Cấm dạy thêm, học thêm ở tiểu học

Đó là một trong những nội dung quan trọng của dự thảo “Qui định về dạy thêm, học thêm” của Bộ GD-ĐT đang được tổ chức lấy ý kiến, chuẩn bị ban hành trong thời gian tới.

Học sinh tiểu học. Ảnh: Lao Động.
Dạy thêm, học thêm, theo Bộ GD-ĐT, phải đảm bảo nguyên tắc tự nguyện. Do đó, Bộ sẽ cấm dạy thêm, học thêm đối với học sinh (HS) bậc tiểu học, kể cả trong kỳ nghỉ hè.

Các trường không dạy trước chương trình qui định hoặc cắt xén chương trình chính khóa để chuyển sang dạy thêm, học thêm; không tổ chức dạy thêm, học thêm cho tất cả HS ở một lớp học; không dùng các biện pháp trực tiếp hoặc gián tiếp ép buộc học sinh phải học thêm.

Điểm đáng chú ý là bộ sẽ cấm giáo viên mở lớp dạy thêm ngoài nhà trường cho học sinh do chính mình đang dạy chính khóa. Theo nhiều lãnh đạo ngành giáo dục các tỉnh phía Nam, đây chính là thực trạng nhức nhối nhất hiện nay.

Giáo viên dạy thêm ngoài nhà trường dù không trực tiếp ép học sinh của mình phải học, nhưng lại dùng thủ thuật cho bài kiểm tra khó (hoặc rất dài) đã dạy thêm ở nhà...

Những học sinh không làm bài được sẽ tự nguyện đi học thêm tại nhà giáo viên đang dạy mình; đồng thời vẫn phải học thêm ở giáo viên khác cùng một môn học để... củng cố kiến thức!

Theo dự thảo, việc dạy thêm, học thêm trong nhà trường sẽ không thu tiền. Nhà trường có trách nhiệm tổ chức và quản lý phụ đạo, bồi dưỡng học sinh.

Học sinh lớp 12 không được ôn tập (tại trường) quá hai tháng trước kỳ thi. Học sinh muốn học thêm phải viết đơn đề nghị, nhà trường có đủ điều kiện về cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên thì mới lập kế hoạch dạy thêm. Mỗi lớp học thêm sẽ có không quá 30 học sinh.

Đối với học sinh THCS, thời gian học thêm tối đa hai buổi/tuần, mỗi buổi không quá ba tiết. Học sinh THPT học thêm không quá ba buổi/tuần và không quá bốn tiết/buổi.

Đối với dạy thêm, học thêm ngoài nhà trường phải đảm bảo tối thiểu 1m2/học sinh. Việc thu phí dạy thêm, học thêm cả trong và ngoài nhà trường sẽ do UBND tỉnh, thành phố qui định. Hiệu trưởng phải chịu trách nhiệm quản lý việc dạy thêm, học thêm trong và ngoài nhà trường do cán bộ, giáo viên, nhân viên trường mình thực hiện.

Theo V.TR
Tuổi Trẻ

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá