Cần Thơ: Một trường tiểu học bỏ đói 179 học sinh

TP - Trường Tiểu học Lê Bình 1 (Cái Răng, TP Cần Thơ) ngày 20/8 đã bỏ đói 179 học sinh. Vụ việc đang gây xôn xao dư luận TP Cần Thơ.

Học sinh trường Tiểu học Lê Bình 1

Chiều 23/8, gặp PV Tiền phong, bà Trương Thị Bo, bà ngoại của cháu Quách Thiện Quý, học sinh lớp 3/3 của trường Tiểu học Lê Bình 1, vẫn chưa hết thảng thốt:

“Ba mẹ cháu đi làm ăn xa, gửi cháu cho tôi nuôi từ năm lớp 1. Năm học này, tôi chưa nhận được thông báo của trường nên chưa kịp đóng tiền ăn cho cháu.

Trưa 20/8 nghe tin cháu không được ăn cơm tại trường, tôi vào thấy hàng chục cháu học sinh ngồi xếp hàng trước hiên lớp nhìn sang nhà ăn phía đối diện, có đứa lấp ló gần phòng ăn nhưng cũng chỉ được nhìn các bạn ăn bên trong. Đứa nào cũng mếu máo.

Tôi thấy cô giáo lớp 3/3 mua 2 hộp cơm vào cho 2 cháu ăn. Mấy cháu còn lại vào nằm dài trên bàn học. Nhìn chúng tôi muốn đứt ruột”.

Bà N bán tạp hóa ở gần trường cũng có cháu học lớp 2. Bà kể: “Ngày 20/8, cháu tôi lầm lì chạy về nhà, vào bếp lấy mì gói ăn. Tôi hỏi gì nó cũng không nói, mắt đỏ hoe, sau mới biết nó không được ăn cơm ở trường.

Tôi vội đến trường tìm hiểu sự thể thế nào thì thấy rất nhiều phụ huynh tất tả đón con. Có nhiều cháu ba mẹ đi làm xa không về đón được đành chịu nhịn đói. Có cháu đói quá, phải mua bánh hoặc trái chuối nướng giá 500 đồng nhai ngấu nghiến, ai trông thấy cũng rơi nước mắt”.

Chiều ngày 23/8, lãnh đạo Sở GD&ĐT Cần Thơ nói với Tiền phong là hoàn toàn bất ngờ về vụ việc này.

Ông Hồ Văn Ngộ, Phó Giám đốc Sở cho biết, chưa nhận được báo cáo về vụ việc, tuy nhiên ông Ngộ rất bức xúc về sự việc này.

“Đối xử với học sinh tiểu học như vậy là không chấp nhận được” - Ông Ngộ nói.

Chị T ở gần trường là mẹ một học sinh lớp 4 khi kể lại câu chuyện, nước mắt vẫn ứa ra: “Bữa đó thấy nhiều người đến trường, tôi tưởng có chuyện gì. Lát sau có phụ huynh cùng lớp con tôi nhắn vào đón cháu. Tôi chạy vào, thấy cháu ngồi bệt ở tầng trên úp mặt vào đầu gối khóc, mặt mũi cháu tái xanh phờ phạc.

Bạn của cháu đã được ăn cơm gần 2 tiếng rồi mà cháu chưa được ăn, sợ mẹ đánh đòn nên cũng không dám về nhà. Cháu muốn lả người vì đói, tôi phải bế về nhà, nó bưng tô cơm vừa ăn vừa nấc, tôi cũng khóc theo nó, ức lắm chú à, ai lại đối xử như vậy với con nít chứ”.

PV Tiền phong đã tìm gặp Hiệu trưởng Lê Hồng Hưng. Ông Hưng xác nhận: Trường Tiểu học Lê Bình 1 là trường bán trú, cha mẹ học sinh phải đóng 7.000 đ/ngày cho mỗi học sinh ăn trưa và ăn dặm buổi chiều.

Ngày 20/8, ngày đầu tiên tập trung, có 487 học sinh nhưng mới có 183 học sinh đăng ký ăn và đóng tiền, 32 học sinh đăng ký nhưng chưa đóng tiền, tổng cộng 215 học sinh, trường đã nấu 308 phần ăn và do đó 179 học sinh không được ăn.

“Chúng tôi đã gọi điện thông báo cho các phụ huynh còn lại nhưng không nhận được phản hồi” - Ông Hưng nói thêm.

Chúng tôi hỏi Hiệu trưởng Lê Hồng Hưng là chỉ có 7.000 đồng mỗi học sinh, tại sao không linh hoạt cho tất cả học sinh cùng ăn, để một số phải nhịn đói?

Ông Hưng trả lời: “Không thể linh họat được bởi nếu nấu sẵn, học sinh không ăn thì ai chịu? Chúng tôi cũng tưởng những học sinh chưa đóng tiền ăn thì gia đình sẽ rước về ăn trưa ở nhà và đến đầu tháng 9 mới đăng ký ăn tại trường”.

Giải thích của Hiệu trưởng Lê Hồng Hưng mang nặng tính chất “tiền trao cháo múc”. Trong khi các khoản đóng góp đầu năm của phụ huynh học sinh cho trường không hề ít: Từ  503.000 đồng đến 1.153.000 đồng mỗi học sinh, tùy theo khối lớp.

Ông Mai Viết Út, Trưởng phòng GD&ĐT quận Cái Răng khẳng định việc làm của Ban giám hiệu nhà trường là quá cứng nhắc, thiếu tính giáo dục. Ngày 21/8, Phòng đã chuyển vụ việc lên Sở GD&ĐT xử lý.

Tuy nhiên, chiều ngày 23/8, lãnh đạo Sở GD&ĐT Cần Thơ  nói với Tiền phong là hoàn toàn bất ngờ về vụ việc này. Ông Hồ Văn Ngộ, Phó giám đốc Sở, cho biết chưa nhận được báo cáo về vụ việc.

Tuy nhiên, ông Ngộ rất bức xúc trước cách xử sự của Ban giám hiệu trường Tiểu học Lê Bình 1. “Đối xử với học sinh tiểu học như vậy là không chấp nhận được”- Ông Ngộ nói và cho biết Sở sẽ chỉ đạo Phòng GD&ĐT quận Cái Răng nhanh chóng báo cáo sự việc để xử lý nghiêm.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá