Sự kiện: Tuyển sinh 2008

Cách ôn tập môn Hóa hiệu quả

TP - Thầy Lê Kim Long, Giảng viên ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐHQG Hà Nội) và thầy Đào Hữu Vinh (khối chuyên Hóa, chuyên THPT, ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHQG Hà Nội) hướng dẫn phương pháp ôn tập môn Hóa hiệu quả.

Thầy Lê Kim Long: Chúng ta đã chấp nhận kỳ thi trắc nghiệm (TN) đối với môn này và chủ yếu là trắc nghiệm đa lựa chọn (4 chọn 1) thì không thể có trọng tâm, trọng điểm trong đề thi.

Vậy trong toàn bộ kiến thức phổ thông các học sinh phải học hết, tránh việc học tủ, học lệch.

Về nguyên tắc phần lý thuyết trong đề thi là không nằm ngoài sách giáo khoa nên các em học sinh hãy học theo sách giáo khoa và tôi khuyên các em nên học cả 3 quyển SGK môn Hóa cho lớp 10, 11 và 12, học sinh cần làm nhiều bài tập và các dạng khác nhau để có được kiến thức và kinh nghiệm làm bài.

Ngoài ra, để có kết quả tốt cần có thêm kỹ năng thi trắc nghiệm: phân phối thời gian, đọc kỹ đề bài câu dẫn và các câu nhiễu, kỹ thuật tô vào phiếu trả lời Với sách tham khảo (STK), hiện tại có quá nhiều trên thị trường.

Tuy nhiên sách của các nhà xuất bản có đội ngũ biên tập mạnh như NXB Giáo dục, NXB ĐHQG Hà Nội, TPHCM, NXB ĐH Sư phạm Hà Nội... là các  sách nên xem kỹ nội dung mà chọn, không chọn theo danh tiếng.

Đề thi có thể trải đến lớp 9

Thầy Đào Hữu Vinh: Với thi tốt nghiệp học sinh chỉ cần học kiến thức cơ bản, bỏ qua những phần chữ nhỏ, phụ lục...

Đối với thi ĐH, học sinh cần học thêm một số kỹ thuật cao hơn và nhất thiết phải nắm chắc kiến thức cơ bản để có thể trả lời nhanh các câu hỏi chứ nếu chỉ trông vào đoán mò thì không thể được điểm cao vì đề thi ĐH có những câu để phân loại, đòi hỏi trả lời ở tốc độ cao.

Cấu trúc đề thi sẽ cơ bản như năm trước nhưng các nhược điểm sẽ được khắc phục nên sẽ không có các phần tính toán quá lẻ. Hoá học có tính chất kế tục nên có thể trải đến cả lớp 9, ngoài chương trình lớp 10,11,12, vì vậy, thí sinh không nên bỏ sót kiến thức nào.

Điều cơ bản nhất là thí sinh phải  nắm được các loại phản ứng giữa các chất với nhau mới có thể tính toán được. Có rất nhiều phản ứng nên thí sinh phải học và biết cách tổng kết.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá