Cẩm nang cho các hiệu trưởng

TP- Tài liệu không thể thiếu nhằm giúp hiệu trưởng các trường học duy trì tính bền vững của phong trào Xây dựng Trường học Thân thiện Học sinh Tích cực là cuốn “cẩm nang” mà Bộ GD&ĐT biên soạn từ cuối năm 2008.

Tổ chức hoạt động tập thể vui tươi lành mạnh cho học sinh là một trong những nội dung được hướng dẫn trong cuốn Sổ tay
            (Ảnh chụp giờ ra chơi của học sinh trường Tiểu học Tây Sơn, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội).
Tổ chức hoạt động tập thể vui tươi lành mạnh cho học sinh là một trong những nội dung được hướng dẫn trong cuốn Sổ tay (Ảnh chụp giờ ra chơi của học sinh trường Tiểu học Tây Sơn, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội). Ảnh: Quý Hiên

“Cẩm nang” được biên soạn dưới hình thức cuốn sổ tay, trong đó nội dung quan trọng nhất gồm 24 câu hỏi – đáp về phong trào thi đua xây dựng trường học thân thiện học sinh tích cực.

Các câu hỏi được trả lời rõ ràng, phân tích trách nhiệm của từng hiệu trưởng, giáo viên, phụ huynh, học sinh trong việc xây dựng phong trào này sao cho đạt hiệu quả nhất.

Ngoài ra, nhiều câu hỏi – đáp còn là cái cớ để các tác giả biên soạn diễn giải, tuyên truyền, giúp hiệu trưởng nắm rõ vai trò của chính quyền địa phương, các tổ chức đoàn thể, ban ngành liên quan trong việc xây dựng phong trào, từ đó có động thái phối hợp tích cực.

Một số chỉ đạo đối với các trường ở khu vực đặc thù (như trường khó khăn chẳng hạn) cũng được khéo léo lồng vào trong câu hỏi – đáp.

Không chỉ giới thiệu nội dung có tính lý thuyết, cuốn sổ tay còn đưa ra những tình huống rất thực tế, kiểu “Triển khai xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực, khi cần liên hệ theo những địa chỉ cụ thể nào?”.

Ngoài phần cốt lõi trên, trong cuốn sổ tay Trường học Thân thiện Học sinh Tích cực còn có những nội dung thiết thực khác và có chiều sâu với người làm công tác chỉ đạo tại cơ sở giáo dục:

- Các văn bản quan trọng về phong trào thi đua như Chỉ thị của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT về việc phát động phong trào và các kế hoạch triển khai phong trào.

- Tư liệu tóm tắt và hình ảnh năm di tích lịch sử văn hoá được Bộ GD&ĐT nhận hỗ trợ, chăm sóc.

- Giới thiệu bảy bài hát được sáng tác trong cuộc vận động viết về ngành GD&ĐT năm 2007 – 2008 để các trường bổ sung thêm cùng với những bài hát đã có.

- Địa chỉ liên hệ của các thành viên ban chỉ đạo phong trào thi đua cấp Bộ và cấp tỉnh; địa chỉ một số cơ quan trực thuộc Bộ GD&ĐT.

Để tạo sự sinh động, cũng như giúp các cán bộ chỉ đạo cấp cơ sở có thêm thông tin tham khảo, cuốn sổ tay còn dành 10 trang để giới thiệu hình ảnh và nhiều bài viết về tính thân thiện, tích cực trong giáo dục phổ thông ở Việt Nam, cũng như ở nước ngoài.

Sổ tay còn để một khoảng trắng cần thiết nhằm giúp người sử dụng ghi chép kế hoạch, biện pháp cụ thể và kết quả đạt được trong quá trình triển khai phong trào thi đua giai đoạn 2008 – 2013.

Viết

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá