Sự kiện: Tuyển sinh 2009

Hà Nội chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT:

Cấm huy động học sinh đóng góp

TP - Tại hội nghị chuẩn bị tổ chức công tác thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) 2009, lãnh đạo các trường THPT được yêu cầu tuyệt đối không huy động sự đóng góp của cha mẹ học sinh, học sinh trong việc chuẩn bị phục vụ kỳ thi.

(Hội nghị do do Sở Giáo dục&Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội tổ chức hôm qua.)

Trao đổi với Tiền Phong về nội dung này, ông Đoàn Hoài Vĩnh, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT, cho biết, trong kỳ thi tốt nghiệp THPT hàng năm, thí sinh chỉ phải nộp một khoản duy nhất là tiền mua phôi bằng tốt nghiệp. Còn các chi phí khác liên quan tới việc tổ chức kỳ thi như văn phòng phẩm, coi thi, chấm thi, v.v…, do ngân sách thành phố chi trả.

Ông Vĩnh khẳng định: “Các khoản tiền như cha mẹ học sinh tự nguyện đóng góp hỗ trợ công tác chuẩn bị thi, công tác tổ chức kỳ thi là tuyệt đối cấm. Việc thu tiền của cha mẹ học sinh để hỗ trợ công tác tổ chức thi ở các hội đồng thi tuy không phải là hiện tượng phổ biến nhưng từng xảy ra ở một vài đơn vị mặc dù năm nào Sở GD&ĐT cũng cấm thu”.

Theo lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội, đây luôn là một nội dung nóng và nhạy cảm, cần thiết phải nhắc đi nhắc lại trong các hội nghị chuẩn bị công tác tổ chức thi hàng năm.

Ngoài ra, trong quá trình chuẩn bị thi, các trường phải có trách nhiệm bồi dưỡng, phụ đạo (không thu phí) học sinh yếu kém. Việc tổ chức ôn tập ngoài các tiết học chính thức trên lớp cho diện học sinh đại trà, các trường chỉ được phép thu theo quy định.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay là năm đầu tiên Hà Nội có quy mô lớn chưa từng có về số thi sinh đăng ký dự thi: khoảng gần 96.000 thí sinh ở 211 hội đồng thi. Thực hiện quy định của Bộ GD&ĐT về việc tổ chức thi theo cụm tối thiểu ba trường, Hà Nội dự kiến chia các hội đồng thi trên thành phố thành 67 cụm trường.

Theo lãnh đạo Sở GD&ĐT, việc phân chia cụm trường không phụ thuộc vào địa giới hành chính mà căn cứ vào nguyên tắc cự ly đi thi của các thí sinh nói chung xa tối đa khoảng 10 km.

Sở GD&ĐT còn chỉ đạo, trong quá trình hướng dẫn học sinh ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi, các trường không được bớt xén nội dung, cắt giờ các môn không thi tốt nghiệp THPT, đảm bảo tính chất giáo dục toàn diện.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng