Các trường đại học sẽ được tự in và cấp bằng tốt nghiệp

TP - Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thiện Nhân cho biết Bộ vừa có chủ trương mới như trên về việc quản lý văn bằng chứng chỉ để hạn chế những tiêu cực xung quanh việc in, bán phôi bằng...

Bộ trưởng Nguyễn Thiện Nhân
Việc bán phôi bằng kiếm lời, việc chi tiêu sai nguyên tắc từ số tiền trên của một số Vụ chức năng thuộc Bộ GD-ĐT không khỏi làm dư luận bất bình, đặc biệt, khi những lý do để chi tiêu là bồi dưỡng cho cán bộ đi công tác, nghỉ mát, thăm hỏi... Tiền phong đã có cuộc trao đổi nhanh với Bộ trưởng GD-ĐT  Nguyễn Thiện Nhân về vấn đề trên.

Xin ông cho biết ý kiến về vụ thu chi sai nguyên tắc từ số tiền bán phôi bằng của các Vụ thuộc Bộ GD-ĐT mà báo Tiền phong đã nêu.

Lãnh đạo Bộ đã có văn bản yêu cầu các vụ báo cáo chi tiết về vụ việc một cách cụ thể như: Mỗi năm in bao nhiêu phôi, thu bao nhiêu, chi bao nhiêu và chi tiêu thế nào... Lãnh đạo Bộ sẽ xem xét và kết luận sau.

Bộ đã có chủ trương mới gì về việc quản lý văn bằng, chứng chỉ (VBCC)?

Độc quyền in ấn phôi bằng sẽ chấm dứt
Bộ đã chỉ đạo về việc thành lập một Hội đồng Văn bằng (HĐVB). Cơ quan thường trực HĐVB là Vụ Pháp chế giúp cho Bộ quản lý VBCC trên toàn quốc sẽ đưa ra tiêu chí chung là: Trên các loại văn bằng có những thông tin về trường, ngành đào tạo, sinh viên... Các trường đăng ký mẫu bằng và Bộ GD-ĐT sẽ duyệt.

Về cơ bản,  trong tương lai các trường sẽ tự in VBCC; chỉ có những trường còn hạn chế trong việc quản lý thì việc in VBCC mới do Bộ đảm nhiệm. Bộ sẽ làm thêm một công việc nữa là kiểm tra việc in ấn, cấp phát VBCC của các trường ĐH, CĐ.

Cụ thể, những trường  ĐH, CĐ loại nào thì sẽ được tự in, tự cấp VBCC?

Nhìn chung những trường tồn tại lâu năm, có bề dày và uy tín trong việc quản lý, đào tạo... sẽ được tự in lấy phôi bằng.

Như vậy có thể làm cho tình hình phức tạp hơn, và dễ xảy ra tiêu cực không?

Tất nhiên sẽ khó khăn hơn nhưng các trường được giao quyền tự chủ thì phải tự chịu trách nhiệm; chỉ những trường vừa qua thể hiện việc quản lý chưa tốt thì Bộ mới phải làm thay.

Nhưng, theo tôi, cuối cùng thì các trường cũng phải quản lý nghiêm túc vì đó là uy tín của chính họ trước xã hội; còn Bộ GD-ĐT với chức năng quản lý sẽ kiểm tra rất sát sao việc này.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá