Cấm trẻ đi đại tiện : Các Hiệu trưởng mầm non nói gì ?

TPO - Một số hiệu trưởng các trường mầm non và tiểu học ở Hà Nội cho rằng, việc cô giáo cấm các cháu đi vệ sinh vì sợ bẩn là phản khoa học và vi phạm đạo đức nghề nghiệp.

>> Diễn đàn :  Hãy bắt đầu từ quyền đi vệ sinh của các cháu!
>> Chuyện trẻ em đi vệ sinh ở xứ ta và xứ người

Cô Nguyễn Phương Chi. Ảnh: Hải Yến.
Cô Nguyễn Phương Chi - Hiệu trưởng trường mầm non Bách khoa (Hà Nội): Tôi biết, khu vệ sinh của nhiều trường không đảm bảo. Nền nhà lênh láng nước bẩn, các cháu phải lội bì bõm khi đi vệ sinh. Vì thế, nhiều cháu sợ không dám đi, phải cố nhịn từ sáng đến trưa.

Cũng có trường hợp, giáo viên doạ nạt khiến các cháu sợ, không dám đi vệ sinh, cấm các cháu không được ị trong lớp, phạt các cháu đứng góc lớp nếu không nghe lời. Như thế là không được!

Cần phải nghiêm khắc với những cô giáo có cách hành xử như vậy. Biện pháp mạnh nhất có thể áp dụng là áp dụng mức kỷ luật buộc thôi việc đối với cô giáo không có ý thức trách nhiệm.

Ở trường tôi, chuyện vệ sinh của các cháu được cô giáo quan tâm. Tuy nhiên, nhiều khi trẻ còn rụt rè, ngại không dám đi, chứ không phải vì bị cấm đoán. Khi đó, cô giáo có trách nhiệm nhắc nhở các cháu.

Vi phạm đạo đức nghề nghiệp

Theo cô Nguyễn Thị Hà - Phó Hiệu trưởng trường mầm non Việt - Bun (Hà Nội), điều đầu tiên mà Ban giám hiệu nhà trường quán triệt với giáo viên là đảm bảo tâm lý thoải mái cho trẻ. Vì vậy, các cô có trách nhiệm thường xuyên nhắc nhở các cháu đi vệ sinh.

Nhiều khi, các cháu mải chơi mà quên, các cô cũng nắm được quy luật đi của từng cháu. Trường có 19 lớp, mỗi lớp có một nhà vệ sinh riêng, rộng rãi có những bệt lớn, bệt nhỏ phù hợp với lứa tuổi của trẻ.

Việc ở một số nơi, cô giáo cấm đoán các cháu đi vệ sinh là vô lý. Như vậy, các cô đã vi phạm đạo đức nghề nghiệp. Nhu cầu đó của các cháu là tất yếu, người lớn còn khó chịu, không nhịn được, nói gì đến các cháu nhỏ.

Theo tôi, cần có một quan điểm thống nhất về tư tưởng, trách nhiệm cho giáo viên mầm non. Họ phải xác định rằng, nhiệm vụ của mình có khác so với nhiệm vụ của giáo viên ở các cấp học khác.

Cô giáo phải chăm cho các cháu ăn uống, dạy dỗ, quan tâm đến vấn đề sức khoẻ của các cháu, đặc biệt là vấn đề vệ sinh. Cần tạo tâm lý thoải mái cho trẻ, coi ở lớp như ở nhà. Con mình có nhu cầu như thế nào thì các cháu cũng thế. Còn chuyện cơ sở vật chất, nếu thiếu vẫn có thể khắc phục được, quan trọng là tinh thần trách nhiệm của giáo viên.

Cùng quan điểm trên, cô Nguyễn Thị Hiền - Hiệu trưởng trường Tiểu học Tân Mai - Phường Tân Mai (quận Hoàng Mai - Hà Nội), khẳng định, “không tán thành với việc cô giáo cấm các cháu đi ị ở trường”.

Cô Hiền cho rằng, ở trường mầm non chỉ có hai hoặc ba cô giáo đứng lớp, mà học sinh thì đông. Vì thế, nhiều khi các cô không thể quan tâm hết được chuyện vệ sinh của các cháu. Do đó, nhiều cháu ngại đi trong lớp, chịu khó về nhà.

Cô Nguyễn Thị Hà - Phó Hiệu trưởng trường mầm non Việt - Bun (Hà Nội). Ảnh: Hải Yến.
Cũng theo cô Hiền, một nguyên nhân khác dẫn đến thực trạng này là điều kiện cơ sở vật chất ở nhiều nơi còn thiếu thốn. “Nếu khó khăn về cơ sở vật chất, các trường không thể xin được nhà nước, thì có thể vận động phụ huynh đóng góp để tạo được điều kiện tốt nhất cho các cháu”.

“Ở trường tiểu học cũng có những khó khăn riêng. Quận Hoàng Mai không có chỉ tiêu biên chế cho người quét dọn nên chúng tôi phải tự làm hợp đồng với lao công, với mức lương 800 nghìn đồng/tháng. Công việc vệ sinh thì nhiều, làm cả ngày (chỉ nghỉ ngày chủ nhật) nên dù đã cố gắng, trách nhiệm nhưng không thể đòi hỏi quá cao ở họ” - Cô Hiền cho biết.

Nên tăng cường vệ sinh

Cô Ngô Thị Ánh Tuyết - Phó Hiệu trưởng trường Tiểu học Lê Văn Tám- phường Bách khoa (quận Hai Bà Trưng - Hà Nội) khẳng định: Trường tiểu học Lê Văn Tám rất quan tâm tới sức khoẻ và vệ sinh của các cháu. Chúng tôi không ép học sinh phải đi vệ sinh vào giờ nào, khi có nhu cầu, các cháu xin phép cô và đi. Nhà vệ sinh được sửa sang thường xuyên, có lao công hỗ trợ giúp các cháu.

Còn những ý kiến phụ huynh phản ánh trên diễn đàn của Tiền phong Online về việc cô giáo cấm các cháu đi ị trong lớp là phản khoa học. Thậm chí, có trường hợp các cháu đã “trót” ị thì bị phạt đứng góc lớp với một “bọc” chưa được vệ sinh thì các cô vô tâm quá.

Tôi cũng có con đang học mẫu giáo nên cũng rất thông cảm với các cô. Các cô phải chăm lo cho các cháu từ việc ăn, việc học, đi lại lẫn vấn đề vệ sinh nên nhiều khi không thể chu đáo cho tất cả. Theo tôi, nên có thêm cô phục vụ về ăn và vệ sinh cho mỗi lớp, để đỡ đi một phần công việc, chăm sóc các cháu tốt hơn.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá