Cần nhiều máy tính cho trẻ khuyết tật Vi Nhân

TP - Vượt qua muôn nỗi khó khăn, Vi Nhân đã tồn tại và phát triển bằng chính lương tâm, trách nhiệm, mồ hôi công sức của quý soeur dòng Phaolô và sự đóng góp vô vụ lợi của nhiều người có tấm lòng thiện nguyện.

Niềm vui của trẻ khuyết tật khi được học trên máy tính
Hơn mười năm qua, các nữ tu dòng Phaolô ở 162 Phan Chu Trinh, TP Buôn Ma Thuột đảm đương việc nuôi dạy trẻ em mù, câm, điếc, dị tật bẩm sinh.

Từ chỗ tình cờ cứu vớt dăm ba trẻ bất hạnh bị bỏ rơi, do tiếng lành đồn xa, càng ngày càng có nhiều người lặn lội tìm đến gửi gắm con trẻ khuyết tật.

Trong hàng trăm trẻ nhập trường mỗi năm, chỉ một số ít là con em những gia đình có điều kiện đóng góp khoản lệ phí ăn ở nhỏ nhoi cho trường. Số còn lại hầu hết con nhà nghèo, mồ côi hoặc cha mẹ ở xa, đông con, hoàn cảnh thiếu thốn phải cậy trường nuôi luôn các cháu.

Vượt qua muôn nỗi khó khăn, Vi Nhân đã tồn tại và phát triển bằng chính lương tâm, trách nhiệm, mồ hôi công sức của quý soeur dòng Phaolô và sự đóng góp vô vụ lợi của nhiều người có tấm lòng thiện nguyện.

Trẻ khuyết tật đến đây được học chữ, học nhạc, học nhiều nghề: dệt, thêu, may, mộc, vật lý trị liệu …

Từ chỗ chỉ có lớp mẫu giáo, rồi mở thêm mấy lớp tiểu học, Vi Nhân nhận ra cần phải tạo “kênh” cho các cháu chuyển ra các trường công lập để tiếp tục học lên các cấp cao hơn. Phương tiện không thể thiếu để đạt được mục tiêu này là máy vi tính.

Những chiếc máy vi tính do các soeur vận động tài trợ được cài phần mềm âm thanh do trường Nguyễn Đình Chiểu TP Hồ Chí Minh chuyển tặng, từ nhiều năm qua đã góp phần giúp trẻ khuyết tật Vi Nhân làm bài thi chuyển cấp, được nhận vào các trường công lập, đạt danh hiệu học sinh giỏi, hòa nhập vào cộng đồng xã hội.

Đã có 2 học sinh trưởng thành từ mái ấm Vi Nhân trở lại làm thầy dạy nhạc, dạy chữ nổi Braille cho lớp các em sau, là thầy Lê Hoàng Gia Hưng vừa tốt nghiệp Cao đẳng Nhạc họa, và thầy Mai Thanh Long.

Sau nhiều năm sử dụng hết công suất, 10 chiếc máy tính ở đây lần lượt hư hỏng. Suốt mấy tháng qua các thầy cô giáo dạy thiện nguyện môn tin học buồn bã vì “thất nghiệp”, hàng trăm học trò Vi Nhân càng khao khát có máy để được học, được nghe, được vẽ.

Ngày 29/1, Ban đại diện báo Tiền phong khu vực Tây Nguyên chuyển đến cho các em 4 chiếc máy tính do nhóm bạn Cty thời trang Ánh Linh- TP HCM gửi tặng.

Chứng kiến niềm vui vô bờ của thầy trò Vi Nhân khi đặt bàn tay lên hàng phím sau nhiều tháng gián đoạn việc dạy và học, chúng tôi thấy phần việc làm được cho Vi Nhân thật quá nhỏ bé.

Vì còn cần phải có thêm rất nhiều máy vi tính, để tất cả 160 trẻ em khuyết tật đang sống ở đây đều có cơ hội được học tiếp lên. Mong có thêm nhiều tấm lòng hảo tâm nữa cùng giúp đỡ Vi Nhân trong năm mới 2008.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá