Tuyển sinh lớp 10:

Căng thẳng cuộc đua vào trường công lập

TP - Chỉ còn ít ngày nữa là học sinh lớp 9 tại TPHCM phải hoàn tất hồ sơ đăng ký dự thi vào lớp 10, tuy nhiên, nhiều phụ huynh và học sinh đang tỏ ra hoang mang và lo lắng vì không biết phải chọn trường nào bởi cuộc đua vào trường công lập năm nay khá căng thẳng.

Cuộc đua vào lớp 10 trường công lập tại TPHCM năm nay được dự đoán khá căng thẳng
Cuộc đua vào lớp 10 trường công lập tại TPHCM năm nay được dự đoán khá căng thẳng

Chiều 6/5, sau buổi họp dành cho phụ huynh có con đang học lớp 9, chị Nguyễn Thị Nga, phụ huynh trường THCS Bàn Cờ, quận 3, TPHCM có phần hiểu hơn trong việc cộng điểm, chọn nguyện vọng (NV) 1, 2, 3 nhưng lo lắng bởi không biết nên chọn trường nào phù hợp cho con.

Theo chị Nga, con chị năm nay có học lực trung bình khá nên với khả năng học vậy sẽ rất khó để chọn được trường phù hợp. Chị Lê Thị Kim Dung (quận Bình Tân) cũng đau đầu vì không biết chọn trường nào cho con nên gặp ai cũng hỏi thăm thông tin về trường… Năm nay, con chị Dung được học lực khá, tổng điểm ba môn Toán, Văn, Anh (ba môn dùng để thi vào lớp 10- PV) trong kỳ thi học kỳ hai vừa qua, con chị được 30 điểm nhưng chị vẫn không tự tin bởi đề thi sắp tới sẽ khó hơn đề thi của trường nhiều.

Theo chị Dung, các trường gần nhà như THPT Mạc Đĩnh Chi, THPT Bình Phú (quận 6) thì không “có cửa” bởi điểm trung bình luôn từ 30 điểm trở lên, trong khi các trường tầm 20 điểm thì quá xa nhà. Không còn cách nào khác, buộc lòng chị phải chọn 3 trường gồm: NV 1 trường THPT Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Tân, năm trước lấy 25 điểm), NV 2 trường THPT Ngô Gia Tự (quận 8, năm trước 22 điểm) và NV 3 trường THPT Nguyễn Văn Linh (quận 8, năm trước 17 điểm), cả ba trường đều cách nhà khoảng 10 km. “Hiện con tôi đang ôn thi. Ngoài ôn thi tại trường 3 môn Toán, Văn, Anh với học phí 950 ngàn đồng, tôi còn cho con học thêm ở ngoài trung tâm để bổ sung thêm kiến thức với quyết tâm phải đỗ trường công vì trường tư không học nổi do học phí cao”, chị Dung tâm sự.

Trong khi đó, dù có con học lực loại giỏi nhưng chị Trần Thị Kim Loan (quận Tân Bình) vẫn lo lắng bởi cuộc đua vào trường THPT tốp trên như THPT Nguyễn Thượng Hiền, Nguyễn Thị Minh Khai, Bùi Thị Xuân… cũng căng thẳng không kém. “Các trường tốp trên này luôn có tỷ lệ chọi cao và điểm xét tuyển gần như ngang nhau nên nếu rớt NV 1 thì các NV sau rất khó có cơ hội”, chị Loan cho biết.

Theo Sở GD&ĐT TPHCM, năm nay, tổng số học sinh đang theo học lớp 9 tại các trường THCS của thành phố vào khoảng 79.000 học sinh (tăng khoảng 10.000 em so với năm 2014). Tổng chỉ tiêu vào lớp 10 công lập năm học 2015- 2016 là 65.000 suất (tăng gần 3.000 suất so với năm học 2014- 2015). Tuy nhiên, nếu so sánh thì việc tăng chỉ tiêu này cũng không theo kịp với tốc độ tăng học sinh, vì thế, năm nay sẽ có khoảng 14.000 học sinh không được vào trường
công lập.

Ông Nguyễn Tiến Đạt, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TPHCM cho biết, 14.000 học sinh rớt trong kỳ thi vào trường công lập, các em có thể vào các trung tâm giáo dục thường xuyên, hệ bổ túc văn hóa, trung cấp chuyên nghiệp của thành phố. Theo ông Đạt, kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 của TPHCM năm nay bao gồm các trường THPT, trung tâm giáo dục thường xuyên, hệ bổ túc văn hóa, trung cấp chuyên nghiệp… đáp ứng trên 105.000 chỉ tiêu.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá