Cảnh giác với lời 'đảm bảo visa'

Đảm bảo có visa, tỉ lệ visa 100%, tỉ lệ đạt visa rất cao... Đó là những lời hứa mà nhiều công ty tư vấn du học đưa ra nhằm lôi kéo khách hàng đến với mình. Thế nhưng...

Phụ huynh đặt câu hỏi về thủ tục làm visa du học với viên chức Lãnh sự quán Mỹ tại triển lãm các trường cao đẳng cộng đồng Hoa Kỳ tổ chức ở TPHCM. Ảnh: Tuổi Trẻ.
Đã hoàn thành thủ tục, chuẩn bị lên đường sang Canada du học, nhưng Trung vẫn chưa nguôi ấm ức sau khi nhận “cú lừa” của một Công ty tư vấn du học trên đường Lê Văn Sĩ, TP.HCM.

Tốt nghiệp THPT với kết quả không đến nỗi nào, Trung được gia đình tạo điều kiện đi du học. Sau khi tìm hiểu một số nơi, gia đình Trung quyết định trông cậy vào Công ty này để tư vấn và làm thủ tục du học cho con. Vì muốn Trung sớm lên đường nên gia đình hầu như đáp ứng đủ các yêu cầu của Công ty. Khi công ty gợi ý dùng dịch vụ đảm bảo visa, bố mẹ Trung cũng đồng ý, kèm theo số tiền hơn 1.000 USD.

Chỉ là một cách làm tiền?

Mẹ Trung kể lại: “Họ bảo có quan hệ với người của lãnh sự quán. Trường hợp nào được họ gửi gắm đều đậu visa cả”. Thế nhưng, kết quả là Trung đã không được cấp visa trong lần phỏng vấn đầu tiên. Gia đình bức xúc vì vừa tốn tiền, lại vừa mất mấy tháng trời chạy tới chạy lui chuẩn bị hàng loạt thủ tục.

Chất vấn công ty thì được trả lời vì Trung trả lời phỏng vấn chưa khéo, hồ sơ còn vài chỗ chưa tốt... Thế nhưng sau đó khi chuyển sang làm thủ tục tại một công ty tư vấn khác, Trung đã được cấp visa và chuẩn bị lên đường sang Canada du học.

“Cú lừa” của Công ty trên không phải là cá biệt. Đến một công ty tư vấn trên đường Phan Đình Phùng, quận Phú Nhuận (TP.HCM), sau khi nghe khách trình bày “lý lịch trích ngang” khá tốt, cô nhân viên tư vấn vội “hù”: “Hồ sơ của anh có thể mạnh đấy. Nhưng nếu không biết làm chắc chắn sẽ trở thành yếu ngay. Chúng tôi sẽ có cách làm để đảm bảo xin được visa”.

Nhiều công ty còn mạnh miệng công khai việc đảm bảo visa là một thế mạnh của mình. Chẳng hạn như Công ty tư vấn VN trong mẩu thông tin giới thiệu về các ngành học quản lý nhà hàng khách sạn tại Thụy Sĩ tuyên bố sẽ đảm bảo visa. Công ty VI thì khẳng định: “Hồ sơ thị thực du học do VI hướng dẫn đạt tỉ lệ thành công cao từ 96% đến 100%”.

Cá biệt, có đơn vị còn rêu rao rằng những học sinh khi đến với đơn vị này sẽ được đảm bảo visa 100% kể cả trường hợp... không có học bạ hoặc học bạ bị tẩy xóa!

Không thể tin!

Nhận xét về những lời quảng cáo này, chuyên viên phụ trách giáo dục của một lãnh sự quán khẳng định: “Hơn sáu năm làm việc tại đây, tôi cũng chưa dám chắc hồ sơ nào có thể xin được hay không”.

Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP.HCM cũng có lời khuyên học sinh, sinh viên: “Đừng tin bất kỳ người nào nếu họ nói có thể giúp bạn lấy được visa. Đừng trả tiền làm giấy tờ giả mạo vì viên chức lãnh sự nào cũng được đào tạo kỹ năng phát hiện giấy tờ giả cũng như những lời khai man”.

Phó lãnh sự Thụy Sĩ tại TP.HCM cũng khẳng định: “Đại sứ quán và Tổng lãnh sự quán Thụy Sĩ không đảm bảo cho các trung tâm môi giới về du học. Có một số trung tâm tư vấn du học quảng cáo về khả năng “đảm bảo visa” cho các du học sinh Việt Nam sang Thụy Sĩ. “Khả năng” này không được Đại sứ quán, Tổng lãnh sự quán Thụy Sĩ xác nhận là hợp lệ”.

Trên các diễn đàn mạng về du học, nhiều du học sinh sau khi “nếm mùi” của các trung tâm tư vấn đã chia sẻ với những người đi sau một điều quan trọng là đừng bao giờ tin nếu có trung tâm khẳng định sẽ đảm bảo visa 100%.

Giám đốc một công ty tư vấn du học tâm sự: “Theo tôi, việc các trung tâm cho rằng mình có quan hệ quen biết, chạy chọt để chắc chắn xin được visa là điều khó có thể xảy ra. Chính tôi từng chứng kiến một học sinh có hồ sơ tương đối tốt đã bị đánh rớt trong lần đầu tiên phỏng vấn xin visa du học Canada, mặc dù em đó có người dì đang làm thông dịch viên cho những viên chức phỏng vấn visa”.

* Tên nhân vật đã được thay đổi.

Theo Hùng Thuật
Tuổi Trẻ

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá