Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga:

Các trường top trên tuyển sinh sẽ dễ hơn

TP - Dự định ngày 28/7 tới, Hội đồng xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng tối thiểu, Bộ GD&ĐT sẽ họp để đưa ra ngưỡng tối thiểu cho các trường ĐH, CĐ tuyển sinh. Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga trả lời phỏng vấn báo chí về công tác xét tuyển năm nay.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga

Thứ trưởng Ga cho biết: Mức độ phân hóa đề thi năm nay rất tốt. Những năm trước sự phân hóa dải điểm cao 9-10 không tốt lắm nên phổ điểm rất dốc khiến nhiều trường tốp trên rất khó tuyển sinh và phải dùng đến tiêu chí phụ. Năm nay, với sự phân bố dải điểm như vậy, các trường tốp trên sẽ tuyển sinh dễ dàng hơn.

Hiện chưa có tổng hợp các môn thi cũng như điểm của các TS nên chưa có kết luận cuối nhưng qua những kết quả của các cụm thi công bố ta thấy phổ điểm năm nay tương đối đều hơn, tất cả các môn có phổ điểm tốt, riêng môn Ngoại ngữ có điểm trung bình chưa cao.

Thưa Thứ trưởng, năm nay công tác xét tuyển có những điểm gì mới?

Rút kinh nghiệm, năm nay TS chỉ có thể nộp hồ sơ và không thể thay đổi nguyện vọng (NV) trong quá trình xét tuyển, bù lại Bộ cho các em có nhiều NV hơn: đợt 1 cho các em nộp 2 trường, mỗi trường 2 NV; đợt tiếp theo các em được nộp 3 trường, mỗi trường 2NV.

Thông tin về điểm chuẩn vào các ngành/trường năm 2015 rất bổ ích để các em tham khảo. Thông tin thứ hai cũng rất quan trọng là ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào mà sắp tới Hội đồng sẽ công bố.

Khi ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào thay đổi có nghĩa là điểm chuẩn vào các ngành, các trường cũng sẽ thay đổi theo, các em nên theo dõi 2 thông số này để đưa ra những lựa chọn phù hợp.

Bộ có kỳ vọng vào công tác xét tuyển năm nay sẽ thuận lợi hơn?

Năm nay, Bộ đã có những thay đổi rất căn bản để đảm bảo xét tuyển thuận lợi nhất đối với TS và nhà trường. Hiện tại khả năng xảy ra khó khăn với nhà trường là TS ảo, bởi Bộ cho TS nộp đợt đầu tiên 4 nguyện vọng nên sẽ xảy ra ảo. Bộ đã tính toán các giải pháp nhằm giảm ảo.

Thứ nhất là cho các trường xét tuyển theo nhóm (Nhóm GX do trường ĐHBKHN chủ trì, Nhóm Đại học Đà Nẵng).

Thứ hai, quan trọng hơn là sau khi trường công bố kết quả xét tuyển, TS sẽ nộp giấy chứng nhận kết quả thi trong thời gian quy định để khẳng định là các em  sẽ nhập học trường mà mình đã trúng tuyển. Quá thời hạn đó có nghĩa là các em không muốn nhập học ở trường này và như vậy trường sẽ gọi đợt nhập học bổ sung.

Thứ ba là năm nay Bộ không quy định điểm trúng tuyển đợt sau phải cao hơn hoặc bằng điểm đợt trước, giúp cho các trường quyết định được số lượng TS trúng tuyển mỗi đợt phù hợp, không vượt quá hoặc thiệt thòi chỉ tiêu của các trường.

Xin cảm ơn ông!

Video đang được xem nhiều

‘Siêu dự bị’ tỏa sáng, Liverpool đè bẹp M.U
‘Siêu dự bị’ tỏa sáng, Liverpool đè bẹp M.U
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá