chấm. Ảnh minh họa: Hồng Vĩnh.
Đó là một trong những điểm mới bổ sung trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2009, được Bộ GD&ĐT đề cập tại dự thảo phương hướng nhiệm vụ công tác thi và tuyển sinh năm 2009, công bố chiều 15/1.

Cụ thể, Bộ GD&ĐT chủ trương đổi chéo bài thi tự luận giữa các tỉnh để chấm thi.

Những tỉnh lớn có nhiều thí sinh dự thi, có thể sẽ chấm thi cho một số tỉnh nhỏ, ít thí sinh. Bộ GD&ĐT sẽ quyết định cụ thể việc đổi chéo bài thi giữa các tỉnh.

Về công tác tổ chức thi, Bộ sẽ tổ chức thi theo cụm. Trên địa bàn mỗi tỉnh, thành phố, tổ chức cho học sinh lớp 12 hoặc thí sinh tự do thi theo các cụm trường. Mỗi cụm có ít nhất 3 trường THPT (hoặc 3 trung tâm giáo dục thường xuyên), tập trung về thành phố, thị xã, thị trấn nơi có điều kiện tốt hơn.

Mỗi cụm trường thành lập một Hội đồng coi thi. Trường hợp đặc biệt, những trường ở vùng xa, hải đảo đi lại khó khăn, không thể tổ chức thi theo cụm, hoặc chỉ tổ chức được cụm 2 trường, Sở GD&ĐT báo cáo, xin ý kiến của Bộ.

Trong mỗi Hội đồng coi thi, danh sách thí sinh được lập theo 3 ban: Ban Khoa học Tự nhiên, Ban Khoa học Xã hội và Nhân văn, Ban Cơ bản. Trong từng ban, lại xếp lần lượt các Ngoại ngữ; cuối cùng tên thí sinh được xếp theo thứ tự a, b, c,..., sau đó mới xếp lần lượt vào các phòng thi. Những phòng thi cuối cùng có thể được xếp ghép các ban với nhau.

Năm nay, Bộ GD&ĐT cũng dự kiến điều chỉnh chức năng, nhiệm vụ của thanh tra Bộ và giám thị ngoài phòng thi. Theo đó, sẽ phân rõ trách nhiệm và phạm vi hoạt động của thanh tra Bộ và giám thị ngoài phòng thi.

Cụ thể, chỉ có thanh tra của Bộ làm nhiệm vụ giám sát ở hành lang và xung quanh phòng thi. Giám thị ngoài phòng thi thực hiện các nhiệm vụ do Chủ tịch Hội đồng phân công, ở khu vực bên ngoài, không nằm trong phạm vi hành lang phòng thi và hỗ trợ thanh tra khi cần thiết.

Căn cứ tình hình cụ thể, Bộ GD&ĐT bố trí số lượng thanh tra của Bộ tại các cụm thi.

Để tăng cường công tác coi thi, Bộ GD&ĐT sẽ huy động giám thị từ các trường đại học, cao đẳng tham gia coi thi trong phòng thi, nhất là ở những nơi không thể tổ chức thi theo cụm hoặc chỉ tổ chức cụm thi có 2 trường.

Một điểm mới nữa cũng được đề cập trong dự thảo là thiết lập đường dây nóng để thí sinh, phụ huynh, nhân dân phản ảnh kịp thời những trường hợp vi phạm quy chế thi.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá