Sự kiện: Tuyển sinh 2009

Các trường muốn tăng lệ phí tuyển sinh

TP - Đại diện nhiều trường ĐH lên tiếng đề nghị Bộ GD&ĐT đề xuất với Bộ Tài chính cho phép các trường được tăng khoản thu lệ phí tuyển sinh 2009.

Theo một đại diện, việc tham gia công tác coi thi, chấm thi tuyển sinh ĐH, CĐ của cán bộ, giảng viên các trường ĐH là lao động ngoài giờ. Trong khi đó, tiền thu từ lệ phí thi của thí sinh và tiền hỗ trợ của nhà nước như năm vừa qua (10.000 đồng/thí sinh) chỉ đủ trả công cho cán bộ, giảng viên 40.000 đồng/buổi coi thi và đó là mức thù lao không thỏa đáng.

Ngoài ra, nhiều trường kêu ca về tình trạng thí sinh ảo khiến các trường lỗ (thu không đủ chi) lại càng lỗ (thí sinh đăng ký nhưng không dự thi). Các đại diện đề nghị Bộ GD&ĐT nên làm việc với Bộ Tài chính để các trường được phép thu lệ phí dự thi và lệ phí đăng ký dự thi của thí sinh cùng lúc khi thí sinh nộp hồ sơ đăng ký dự thi.

Mặt khác, Bộ GD&ĐT nên có cách giảm tỉ lệ thí sinh ảo, chẳng hạn, có thể khống chế số lượng hồ sơ đăng ký dự thi mà mỗi thí sinh được phép nộp.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bành Tiến Long cho biết, năm ngoái Bộ GD&ĐT đề xuất Bộ Tài chính cho phép các trường tăng lệ phí tuyển sinh nhưng không được chấp nhận. Năm nay, Bộ GD&ĐT sẽ tiếp tục đề xuất.

Ông Long nói: “Chúng tôi cũng không hy vọng nhiều vào khả năng được chấp thuận. Nhưng có thể Nhà nước sẽ tiếp tục hỗ trợ cho các trường như năm ngoái.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá