Cám cảnh ngôi trường tan hoang, ngập bùn đất sau lũ

TPO - Lũ bất ngờ ập đến, khiến cơ sở vật chất, đồ dùng cá nhân của học sinh trường THCS Yên Tĩnh (huyện Tương Dương, Nghệ An) bị nhấn chìm trong bùn và nước. Hơn 100 học sinh trường này vẫn chưa hết bàng hoàng cảnh chạy lũ thoát thân trong đêm.

Cám cảnh ngôi trường tan hoang, ngập bùn đất sau lũ
Sáng 16/9, công tác vệ sinh tại trường THCS Yên Tĩnh (huyện Tương Dương, Nghệ An) vẫn đang tiếp tục, với sự hỗ trợ của lực lượng đoàn viên thanh niên đến từ các ngành như công an, bộ đội, các trường học và người dân địa phương. 
   

Thầy Nguyễn Văn Hùng, Hiệu trưởng trường THCS Yên Tĩnh cho biết: “Tất tần tật đồ đạc, bàn ghế, sách vở của trường còn lấm lem bùn đất. Sau trận lũ quét, trường học như tan hoang, nhấn chìm trong bùn lầy”. Hiện việc dọn vệ sinh đã cơ bản hoàn thành, tuy nhiên trường vẫn chưa thể hoạt động giảng dạy trở lại do nhiều cơ sở thiết yếu của trường đã bị hư hỏng.

Thống kê ban đầu, lũ đã nhấn chìm 350 bộ sách giáo khoa của học sinh và nhà trường (gồm 85 bộ lớp 6, 83 bộ lớp 7, 90 bộ lớp 8, 92 bộ lớp 9) cùng một số sách tham khảo các lớp;  20 bộ máy vi tính để bàn, 6 máy tính xách tay, 6 máy in; 120 bộ bàn ghế học, 19 bộ bàn ghế ăn của học sinh, 8 bộ bàn ghế giáo viên, 1 máy chiếu, 7 ti vi, 80 bộ chăn màn cùng đồ dùng, vật dụng cho học sinh bán trú và toàn bộ thiết bị dạy học xuống bùn đất.

Cám cảnh ngôi trường tan hoang, ngập bùn đất sau lũ - ảnh 1

Theo thầy Hùng, sau khi nước rút, trường đã thông báo cho phụ huynh đến đón 104 học sinh ở nội trú trong trường về nhà. Hiện, việc dọn vệ sinh trong các phòng học đã cơ bản hoàn thành, nhưng trường vẫn chưa thể hoạt động trở lại do cơ sở vật chất bị hư hỏng. “Chúng tôi cũng đã nỗ lực dọn dẹp và chuẩn bị nhưng không xác định được đến ngày nào thì mới có thể đón học sinh đi học lại bình thường”, thầy Hùng buồn bã nói.

Bà Vi Thị Bích Thủy, Trưởng Phòng Giáo dục huyện Tương Dương cho biết: "Hiện tại vì cơ sở vật chất đã hư hỏng hoàn toàn nên rất khó khăn cho nhà trường và học sinh, trong đó lo nhất là bàn ghế và sách vở của giáo viên và học sinh. Tạm thời, nhà trường cho học sinh cả ba cấp mầm non, tiểu học và THCS nghỉ học hết tuần nay và đang đề xuất với huyện để sớm có biện pháp hỗ trợ nhà trường".

Cám cảnh ngôi trường tan hoang, ngập bùn đất sau lũ - ảnh 2

Trước đó, vào rạng sáng 13/9, lũ đột ngột đổ về xã Yên Tĩnh, huyện Tương Dương. Tại thời điểm xảy ra lũ quét, có 12 cán bộ, giáo viên và 104 học sinh đang ở tại trường. Ngay sau đó, giáo viên đã kịp hướng dẫn các em học sinh (nội trú) của trường chạy lên vị trí cao hơn nên may mắn không có thiệt hại về người.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá