Các trường công an buộc thôi học 25 thí sinh 'gian lận' thi ở Sơn La

TPO - Thiếu tưởng Bùi Minh Giám, Cục trưởng Cục Đào tạo Bộ Công an trao đổi với Tiền Phong hôm nay 17/4, cho biết có 25 sinh viên đến từ Sơn La theo học tại các trường khối công an nhân dân vừa bị buộc thôi học do được nâng điểm tại kỳ thi THPT quốc gia 2018.

Học viện An ninh nhân dân đã buộc thôi học thí sinh được nâng điểm tại kỳ thi THPT quốc gia 2018 đến từ Hòa Bình, Sơn La
Học viện An ninh nhân dân đã buộc thôi học thí sinh được nâng điểm tại kỳ thi THPT quốc gia 2018 đến từ Hòa Bình, Sơn La
Theo Cục trưởng Bùi Minh Giám, sau khi có kết quả của Sở GD&ĐT Sơn La gửi, các trường khối công an nhân dân đã tiến hành rà soát.
Kết quả, có 25 sinh viên đang theo học năm thứ nhất tại 3 đơn vị đào tạo của Bộ Công an là Học viện An ninh nhân dân, Học viện Cảnh sát nhân dân và ĐH Phòng cháy chữa chữa cháy nằm trong danh sách thí sinh được nâng điểm thi tại kỳ thi THPT quốc gia 2018.

Chính vì vậy, theo quy chế của Bộ GD&ĐT và theo quy định của Bộ Công an, các trường thuộc khối công an nhân dân đã buộc thôi học 25 sinh viên này. Đồng thời thu hồi quyết định trúng tuyển.

Bộ Công an cũng giao cho các trường thông báo cho sở GD&ĐT Sơn La, công an tỉnh Sơn La. Các trường cũng tổ chức bàn giao thí sinh về tận các gia đình để tránh những sơ xuất có thể xẩy ra.

Thiếu tướng Bùi Minh Giám cho biết, 25 sinh viên này trúng tuyển và đã nhập học, không sinh viên nào bỏ học hay không đến học.

Trước đó, 3 trường khối công an nhân dân cũng đã ra quyết định buộc thôi học đối với 28 sinh viên đến từ Hòa Bình do được nâng điểm trong kỳ thi THPT quốc gia 2018.

Như vậy, trong số 108 thí sinh được nâng điểm đến từ Sơn La, Hòa Bình được phát hiện thì có 53 thí sinh đã nhập học vào các trường khối công an nhân dân. Còn về phía các trường quân đội, cho đến giờ, vẫn chưa có thông tin cụ thể từ Cục Nhà trường, Bộ Quốc phòng.

Xử lý với thí sinh gian lận thi Hòa Bình, Sơn La: Nhân văn hay dung túng?

Xử lý ra sao với những thí sinh gian lận điểm thi THPT quốc gia 2018. Nên tước quyền dự thi trong 2-3 năm của những thí sinh này, hay cho các em dự thi ngay trong năm 2019 này vì quy chế hiện không cấm?

Gian lận thi cử: Phụ huynh 'mua điểm' cho con là những ai?

“Giấy ướt không gói được than hồng” quả đúng với những gì đang diễn ra trong vụ việc gian lận thi cử tại Hòa Bình và Sơn La. Cuối cùng, danh sách những thí sinh  được nâng điểm này cũng dần lộ diện, dẫu các cơ quan liên quan vẫn đang “giấu kỹ” trước công luận. Phía sau mỗi thí sinh được nâng điểm “không trong sáng” là cả một câu chuyện cần phanh phui từ phía các phụ huynh “mua điểm”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng