Cần dự báo về dịch bệnh trong nhà trường

TP - Theo Chánh Văn phòng Sở GD&ĐT Hà Nội Nguyễn Thành Kỳ việc khuyến cáo HS nghỉ học khi mắc những bệnh lây lan là nên làm nhưng cần có văn bản hướng dẫn của Bộ GD&ĐT và Sở Y tế.

Học sinh trường Mạc Đĩnh Chi, Q6, TPHCM, tham khảo thông tin tuyển sinh 2005. (Ảnh minh họa)
Thời gian gần đây, dư luận xôn xao về hiện tượng hàng trăm học sinh (HS) ở trường Tiểu học Quảng An phải nghỉ học vì ốm, thậm chí có 1 HS đã tử vong.

Theo những nhà chuyên môn thì đó là hậu quả của dịch cúm  theo thời tiết, do Adeno virus gây ra. Lứa tuổi học đường là lứa tuổi dễ bị dịch bệnh tấn công. Tuy nhiên, để xảy ra hiện tượng như trường Tiểu học Quảng An thì quả là điều đáng tiếc.

Ông Nguyễn Thành Kỳ – Chánh Văn phòng Sở GD&ĐT Hà Nội–  cũng đã thừa nhận như vậy với PV báo Tiền Phong. Ông Kỳ cho biết:

Hiện nay thì tình hình đã khả quan hơn rất nhiều so với mấy ngày trước đây. Số HS bị ốm phải nghỉ học đã giảm.

Hiện tượng này cũng là một kinh nghiệm xử trí cho các GV, đặc biệt là GV tiểu học trong vấn đề quan tâm chăm sóc sức khoẻ HS. ở bậc tiểu học, GV là những người có nhiều thời gian gần gũi với HS, có thông tin bao quát về tình hình sức khỏe chung của HS.

Vì thế, lẽ ra khi phát hiện ra nhiều em có các triệu chứng bệnh giống nhau thì họ phải kịp thời khuyến cáo với cha mẹ HS cũng như báo cáo với các bộ phận chức năng để kịp thời ngăn chặn hậu quả đáng tiếc.

Thực ra cũng không thể quy ai có lỗi khi mà không có văn bản nào quy định trách nhiệm này. Vấn đề là ở sự nhạy bén khi đối mặt với những biểu hiện bất thường.

Từ “hiện tượng Quảng An”, Sở GD&ĐT Hà Nội có dự kiến ban hành văn bản nào về việc khuyến cáo HS nghỉ học khi các em mắc phải những bệnh lây lan?

Đây là điều vượt quá thẩm quyền của cá nhân tôi. Tôi sẽ xin ý kiến lãnh đạo Sở. Theo tôi, đây là một việc nên làm nhưng phải trên cơ sở các văn bản hướng dẫn của Bộ GD&ĐT cũng như phải tham khảo ý kiến của Sở Y tế.

Cũng phải có những giới hạn nhất định để vừa chăm lo được sức khỏe cho HS nhưng không để xảy ra tình trạng gây tâm lý hoang mang lo sợ trong phụ huynh khiến cho họ thấy hơi có một dấu hiệu gì đó là bắt con nghỉ học ở nhà. Mục đích lớn nhất vẫn là đảm bảo sức khỏe cho HS và đảm bảo sự ổn định cho nhà trường.

Cảm ơn ông!

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá