DMCA.com Protection Status

Cảm động với nghị lực của nữ sinh nhiễm chất độc da cam ​

TPO - Sáng 26/12, tại buổi tuyên dương “Sinh viên Cần Thơ - những câu chuyện đẹp” do Hội Sinh viên Việt Nam TP Cần Thơ tổ chức, hình ảnh người mẹ lam lũ bế con lên sân khấu khiến nhiều người xúc động và cảm phục trước nghị lực của cô nữ sinh bị nhiễm chất độc da cam, đang theo học tại trường Cao đẳng Cần Thơ.

Cảm động với nghị lực của nữ sinh nhiễm chất độc da cam  ​

 

Cảm động với nghị lực của nữ sinh nhiễm chất độc da cam  - ảnh 1 Ông Dương Tấn Hiển, Phó chủ tịch UBND TP Cần Thơ động viên em Phạm Thị Nhí. Ảnh: - Hòa Hội

Sáng sớm, hai mẹ con của em Phạm Thị Nhí, 19 tuổi, sinh viên năm nhất ngành Hệ thống thông tin, trường Cao đẳng Cần Thơ đã có mặt tại trường Đại học Nam Cần Thơ để dự lễ tuyên dương “Sinh viên Cần Thơ - những câu chuyện đẹp". Anh trai của Nhí chạy xe gắn máy chở mẹ và cô đến trường rồi quay trở lại trường ĐH Cần Thơ học.

Cảm động với nghị lực của nữ sinh nhiễm chất độc da cam  - ảnh 2  

Từ sân trường, bà Thị Ly (dân tộc Khmer, mẹ của Nhí) bế cô trên tay rồi bước vào hội trường. Đến khi MC xướng tên Phạm Thị Nhí lên sân khấu để được tuyên dương thì người phụ nữ dáng người lam lũ, tảo tần bế con từ dưới bước lên khiến cả hội trường bất ngờ và cảm động; đồng thời khi nghe câu chuyện về hành trình đến được với giảng đường của Nhí khiến nhiều người nể phục nghị lực của cô.  Nhí chia sẻ rằng: "Em muốn lan tỏa với các bạn sinh viên là nếu gặp khó khăn trước mắt đừng vội bỏ cuộc mà cố gắng kiên trì thì sẽ thành công. Bởi vì không thành công nào mà không trải qua gian khó, thậm chí không ít lần thất bại".

Cảm động với nghị lực của nữ sinh nhiễm chất độc da cam  - ảnh 3 Nhí được mẹ bế lên sân khấu 

Ngoại hình của Nhí nhỏ nhắn như đứa trẻ, tay chân co quắp lại, ngồi 1 chỗ, mọi việc đi lại đều do mẹ giúp đỡ. "Mẹ là đôi chân của em, giúp em mọi việc từ đi đứng đến sinh hoạt, vì thế em sẽ cố gắng học để không phụ lòng mẹ", Nhí xúc động nói.

Cảm động với nghị lực của nữ sinh nhiễm chất độc da cam  - ảnh 4 Chị Lư Thị Ngọc Anh, Phó Bí thư Thành đoàn Cần Thơ động viên Nhí

 Nhí là em út trong gia đình 4 chị em, 2 chị lớn học hết cấp 3 rồi nghỉ, có gia đình, còn anh trai đang học đại học năm cuối tại trường Đại học Cần Thơ. Quê ở xã Vị Thủy (Vị Thủy, Hậu Giang), cha ở nhà làm ruộng (0,4 ha) và làm thuê thêm để gửi tiền lên Cần Thơ lo cho mẹ con cô.

Cảm động với nghị lực của nữ sinh nhiễm chất độc da cam  - ảnh 5  

 Do ảnh hưởng chất độc da cam nên từ sinh ra cô bị tật bẩm sinh, tay chân co quắp lại, người như 'thớ thịt' không đi lại được, mọi việc đều do người thân, bạn bè giúp đỡ. Mẹ của Nhí cho biết: mặc dù ngồi một chỗ nhưng Nhí rất ham học, ở quê thấy trẻ em trong xóm đi học là đòi cho bằng được. Chiều lòng con nên vợ chồng bà thay nhau đưa đón Nhí đến trường từ bé đến giờ.

Cảm động với nghị lực của nữ sinh nhiễm chất độc da cam  - ảnh 6  

 Năm nay lên Cần Thơ học xa nhà nên mẹ em đi theo, bế Nhí mọi lúc mọi nơi. Sáng từ ký túc xá đến lớp rồi từ giảng đường này sang giảng đường khác, cuối buổi bế cô về. Nhí cho biết, hiện tại, mẹ con ở trong ký túc xá của trường và được nhà trường miễn tiền thuê, còn tiền học phí được các thầy cô trong khoa đóng góp giúp đỡ.  

"Em không muốn là gánh nặng mãi cho gia đình nên cố gắng học để sau này ra trường có việc làm ổn định và thực hiện ước mơ cháy bỏng trở thành lập trình viên giỏi", Nhí bộc bạch.  

Cùng chuyên mục

Xem thêm Đại diện - Cần Thơ

Mới - Nóng