Cần 350.000 lao động trong ngành du lịch

TP- Theo Bộ Văn hóa- Thể thao và Du lịch, đến năm 2010 ngành du lịch cần có 350.000 lao động trực tiếp, năm 2015 cần ít nhất nửa triệu lao động trực tiếp, năm 2020 cần khoảng 750.000 lao động trực tiếp.

Ngày 7/3, t ại TPHCM đã di ễn ra Hội thảo quốc gia đào tạo nhân lực ngành du lịch theo nhu cầu xã hội do Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch phối hợp với Bộ GD&ĐT tổ chức, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân chủ trì.

Theo Bộ Văn hóa- Thể thao và Du lịch, đến năm 2010 ngành du lịch cần có 350.000 lao động trực tiếp, năm 2015 cần ít nhất nửa triệu lao động trực tiếp, năm 2020 cần khoảng 750.000 lao động trực tiếp. Như vậy, trong vòng 8 năm nữa phải đào tạo mới thêm 215.000 lao động và khoảng 160.000 lao động đang được đào tạo lại.

Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thiện Nhân khẳng định: “Chúng ta sẽ đưa chuẩn của các cường quốc du lịch như Úc, New Zealand… vào ngành du lịch trong nước và có xếp hạng sao.

Bộ GD&ĐT cũng sẽ thành lập Trung tâm nghiên cứu và dự báo nguồn nhân lực du lịch theo nhu cầu xã hội. Cũng nên hình thành Trung tâm đào tạo nâng cao sau tốt nghiệp tại 3 miền để đào tạo sinh viên ra trường, nâng cao kỹ năng các trường còn thiếu, giúp sinh viên về doanh nghiệp là có thể làm việc ngay lập tức mà không phải đào tạo lại.

Tại hội thảo, lễ ký kết hỗ trợ về đào tạo phát triển nguồn nhân lực phục vụ trong ngành du lịch diễn ra giữa Cty du lịch Vietravel với một số trường đại học, dạy nghề ở TPHCM.

Theo thoả thuận, Vietravel sẽ hợp tác, cung cấp thông tin cũng như nhu cầu đào tạo hàng năm để sinh viên các trường đại học nắm rõ nhu cầu thực tiễn về nhân sự trong ngành du lịch; kết hợp với các trường để tổ chức ra những sân chơi và công tác hướng nghiệp cho sinh viên chuyên ngành này qua các giai đoạn từ quá trình tuyển sinh, đào tạo, thực tập và tốt nghiệp.

Vietravel sẽ tuyển dụng những sinh viên ưu tú vào làm việc trong một môi trường chuyên nghiệp.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng