Các trường học Hà Nội khai giảng đồng loạt vào ngày 5/9

TPO - Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội cho biết năm nay, toàn thành phố Hà Nội khai giảng năm học mới vào một ngày duy nhất là ngày 5/9.

Các trường học Hà Nội khai giảng đồng loạt vào ngày 5/9

Cũng theo lãnh đạo Sở, 2.600 trường học của toàn thành phố Hà Nội sẽ  chào cờ cùng lúc vào thời điểm 7h30 ngày 5/9, bắt đầu Lễ khai giảng.

Thông tin trên, được Sở GD&ĐT đưa ra tại Hội nghị Tổng kết năm học 2016 -2017 triển khai nhiệm vụ năm 2017-2018, hôm nay 12/8.

Theo báo cáo của Sở GD&ĐT, Hà Nội hiện trên địa bàn có 2.669 trường học và các cơ sở giáo dục, trên 52.000 nhóm lớp; hơn 1,8 triệu học sinh, hơn 104.000 giáo viên các cấp. Năm học vừa qua, Sở GD&ĐT đã thực hiện 9 nhiệm vụ, 5 giải pháp mà ngành giáo dục đề ra. Trong đó, công tác đào tạo, bồi dưỡng được quan tâm chỉ đạo trong toàn ngành. Năm 2016, Sở đã hoàng thành kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng nhà giáo, công chức, viên chức ngành GD&ĐT Hà Nội với tổng kinh phí trên 56 tỷ đồng. Đến nay, tỷ lệ giáo viên đứng lớp ở các bậc học, cấp học 100% đạt chuẩn, trong đó tỷ lệ trên chuẩn giáo viên mầm non đạt 63,5%, tiểu học là 92.6%, THCS là 79,4%, THPT là 28,6%.

Trong năm học vừa qua, Hà Nội đã có 94,09% học sinh tiểu học được học hai buổi/ngày

Học sinh Hà Nội tiếp tục giành nhiều thành tích ấn tượng trong các cuộc thi quốc gia, quốc tế. Trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia 2017, Hà Nội tiếp tục dẫn đầu toàn quốc về số lượng, chất lượng với 146 giải. Kỳ thi Olympic quốc tế học sinh THPT giành 21 giải và huy chương gồm 6 huy chương vàng, 7 huy chương bạc, 3 huy chương đồng.

Phát biểu tại lễ tổng kết, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa đánh giá cao thành quả mà ngành giáo dục Thủ đô đã đạt được trong năm học vừa qua.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa, trong năm  2016-2017, ngành giáo dục thủ đô đã thực hiện sáng tạo các giải pháp. Thủ đô chịu áp lực tăng dân số cơ học nhưng  đã sắp xếp để đáp ứng.  Trong đó tăng thêm 42 trường trong năm qua. Trường chuẩn chiếm tỷ lệ cao tuy đất đai chật hẹp.

Điểm lẻ ngoại thành đã được thu gom và đã xóa được 59 điểm lẻ trong năm vừa qua. Có nhiều chuyển biến trong chất lượng giáo dục đại trà và mũi nhọn.

Kiến nghị đối với ngành giáo dục Thủ đô trong thời gian tới, Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa cho rằng ngành cần tiếp tục rà soát mạng lưới trường lớp để đảm bảo chất lượng. Một số trường mầm non, tiểu học nội thành sĩ số cao. Có giải pháp để giảm sĩ số ở những khu đông dân cư.

Các huyện ngoại thành có kế hoạch, lộ trình dồn dịch các điểm lẻ về điểm chính.

Đối với phát triển mầm non, thứ trưởng đề nghị Thành phố tăng cường phát triển mầm non ngoài công lập.  Đồng thời, nâng cao hơn nữa chất lượng đào tạo, giảm khoảng cách giáo dục giữa các quận huyện nội, ngoai thành…

Chủ tịch UBND TP Hà Nội  Nguyễn Đức Chung cũng hoàn toàn tán thành với báo cáo tổng kết năm học của sở GD&ĐT. Ông Nguyễn Đức Chung cũng đưa ra một số giải pháp, kiến nghị để ngành giáo dục thực hiện trong năm học mới sắp tới.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng