Cấm tổ chức dạy thêm học sinh tiểu học

Chiều 23/11, Bộ GD&ĐT bắt đầu xin ý kiến nhân dân về Dự thảo Quy định về quản lý dạy thêm học thêm. Theo dự thảo, nhà trường không được dạy thêm học sinh đã học 2 buổi mỗi ngày, kể cả khi ôn thi tốt nghiệp.

Học sinh tiểu học sẽ không phải học thêm. Ảnh: VietNamNet.
Quy định cấm cũng được áp dụng với học sinh tiểu học.

Theo dự thảo, giáo viên không được ép buộc học sinh học thêm để thu tiền. Các cơ sở giáo dục đại học không được tổ chức dạy thêm học thêm theo chương trình giáo dục phổ thông cho người học không phải là học sinh, sinh viên của cơ sở đó.

Nhà trường không tổ chức dạy thêm học thêm cho học sinh tiểu học, trừ các trường hợp trông nom học sinh ngoài giờ học theo yêu cầu của gia đình, phụ đạo học sinh học lực kém, bồi dưỡng năng khiếu nghệ thuật, thể dục thể thao...

Dạy thêm phải xin cấp phép

Việc dạy thêm của tổ chức hoặc cá nhân chỉ được thực hiện sau khi cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép. Sau khi được cấp có thẩm quyền cho phép tổ chức dạy thêm, hiệu trưởng nhà trường lập kế hoạch; nội dung dạy thêm, danh sách học sinh; phân công giáo viên dạy và báo cáo việc thực hiện với cơ quan cấp giấy phép.

UBND cấp tỉnh chịu trách nhiệm quản lý dạy thêm học thêm trên địa bàn. UBND các huyện, quận chịu trách nhiệm quản lý đối với hoạt động dạy thêm học thêm trong phạm vi chương trình tiểu học và chương trình THCS theo quy định tại văn bản này và quy định của UBND cấp tỉnh.

Hiệu trưởng các trường phổ thông phải chịu trách nhiệm tổ chức quản lý kiểm tra dạy thêm học thêm trong nhà trường và hoạt động dạy thêm ngoài nhà trường của giáo viên, cán bộ, nhân viên do nhà trường quản lý.

Theo dự thảo của Bộ GD&ĐT, tổ chức, cá nhân vi phạm quy định về dạy thêm học thêm sẽ bị xử lý theo quy định tại Nghị định 49; tạm đình chỉ hoạt động dạy thêm, thu hồi giấy phép.

Đối với cán bộ, công chức vi phạm quy định về dạy thêm học thêm, ngoài các hình thức xử lý nói trên còn có thể bị xử lý kỷ luật theo quy định tại Nghị định số 35.

Theo Việt Anh
VnExpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá