Các trường đại học dân lập đồng loạt tăng học phí 

Hầu hết các trường đại học dân lập đều cho biết, sẽ tăng khoảng 10 - 15% học phí trong năm học tới.

Thí sinh xem lại bài trong kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng 2009. (Ảnh: Phạm Mai/Vietnam+).
Các trường này sẽ phải báo cáo về Bộ GD&ĐT mức thu học phí năm 2010 để đưa vào cuốn Những điều cần biết về tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy (dự kiến phát hành vào tháng 3 - 2010).

Ông Nguyễn Đình Ngộ, Hiệu trưởng Trường Đại học Dân lập Phú Xuân (Thừa Thiên - Huế) cho biết, mức học phí năm học 2009 - 2010 của trường là 4,5 triệu đồng/năm. Năm học tới, trường sẽ tăng 15%, lên 5,2 triệu đồng/năm.

Theo ông Ngộ, trường tăng học phí do có rất nhiều khoản phải chi, trong khi đó, giá mọi thứ đều leo thang.

Đồng ý kiến này, ông Đặng Thế Huy, Phó hiệu trưởng Đại học Dân lập Lương Thế Vinh (Nam Định) chia sẻ: “Tiền trượt giá. Từ tiền điện, nước, thuê mặt bằng… đều tăng lên. Trường cũng phải mua thêm trang thiết bị, mở rộng cơ sở vật chất. Dự kiến trong năm tới, trường mua thêm khoảng 100 máy tính và hoàn thiện nhà học đang xây dựng trị giá khoảng 30 tỷ đồng”.

Ông Huy cho hay, trong năm học 2010 - 2011, trường sẽ tăng 10% học phí, từ 5 triệu đồng/năm lên 5,5 triệu đồng/năm.

Mặc dù chưa có con số cụ thể như các trường trên nhưng hiệu trưởng Đại học Dân lập Thăng Long (Hà Nội) Lê Văn Một cũng cho biết, năm học tới, trường tăng 10 - 15% học phí.

Cuối tháng 2 - 2010, sau khi họp hội đồng quản trị, trường sẽ công bố công khai. “Tăng học phí là tình hình chung khi mặt bằng giá cả tăng. Chúng tôi tăng học phí nhưng sẽ đi liền cam kết chất lượng” - ông Một nói.

Đại học Dân lập Thăng Long hiện có 16 ngành đào tạo, với mức học phí tùy theo từng ngành. Trong đó, học phí khối ngành y dược cao nhất là 12 triệu/năm.

Việc tăng học phí đã được trường Trường Đại học Dân lập Hùng Vương (Thành phố Hồ Chí Minh) cân nhắc từ năm học 2009 - 2010 nhưng sau đó lại quyết định giữ nguyên ở mức 6 triệu đồng/năm như trước.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Ngọc Giao, Hiệu phó nhà trường cho biết, trong năm học tới, chắc chắn trường sẽ phải tăng học phí.

“Chúng tôi tăng nhưng mức tăng sẽ không cao. Học phí chỉ để chi trả lương giáo viên và các chi phí tối thiểu; còn cơ sở vật chất, trường kêu gọi sự hỗ trợ của nhà đầu tư” - ông Giao phân trần.

Trong các đại học dân lập, có lẽ Đại học Thành Tây (Hà Nội) là một trong số ít trường khẳng định sẽ không tăng học phí trong năm học tới. Theo ông Hiệu trưởng Lê Công Huỳnh, năm học 2010 - 2011, trường vẫn giữ nguyên mức thu như năm học 2009 - 2010 là 7 triệu đồng/năm với hệ đại học và 5 triệu đồng/năm với hệ cao đẳng.

Tháng 8 - 2009, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt khung học phí mới. Theo đó, bắt đầu từ năm học 2009 - 2010, các trường đại học công lập đều tăng học phí từ 180.000 đồng/tháng lên tối đa là 240.000 đồng/tháng.

Các trường dân lập do đã công bố học phí trong cuốn Những điều cần biết về tuyển sinh 2009 trước đó (in từ tháng 3 - 2009) nên không được thay đổi khoản thu này.

Theo Phạm Mai
Vietnamplus

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá