Các trường phía Nam dễ trúng tuyển hơn phía Bắc?

TP - Có phải cùng một ngành nhưng thi vào các trường phía Nam dễ trúng tuyển hơn các trường phía Bắc? Bạn đọc N.H có số điện thoại 09032082… hỏi.

(Ảnh minh họa)

Qua nhiều năm tuyển sinh “3 chung”, thực tế cho thấy: Cùng một ngành nhưng điểm chuẩn các trường phía Bắc thường cao hơn các trường phía Nam từ 1- 5 điểm, tùy ngành và tùy trường.

Có thể thấy rõ nhất là, điểm chuẩn  các ngành ở ĐH Quốc gia Hà Nội đều cao hơn các ngành tương đương ở ĐH Quốc gia TPHCM.

Đơn cử, năm 2006, ở  trường ĐH Khoa học Tự nhiên thuộc ĐH Quốc gia Hà Nội, điểm chuẩn nguyện vọng 1 ngành Toán học, Vật lý, Toán Tin là 19.5; Hóa học là 20; Công nghệ hóa học: 22; Công nghệ sinh học: 23; Sinh học: 21…

Trong khi đó, ở trường ĐH Khoa học Tự nhiên (thuộc ĐH Quốc gia TPHCM), điểm chuẩn nguyện vọng 1  các ngành như sau: Toán- Tin: 16; Vật lý: 15; Hóa học: 18,5; Công nghệ sinh học: 22; Sinh học: 16…

Cùng một ngành Ngữ văn nhưng ở trường ĐH Khoa học xã hội&Nhân văn TPHCM (thuộc ĐH Quốc gia TPHCM) có điểm chuẩn nguyện vọng 1 là 15,5 (C) và 16 ( D1) trong khi đó, ở ĐH Khoa học&Xã hội Nhân văn (ĐH Quốc gia Hà Nội) điểm chuẩn khối C là 20, khối D1 là 19.

Ở ĐH Kinh tế Quốc dân Hà Nội, ngành có điểm chuẩn cao nhất là Kế toán kiểm toán với 26 điểm và những ngành có điểm chuẩn thấp nhất là 21,5 điểm. Trong khi đó, ở ĐH Kinh tế TPHCM,  điểm chuẩn tất cả các ngành  chỉ ở là 17.5.

Theo thông báo trước đây, ngày 10/3 sẽ phát hành cuốn “Những điều cần biết về tuyển sinh ĐH – CĐ 2007” và bắt đầu nhận hồ sơ ĐKDT, nhưng sao hôm nay em đi mua vẫn chưa có? Như thế việc ĐKDT có bị ảnh hưởng không? L.Minh.G, 0988482…

Theo thông báo trước đây của Bộ GD&ĐT, ngày 10/3 sẽ phát hành cuốn những điều cần biết nhưng do một số trục trặc nên chưa thể phát hành như dự kiến, do chỉ tiêu tuyển mới của các trường ĐH, CĐ mới vừa được công bố vào ngày 8/3 nên phải cần thêm cập nhật.

Theo kế hoạch, cuốn “Những điều cần biết về tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2007” sẽ được phát hành sớm nhất trước ngày 15/3 với giá khoảng 17.500 đồng/cuốn.

Bạn không có gì phải băn khoăn vì việc nộp hồ sơ ĐKDT của bạn sẽ không bị ảnh hưởng gì nhiều vì thời gian còn dài. Nếu bạn là học sinh phổ thông, thời hạn cuối cùng để nộp hồ sơ ĐKDT là ngày 10/4. Nếu bạn là thí sinh tự do thì thời hạn cuối cùng là ngày 17/4.

T.An - N.Trung
Thực hiện

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng