Cần thêm 1 tỷ USD kiên cố hóa trường học

TP - Ngày 23/8, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị tổng kết thực hiện chương trình kiên cố hóa trường lớp học. Theo báo cáo của Bộ GD&ĐT, hiện tại vẫn còn gần 122.500 phòng học cần được kiên cố hóa và số tiền cần phải chi tiếp là khoảng 1 tỷ USD.

Vẫn còn rất nhiều phòng học đang chờ kiên cố hóa.
Đến cuối năm 2006, đã có hơn 9.300 tỷ đồng được huy động để xây dựng hơn 74.000 phòng học để phục vụ mục tiêu này.

Theo mục tiêu đề án thực hiện chương trình được Chính phủ phê duyệt năm 2002, năm 2003 cả nước xóa được phòng học phải sử dụng 3 ca/ ngày và năm 2005 – thanh toán phòng học tạm, phòng học tranh tre nứa lá.

Nhưng sự chậm chạp của các địa phương trong quá trình triển khai xây dựng các công trình cũng như trong việc giải ngân nên cuối năm 2006 chương trình mới được tạm thời “khép lại”.

Gọi là “tạm thời” bởi thực chất cho đến nay số phòng được xây dựng đúng với danh mục báo cáo ban đầu chỉ mới đạt 79,7%.

Có những địa phương được hỗ trợ rất nhiều từ ngân sách trung ương (từ 80% đến 100% số vốn đầu tư) nhưng lại sử dụng tiền một cách tuỳ tiện: Hà Giang dùng hơn 59 tỷ đồng để thanh toán nợ xây dựng trường học trước đây, xây trường Chính trị của tỉnh - huyện, xây trường Cao đẳng Sư phạm; Yên Bái dùng gần 32 tỷ đồng để trả nợ các dự án đã có nguồn vốn từ các chương trình khác.v.v... Thậm chí, có tỉnh như Lạng Sơn còn cho doanh nghiệp vay (4 tỷ đồng) để sản xuất cửa nhựa!?

Theo báo cáo của các địa phương, đến đầu năm 2005, ngoài số phòng học 3 ca, phòng học tạm thời tranh tre nứa lá đã báo cáo với Chính phủ năm 2002, cả nước vẫn còn 110.307 phòng học cần phải xây dựng lại. Nếu tính cả số phòng học còn dư lại chưa xây dựng được của giai đoạn 2002 – 2006 thì cả nước hiện nay có 122.481 phòng cần được kiên cố hoá.

Nếu tạm tính theo suất đầu tư là 130 triệu đồng/phòng thì số vốn cần có cho mục tiêu này gần 16.000 tỷ đồng - số tiền xấp xỉ 1 tỷ USD.

Trước con số khổng lồ này, hầu hết đại diện Sở GD&ĐT các địa phương thống nhất phương án kiên cố hoá hết. Thậm chí, đại diện các tỉnh còn cho rằng, đã đập ra xây lại phần nào là phần đó đạt chuẩn quốc gia luôn để tránh việc phải đầu tư trở lại sau này.

Các đại biểu dự hội nghị vẫn bày tỏ quyết tâm và kỳ vọng vào tính khả thi của chương trình.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá