Cảnh báo tránh bị lừa khi du học ở Nhật Bản

TPO - Mới đây, Sở GD&DT Hà Nội nhận được công văn từ Đại sứ quán Nhật Bản về việc cung cấp thông tin cho học sinh THPT, để tránh bị các công ty du học đưa thông tin không chính xác.

Trước khi đi du học, xuất khẩu lao động phải tìm hiểu kỹ thông tin
Trước khi đi du học, xuất khẩu lao động phải tìm hiểu kỹ thông tin
Cũng theo Sở GD&ĐT Hà Nội, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản đã cung cấp địa chỉ trang website chính thức, có các thông tin đúng và cập nhật về du học Nhật Bản. Cụ thể trang web của Đại sứ quán Nhật Bản về thông tin du học được cập nhật tại địa chỉ: http://www.vn.emb-japan.go.ip/itpr_ia/Vn_Thongtinduhoc.html

Đó là trang web chính thức có đầy đủ thông tin đúng và cập nhật về du học tại Nhật Bản để học sinh có ý định sang học tập tại đất nước này tham khảo.

Sở GD&ĐT Hà Nội cũng yêu cầu các trường cung cấp thông tin các trang web chính thức của Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt nam đến cha mẹ học sinh toàn trường để tránh tình trạng lừa đảo, cung cấp thông tin không chính xác của các công ty du học.

Sở cũng đề nghị các trường tìm hiểu kỹ thông tin trước khi giao lưu, liên kết với các công ty du học. Theo văn bản, trước khi các trường giao lưu, liên kết phải có công văn báo cáo mọi hoạt động liên kết với các đơn vị nước ngoài về Sở GD&ĐT.

Theo tìm hiểu của PV, hiện nay, các công ty, trung tâm môi giới đưa học sinh Việt Nam sang du học, lao động tại các nước, điển hình như Nhật Bản đã liên hệ với các trường THPT ở khắp các tỉnh thành để quảng bá, mời chào.

Tuy nhiên, phía nhà trường, phụ huynh cũng như học sinh không có cơ sở để khẳng định về công việc, thu nhập sau khi sang nước bạn. Đứng trước cánh cửa ĐH, nhiều học sinh rẽ ngang đi du học, xuất khẩu lao động vì tin lời trung tâm môi giới nhưng sau đó gặp nhiều khó khăn như: nộp tiền cọc nhưng chờ đợi nhiều tháng không được đi hoặc sang du học nhưng chủ yếu để làm thêm lại vướng quy định làm thêm không quá 28 giờ/ tuần khiến mức lương thu được không đủ chi phí học tập. Thậm chí, nhiều người bị ăn quả đắng khi bị công ty môi giới ma lừa nộp tiền sau đó mất hút.

Cảnh báo tránh bị lừa khi du học ở Nhật Bản - ảnh 1

Vì sao học sinh có hành vi tự hủy hoại bản thân?

Một nghiên cứu mới đây của Trường ÐH Sư phạm TP Hồ Chí Minh cho thấy, có khoảng 27% học sinh có hành vi tự hủy hoại bản thân. Con số được nhóm nghiên cứu lấy ý kiến trên 1.043 học sinh, đáng chú ý những em có hành vi hành hạ bản thân lại chủ yếu tập trung ở học sinh có học lực khá, giỏi. Ðiều này khiến cho phụ huynh hoang mang, lo lắng.

Cảnh báo tránh bị lừa khi du học ở Nhật Bản - ảnh 2

Thầy giáo kêu gọi mọi người tặng nhiều “phong bì” nhân ngày 20/11

“Đừng tặng hoa, đừng tặng quà mà hãy tặng chúng tôi thật nhiều phong bì nhân ngày 20-11”- đó là dòng thông báo của thầy Đào Tuấn Đạt cùng các giáo viên khác của trường THPT Anhxtanh (Hà Nội).

Cảnh báo tránh bị lừa khi du học ở Nhật Bản - ảnh 3

Học sinh khá, giỏi có xu hướng hủy hoại bản thân

Từ 1.043 khách thể nghiên cứu là học sinh THCS, nhóm nghiên cứu của Trường ĐH Sư phạm TP HCM sàng lọc được 280 em có hành vi tự hủy hoại bản thân, chiếm 26,8%. Đáng chú ý, xu hướng hành vi này lại tập trung ở các học sinh khá, giỏi.

Cảnh báo tránh bị lừa khi du học ở Nhật Bản - ảnh 4

Đấu thầu sữa học đường, công ty đưa giá hàng nghìn tỷ

Chiều 12/11, Sở GD&ĐT Hà Nội mở gói thầu tài chính chương trình Sữa học đường.

Cảnh báo tránh bị lừa khi du học ở Nhật Bản - ảnh 5

Hiệu trưởng bỗng dưng mất tích thừa nhận nhờ giáo viên vay tiền

Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Võ Tuyến, Trưởng phòng GD&ĐT thị xã Hương Thủy (TT-Huế), cho biết, ông hết sức bất ngờ trước trình báo của hàng loạt giáo viên bị một hiệu trưởng nợ hàng trăm triệu đồng, dù trước đó qua nắm tình hình, Hiệu trưởng Trường TH&THCS Dương Hòa có thừa nhận nhờ người vay tiền ngân hàng nhưng chỉ dưới 100 triệu đồng.

Cảnh báo tránh bị lừa khi du học ở Nhật Bản - ảnh 6

Bổ nhiệm PGS.TS Nguyễn Thị Quế Anh giữ chức chủ nhiệm khoa Luật

PGS.TS Nguyễn Thị Quế Anh vừa được trao quyết định bổ nhiệm giữ chức Chủ nhiệm Khoa Luật, ĐH Quốc gia Hà Nội.

Cảnh báo tránh bị lừa khi du học ở Nhật Bản - ảnh 7

Chuyên gia nhận định về Đề thi THPT quốc gia 2019

Cho rằng, đến thời điểm này, kỹ thuật làm đề và chuẩn hoá để có ngân hàng đề thi chuẩn không kịp, TS Hoàng Ngọc Vinh, nguyên Vụ trưởng Vụ Giáo dục chuyên nghiệp (Bộ GD&ĐT) đặt câu hỏi Bộ Giáo dục lấy gì đảm bảo đề thi không quá dễ và không quá khó?

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng