Cần Thơ kiến nghị thành lập thêm 3 trường đại học

TPO - Sáng 7/2, tại Cần Thơ, Đoàn công tác của Bộ GD&ĐT do Bộ Trưởng Phùng Xuân Nhạ làm Trưởng đoàn có buổi làm việc với lãnh đạo UBND thành phố Cần Thơ về phát triển giáo dục và đào tạo.

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ phát biểu.
Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ phát biểu.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ Võ Thành Thống kiến nghị Bộ GD&ĐT đưa vào quy hoạch để thành phố mời gọi đầu tư. 

Cụ thể, là dự kiến sẽ thành lập 3 trường đại học mới gồm: Đại học Kiến Trúc, Đại học Quốc Tế và Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn trên địa bàn thành phố để đáp ứng nhu cầu phát triển nguồn nhân lực và kinh tế xã hội không chỉ phục vụ cho thành phố Cần Thơ mà cả vùng ĐBSCL. 

Đồng thời, Chủ tịch thành phố Cần Thơ còn kiến nghị Bộ GD&ĐT cho phép sáp nhập trường Đại học Kinh tế Kỹ thuật Cần Thơ và trường Cao đẳng Kinh tế Kỹ thuật Cần Thơ thành một để phát huy lợi thế cũng như thế mạnh của hai đơn vị này. 

Theo Chủ tịch Thống, khi sáp nhập thì đội ngũ cán bộ cũng như cơ sở vật chất sẽ nâng cao, đáp ứng nhu cầu phát triển của xã hội. Đồng thời, khai thác tối đa thế mạnh về khoa học, kỹ thuật của hai đơn vị.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Võ Thành Thống còn đề xuất nâng cấp trường Trung cấp Văn hóa Nghệ thuật lên Cao đẳng.

Cần Thơ kiến nghị thành lập thêm 3 trường đại học - ảnh 1 Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ Võ Thành Thống phát biểu.

Bộ Trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cho rằng, đối với việc thành lập trường đại học Kiến Trúc và Đại học Quốc Tế (hệ ngoài công lập - PV) tại Cần Thơ thì ông ủng hộ về chủ trương. Tuy nhiên, Bộ trưởng lưu ý thành phố phải cân nhắc kỹ vấn đề này.

Còn đối với việc mở trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn (hệ công lập), Bộ trưởng cho rằng, đây là trường với các chuyên ngành khoa học cơ bản nên thành phố phải trả tiền. 

Hơn nữa, kinh phí đầu tư vào rất lớn. Vì thế, nên tập trung phát triển gắn với trường Đại học Cần Thơ sẽ có hiệu quả hơn, hoặc cho đến thời điểm nào đó đủ mạnh thì tách ra như Đại học Y Dược Cần Thơ trước đây. 

“Trước mắt, tạm ngưng không thành lập mới trường đại học công lập nhưng khuyến khích thành lập các trường đại học tư thục để phát triển”, Bộ Trưởng Nhạ nói.

Cần Thơ kiến nghị thành lập thêm 3 trường đại học - ảnh 2 Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: Hòa Hội.

Hiện nay, trên địa bàn thành phố Cần Thơ có 5 trường đại học và 1 phân hiệu đại học với trên 113.000 sinh viên; 6 trường Cao đẳng với 14.872 sinh viên và 10 trường Trung cấp Chuyên nghiệp thu hút trên 13.000 học sinh theo học.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng