Các trường ĐH bắt đầu nhận đơn phúc khảo

Ngay sau khi công bố kết quả thi, nhiều trường ĐH, CĐ đã bắt đầu thông báo nhận đơn xin phúc khảo của thí sinh.

Theo quy định của Bộ GD - ĐT, nếu thấy kết quả thi các môn văn hóa không tương xứng với bài làm và đáp án, thang điểm đã công bố công khai, thí sinh nộp đơn phúc khảo kèm theo lệ phí cho trường trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày trường công bố điểm thi trên phương tiện thông tin đại chúng.

Mọi thắc và đơn thư khiếu nại của thí sinh đều gửi trực tiếp cho trường và do các trường xử lý theo thẩm quyền.

Các trường phía bắc

Theo Phó trưởng phòng Đào tạo trường ĐH Ngoại ngữ Hà Nội Lê Quốc Hạnh, việc nhận đơn phúc khảo của thí sinh được tiến hành sau khi Bộ GD - ĐT công bố điểm sàn, dự kiến ngày 15/8.

Khoảng ngày 18/8, Hội đồng tuyển sinh nhà trường sẽ họp định điểm chuẩn các ngành lần cuối. Sau đó in Phiếu báo điểm cho thí sinh...

Để đảm bảo quyền lợi chính đáng cho những học sinh ở xa có nguyện vọng phúc tra, nhà trường muốn cung cấp thông tin đến với thi sinh đầy đủ. Như vậy, việc nhận đơn phúc tra sẽ bắt đầu từ 20/8.

Quá trình xử lý đơn phúc tra đối với trường ĐH Ngoại ngữ năm nào cũng có nhưng không nhiều. Ông Hạnh cho biết, điểm phúc tra lên chủ yếu do sai sót cơ học (cán bộ chấm thi cộng nhầm), hoặc vênh điểm.

Trường hợp vênh điểm thường xuất hiện khi chấm những bài Ngoại ngữ không theo hình thức trắc nghiệm, ông Hạnh dẫn dụ. Quan điểm người chấm 1 và 2 đối với những bài này thường khác nhau, dẫn đến vênh điểm. Tuy nhiên, độ vênh không lớn lắm chỉ khoảng 0,5 điểm.

Kinh nghiệm chấm phúc khảo những năm qua chưa có bài nào vênh từ 2 điểm trở lên. Hiện tượng phúc tra từ trượt thành đậu và ngược lại ở trường rất hiếm. Vì, quy trình chấm thi được nhà trường triển khai rất chặt - ông Hạnh khẳng định.

Ông Nguyễn Đức Thảo, Phó Giám đốc Học viện Ngân hàng cho biết, sau khi Bộ GD - ĐT công bố điểm sàn và nhà trường chính thức công bố điểm chuẩn, trường sẽ gửi giấy chứng nhận kết quả thi cho thí sinh.

Căn cứ vào những thông tin trong đó, thí sinh có thể gửi đơn phúc tra bài thi và liên hệ tại trường. Thời gian nhận đơn phúc tra của Học viện Ngân hàng diễn ra trong nửa tháng, tính từ ngày Bộ GD - ĐT chính thức công bố điểm sàn xét tuyển toàn quốc.

Trường ĐH Kinh tế Quốc dân cũng bắt đầu nhận đơn phúc tra của thí sinh dự thi từ ngày 15/8 và kết thúc nhận đơn vào ngày 25/8. Tuy nhiên, về nguyên tắc, nhà trường đã tiến hành nhận đơn phúc tra của thí sinh bắt đầu từu ngày 1/8.

Phòng đào tạo trường ĐH Nông nghiệp 1 Hà Nội cũng đã niêm yết thời gian nhận đơn phúc tra bài thi đối với thí sinh có nguyện vọng. Theo Phó Hiệu trưởng phụ trách đào tạo Nguyễn Văn Muốn, thời gian nhận đơn phúc tra được ấn định trong 15 ngày (từ 13/8 đến 28/8).

Thí sinh sau khi xem điểm công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng nếu có nguyện vọng phúc tra bài thi, từ thứ 7 (13/8) gửi đơn về phòng Đào tạo, trường ĐH Nông nghiệp 1 Hà Nội (Trâu Quỳ, Gia Lâm, Hà Nội).

Từ 20/8 đến 5/9 là khoảng thời gian dự kiến trường ĐH Bách khoa Hà Nội nhận đơn phúc tra. Nhà trường sẽ thông báo thông tin phúc tra bài thi cho thí sinh khi gửi giấy báo điểm. Việc phúc tra không hạn chế đối tượng, tất cả những thí sinh đỗ và trượt đều có thể phúc tra nếu có nguyện vọng.

Trường sẽ tiến hành gửi giấy báo điểm cho thí sinh ngay sau khi Bộ GD - ĐT công bố điểm sàn xét tuyển toàn quốc. Đối với thí sinh ở gần, có thể đến trực tiếp phòng Đào tạo trình bày nguyện vọng phúc tra.

Những thí sinh ở xa có thể nộp qua đường bưu điện, hạn chót nhận đơn là ngày 5/9. Lệ phí phúc tra là 12.000 đồng/ môn. Đơn phúc tra gửi về Phòng đào tạo trường ĐH Bách khoa Hà Nội, số 6 Đại Cồ Việt.

Hôm nay, trường ĐH Mỏ Địa chất bắt đầu nhận đơn phúc khảo, kết thúc vào ngày 24/8. Ông Nhữ Văn Bách, Trưởng phòng Đào tạo nhà trường thông tin: lượng đơn phúc khảo các năm trước khoảng hơn 100. Trong số đó, cũng có thí sinh phúc khảo từ trượt thành đỗ, nhưng rất ít. Phần lớn điểm phúc khảo được duy trì điểm chấm ban đầu.

Phân viện Báo chí và Tuyên truyền cũng đã nhận đơn phúc tra của thí sinh từ mấy ngày nay, Trưởng phòng đào tạo Đoàn Phúc Thanh cho biết.

Tại các trường phía Nam, Trường ĐH Ngoại thương cơ sở 2 đã bắt đầu đơn xin phúc khảo. Thí sinh có thể đến trường mua mẫu đơn điền theo mẫu và nộp lệ phí 15.000 đồng/môn. Hạn chót nhận đơn xin phúc khảo là ngày 15/8.

Ông Tạ Quang Lâm, trường ĐH Sư phạm TPHCM cho biết, ngày 10/8, trường bắt đầu nhận đơn xin phúc khảo. Thí sinh đến mua đơn và ghi các thông tin cần thiết như họ tên, số báo danh, kết quả thi của môn cần phúc khảo… và nộp lệ phí 15.000 đồng/môn. Sau ngày 30/8, hạn chót nhận đơn xin phúc khảo, Hội đồng tuyển sinh sẽ tổ chức rút bài thi và chấm lại.

ĐH Công nghiệp TPHCM bắt đầu nhận đơn xin phúc khảo từ ngày công bố điểm thi của thí sinh (6/8) và hạn chót nhận là ngày 21/8. Thí sinh đến trường nộp đơn xin phúc khảo và nộp lệ phí theo quy định của Bộ. Ngày 22/8, trường sẽ thành lập Hội đồng chấm phúc khảo và chấm trong vòng 15 ngày.

Theo ông Trần Thế Hoàng, trưởng phòng đào tạo ĐH Kinh tế TPHCM, trường bắt đầu nhận đơn phúc khảo từ ngày 20/8 - 5/9. Thí sinh có thể đến phòng đào tạo lấy mẫu đơn và nộp lệ phí phúc khảo. Sau thời gian này, Hội đồng phúc khảo sẽ tổ chức chấm. Giáo viên chấm phúc khảo không phải là những người đã chấm ở đợt vừa rồi.

ĐH Nông Lâm TPHCM bắt đầu nhận đơn xin phúc khảo từ ngày công bố kết quả thi cho đến ngày 20/8. Thí sinh đến trường nộp đơn.

ĐH Luật TPHCM nhận đơn xin phúc khảo của thí sinh từ nay đến hết ngày 3/9. Thí sinh đến trường đăng ký vào Sổ xin phúc khảo của trường như: ngày, tháng, năm sinh, số báo danh, họ tên, môn xin phúc khảo…

ĐH Kiến trúc TPHCM nhận đơn xin phúc khảo từ ngày 10/8 đến ngày 25/8. Thí sinh đến trường viết đơn xin phúc khảo theo mẫu của trường và photo thêm Giấy báo dự thi. Trường chỉ nhận đơn xin phúc khảo các môn như Toán, Lý, Hóa… ; không nhận phúc khảo môn năng khiếu.

ĐH Bách khoa (ĐHQG TPHCM) nhận đơn xin phúc khảo của thí sinh đến hết ngày 30/8. Sau khi nhận giấy báo điểm, nếu muốn phúc khảo, thí sinh có thể đến trường đăng ký và photo giấy báo điểm kèm theo để nộp.

ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM, ĐH Ngân hàng TPHCM… bắt đầu nhận đơn phúc khảo của thí sinh ngay sau khi trường công bố điểm chuẩn và nhận trong vòng 15 ngày.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá