Các trường nghề vẫn phải tự... bơi

TP - Hơn 1 năm sau khi Bộ LĐ-TB&XH được giao quản lý thống nhất về giáo dục nghề nghiệp, với hệ thống gần 2.000 trường nghề, nhưng dấu ấn để lại chưa nhiều, và còn nhiều khoảng trống phải khắc phục.

Lớp dạy nghề cho sinh viên. Ảnh: Hồng Vĩnh.
Lớp dạy nghề cho sinh viên. Ảnh: Hồng Vĩnh.

Đó là nhận xét của một số người trong cuộc trong khi trả lời chất vấn trước Quốc hội, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung lại cho rằng Bộ đã chọn năm 2018 là năm đột phá về giáo dục nghề nghiệp, trong đó: Tiến hành quy hoạch lại toàn bộ mạng lưới giáo dục nghề nghiệp; chuyển mạnh sang tự chủ tạo động lực phát triển giáo dục nghề nghiệp; chuyển hẳn sang một hướng mới....

Chiều 5/6, trao đổi với Tiền Phong, ông Lê Hồng Khanh, Phó Hiệu trưởng Cao đẳng Y Dược Pasteur Hà Nội cho biết, việc thống nhất quản lý đào tạo nghề là đúng. Tuy nhiên, hiện cả nước có gần 2.000 cơ sở đào tạo nghề, với khối lượng văn bản hướng dẫn khổng lồ, nên việc quản lý thời gian đầu của Bộ LĐ-TB&XH có phần quá tải. 

Về phía các trường, theo ông Khanh, những trường chuyển từ quản lý của Bộ GD&ĐT sang Bộ LĐ-TB&XH đều chưa quen với hệ thống quản lý mới. Đặc biệt, khi chuyển đổi quản lý cũng chuyển đổi hoạt động theo Luật Giáo dục nghề nghiệp (thay vì Luật Giáo dục).

Do đó, các trường phải tăng thời gian dạy thực hành, bỏ bớt hàn lâm, lý thuyết, nên nhiều trường gặp khó khăn do phải đầu tư lớn cho trang thiết bị thực hành. Quan trọng nhất, theo ông Khanh, việc tuyển sinh của các trường nghề vẫn khó khăn, dù cơ quan quản lý nhà nước đã tạo điều kiện cho tuyển sinh quanh năm.

Điểm được nhất của Bộ LĐ-TB&XH trong hơn 1 năm được giao quản lý toàn bộ hệ thống giáo dục nghề, theo ông Khanh, là sáp nhập, giải thể một số cơ sở dạy nghề yếu kém. Điều này giúp học sinh chọn trường dễ hơn, giảm phân tán trong tuyển sinh, tạo điều kiện để đầu tư tốt hơn cho việc dạy và học...

Còn ông Nguyễn Tiền Tiến, nguyên Phó Hiệu trưởng Cao đẳng Thương mại (Đà Nẵng) lo lắng, tới năm 2020 việc các trường phải tự chủ tài chính, sẽ khiến nhiều trường lao đao, nếu câu chuyện tuyển sinh khó khăn chưa được cải thiện.

Theo ông Tiến, một trong những khó khăn các trường đang gặp phải là xác định tiêu chuẩn tay nghề với các nghề xã hội, kinh tế. Theo đó, với nghề kỹ thuật, việc đưa ra các tiêu chuẩn tay nghề bậc 1, 2, 3... đều rõ ràng, nhưng với nghề quản trị kinh doanh, tài chính, kế toán, thương mại quốc tế... không có tiêu chuẩn gì để thực hiện.

“Đã là nghề phải có bậc tay nghề, nhưng không phải nghề nào cũng có tiêu chuẩn, nên 10 ông làm thì 11 cách khác nhau, không ai giống ai. Các trường phải tự bơi, mỗi trường xếp tay nghề theo một tiêu chuẩn khác nhau, mà nếu không có tiêu chuẩn tay nghề không được, vì quy định phải vậy”, ông Tiến nói.

Theo Bộ LĐ-TB&XH, hết năm 2017, cả nước có 1.974 cơ sở giáo dục nghề nghiệp, trong đó có 388 trường cao đẳng, 551 trường trung cấp và 1.035 trung tâm dạy nghề. Năm qua, giáo dục nghề nghiệp tuyển sinh được hơn 2,2 triệu người.

Các trường nghề vẫn phải tự... bơi - ảnh 1

Viết thư tỏ tình với nữ sinh, thầy giáo bị kỷ luật

Ban đầu, thầy giáo người Nhật phủ nhận lá thư là của mình nhưng sau đó lại thổ lộ tình cảm với học trò khi trong lớp không còn ai.

Các trường nghề vẫn phải tự... bơi - ảnh 2

Nháo nhào tìm chỗ gửi con

Một mùa hè nữa lại về, và phụ huynh lại cuống cuồng với bài ca muôn thuở: “Nhốt” con ở đâu để đi làm, trong khi nhiều nguy cơ, cạm bẫy từ thế giới ảo, từ sông nước… luôn rình rập trẻ.

Các trường nghề vẫn phải tự... bơi - ảnh 3

TOP 10 công bố khoa học chuẩn ISI ở Việt Nam

TOP 10 trong công bố ISI của các cơ sở nghiên cứu và giáo dục ở Việt Nam không có nhiều bất ngờ khi các đại học lớn đứng đầu danh sách.

Các trường nghề vẫn phải tự... bơi - ảnh 4

Thu học phí cả năm chỉ bằng xây 10km đường: Nên miễn học phí

Đó là phân tích của Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân về thu học phí cả năm với cấp THCS giai đoạn 2012-2013.
 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá