Các trường liên kết với nước ngoài

TP - Các ĐH có quy mô trung bình khá trở lên hầu như đều có liên kết với ĐH nước ngoài để giảng dạy và cấp bằng tại Việt Nam với hai hình thức là du học tại chỗ và học liên thông.

Sinh viên ĐH Quốc tế Rmit

Du học tại chỗ

Có thể nói, ĐHQG TPHCM là trường có nhiều ngành đào tạo có liên kết với các trường ĐH nước ngoài nhất. Liên kết đào tạo với ĐHQG TPHCM là những trường có uy tín trên thế giới.

Tại ĐH Bách khoa (ĐHQG TPHCM), có chương trình hợp tác Việt – Pháp đào tạo kỹ sư chất lượng cao, tuyển 150 sinh viên (SV) từ thí sinh trúng tuyển vào trường ở tất cả các ngành.

Hai năm đầu, SV học theo chương trình chung, sau đó thi tuyển vào các ngành hàng không, cơ - điện tử, hệ thống năng lượng, viễn thông, vật liệu mới, vật liệu polymer.

Hay chương trình tiên tiến tuyển 50 SV vào chuyên ngành hệ thống năng lượng thuộc ngành điện - điện tử theo quy trình và chương trình của ĐH Illinois (Hoa Kỳ), chương trình liên kết đào tạo quốc tế với các ĐH Úc - Nhật, tuyển sinh các lớp tăng cường tiếng Pháp trong khuôn khổ AUF (Cộng đồng Pháp ngữ)…

ĐH Công nghệ Thông tin (ĐHQG TPHCM) tuyển 60 SV cho ngành hệ thống thông tin theo quy trình và chương trình của ĐH Oklahomas State (Hoa Kỳ). Trung tâm đào tạo quốc tế (ĐHQG TPHCM) hợp tác đào tạo cử nhân với 15 trường ĐH công lập uy tín của Hoa Kỳ.

Ngoài ra, ở ĐH Quốc tế (ĐHQG TPHCM), ngoài các đào tạo do trường cấp bằng, còn có các chương trình liên kết với ĐH Nottingham, ĐH West England (Anh), ĐH New South Wales (Australia), ĐH Rutger - States University of New Jersey, ĐH Sunny Binghamton (Hoa Kỳ), Học viện công nghệ Châu Á (AIT)...

Trường ĐH Kinh tế (ĐHQG Hà Nội) có chương trình đào tạo ngành quản trị kinh doanh được xây dựng theo chương trình đào tạo của trường ĐH Has School of Business – UC Berkeley (Hoa Kỳ) hoặc cử nhân quản trị kinh doanh, nhận văn bằng của ĐH Troy (Hoa Kỳ).

Năm nay, Khoa Quốc tế (ĐHQG Hà Nội) cũng dành 550 chỉ tiêu cho các chương trình liên kết đào tạo với các trường ĐH của Vương quốc Anh, Canada, Hoa Kỳ, Úc... và 30 chỉ tiêu học miễn phí chương trình đào tạo cử nhân ngành kế toán do ĐH Help (Malaysia) cấp bằng cho những thí sinh có kết quả thi ĐH từ 24 điểm trở lên.

ĐH Thái Nguyên, một trường có quy mô đào tạo khá lớn phía Bắc cũng có chương trình đào tạo quốc tế liên kết với Học viện Giáo dục Quốc tế Úc (PETAT) các ngành quản trị kinh doanh, CNTT (Hệ ĐH) và quản trị kinh doanh, dịch vụ tài chính, dịch vụ du lịch (Hệ CĐ).

ĐH Huế đào tạo ngành vật lý theo chương trình tiên tiến của ĐH Virginia (Hoa Kỳ), ngành tài chính – ngân hàng liên kết với ĐH Rennes I (CH Pháp).

Học liên thông, chuyển tiếp

Sinh viên theo học chương trình liên kết với ĐH Towson (Hoa Kỳ) sẽ học hai năm tại trường ĐH Kinh tế (ĐH Đà Nẵng) và hai năm tại ĐH Towson và được ĐH Towson (Hoa Kỳ) cấp bằng.

Hoặc nếu theo học cử nhân quản trị kinh doanh hợp tác đào tạo, có thể học chuyển tiếp tại các trường ĐH Singapore, Vương quốc Anh, Hoa Kỳ và được các nơi này cấp bằng.

Tại ĐH Hoa Sen cũng có các chương trình học bổng, chuyển tiếp liên kết với các ĐH nước ngoài. Cụ thể, mỗi năm ĐH Suffolk (Hoa Kỳ) sẽ tiếp nhận một SV đang học hệ ĐH, CĐ của ĐH Hoa Sen để cấp học bổng toàn phần cho một học kỳ học tập tại ĐH Suffolk.

Hoặc trường CĐ Lake Washington Technical (Hoa Kỳ) và IUT Aix – En - Provence sẽ nhận SV ĐH Hoa Sen học chuyển tiếp sang các trường này.

Một trường ĐH quốc tế có thương hiệu lâu nay tại Việt Nam là ĐH RMIT cũng là nơi thí sinh có thể lựa chọn để học tập và chuyển tiếp sang các trường ĐH nước ngoài.

Trong quá trình học, SV có thể học chuyển tiếp sang ĐH RMIT Melbourn (Úc) hoặc chuyển tiếp học cao hơn lên các trường ở Úc, Nhật, Hoa Kỳ.

Một số trường ĐH ngoài công lập khác cũng đang đẩy mạnh hợp tác đào tạo để chuyển tiếp SV sang nước ngoài học theo nhiều cách khác nhau.

Ngày 3/3/2009, Tổng giám đốc Trường Dạy nghề Central Tafe - Tây Úc, ông Neil Fernandes, đến làm việc tại ĐH Kỹ thuật Công nghệ TPHCM (HUTECH).

Hai trường hợp tác đào tạo hai ngành chính là kế toán và ngân hàng theo phương thức 1,5 + 0,5. Nghĩa là, học sinh tốt nghiệp THPT đều có thể đăng ký các lớp đào tạo nghề, trung cấp nghề tại HUTECH.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá