Sự kiện: Tuyển sinh 2009

Thí sinh nên biết lượng sức mình

Cảnh giác ngành học 'oai'

TP - Chia sẻ kinh nghiệm với sinh viên khi chọn trường thi tại buổi tư vấn hôm qua ở TPHCM, các chuyên gia giáo dục lưu ý chớ chọn trường, chọn ngành để thi chỉ vì nhìn thấy cái tên có vẻ oai, danh tiếng.

Ông Nguyễn Đức Quốc - Giám đốc Trung tâm Luyện thị Đại học An Sương mở đầu chương trình "Cùng bạn chọn nghề cho tương lai" do Trung tâm Hỗ trợ Sinh viên phối hợp với Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC9 ngày 15/3 tại trung tâm văn hóa quận 12, bằng nhận xét: Giữa cái mình cần và cái mình thích, các thí sinh thường hoang mang và mơ hồ không biết nên đi theo con đường nào".

Thí sinh nên biết lượng sức mình

"Cái mình thích là những trường đại học danh tiếng, những ngành học hot. Cái mình cần là một ngành học phù hợp với khả năng"- Thầy Nguyễn Hữu Long - chuyên viên tâm lý giáo dục trường ĐH Sài Gòn  bổ sung.

Lấy ví dụ bằng câu chuyện một sinh viên có đầy đủ những yếu tố và thuận lợi để học Trường Đại học Hàng Hải nhưng sau một tuần phải từ bỏ vì không biết bơi. Chọn một ngành học mà mình không có khả năng sẽ rất khó khăn để thích nghi và nhiều trường hợp thất bại là dễ hiểu.

"Thí sinh nên biết lượng sức mình"- Đó là khẳng định của hầu hết các chuyên viên tư vấn tuyển sinh thuộc Bộ và các trường ĐH ở TPHCM. "Nếu khả năng của mình là học một trường trung cấp hoặc cao đẳng thì các sĩ tử đừng ngần ngại chọn trường thi cho mình. Trường nghề và nhiều chương trình đào tạo liên thông là những cánh cửa rộng mở để thí sinh tạo dựng nghề nghiệp"- ông Nguyễn Quốc Cường- chuyên viên tư vấn Bộ GD- ĐT tại TPHCM chia sẻ.

Một khảo sát của các thầy cô giáo trường ĐH Sài Gòn cho thấy nhiều thí sinh chọn trường thi vì tên trường, những ngành học oai và phần lớn đều có dính dáng đến từ công nghệ.

Ông Nguyễn Hữu Long cho rằng đó là một sai lầm. Trước khi chọn trường thi, thí sinh phải trả lời được câu hỏi: "Khả năng của mình là gì?". Ngoài ra, nên hướng sở thích của mình vào những cái bản thân có thể làm được.

Khối ngành kỹ thuật không sợ thất nghiệp

Đó là khẳng định của ông Lê Hiếu Giang - Phó Phòng Đào tạo Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật (SPKT) TPHCM. Tại trường SPKT, khối ngành kỹ thuật và cơ khí có điểm đầu vào không cao nhưng sinh viên ra trường không sợ thất nghiệp. Nhiều doanh nghiệp tuyển dụng liên hệ tuyển và đặt hàng lao động ngay từ khi sinh viên còn ngồi trên ghế nhà trường.

Trả lời câu hỏi "Ngành nghề nào đang được giới trẻ quan tâm nhiều nhất?", Ông Trần Minh Đức- chuyên viên tư vấn thuộc ĐH Quốc gia TPHCM, cho biết, các ngành thuộc khối khoa học xã hội cho đến nay có sức thu hút vẫn thuộc về báo chí truyền thông, đông phương, quan hệ quốc tế.

Bên cạnh đó, một số ngành nghề mới cũng hấp dẫn nhiều thí sinh dự thi đó như ngành công tác xã hội và quan hệ cộng đồng, tâm lý học, xã hội học và quản trị lưu trữ văn phòng.

Đối với khối ngành kinh tế, theo ông Lê Hiếu Giang, ngoài ngành học có từ công nghệ phía trước, các ngành quản trị kinh doanh, nhóm ngành ngoại thương và kinh tế đối ngoại vẫn có sức thu hút lớn. Ngành du lịch và khách sạn cũng đang là một nghề mới và hấp dẫn.

Chuyên viên tâm lý Nguyễn Hữu Long chia sẻ: Thí sinh không nên bị dao động khi quyết định chọn trường thi. Nhờ sự giúp đỡ, động viên của người thân là một biện pháp để giải tỏa căng thẳng. Những người đi trước sẽ trợ thủ giải đáp thắc mắc.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá