Cao đẳng sư phạm Đà Lạt: Một số trưởng khoa bị tố chạy điểm, bán đề

TP - Ngày 24/2, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Sư phạm Đà Lạt Tạ Quang Vũ xác nhận, thời gian qua có nhiều thư chính danh, nặc danh tố cáo một số trưởng khoa và giảng viên trong trường có các biểu hiện tiêu cực như bán điểm, bán đề, chạy điểm cho sinh viên sư phạm. Năm 2014, một trưởng khoa tiểu học của Trường Cao đẳng Sư phạm Đà Lạt bị cho thôi chức vì có hành vi bán đề, gợi ý đề cho sinh viên để trục lợi. Hành vi sai phạm nói trên đã bị nhà trường phát hiện khi xác minh đơn tố cáo tập thể của sinh viên.

Hiệu trưởng Tạ Quang Vũ với những hồ sơ liên quan vụ tố cáo trưởng khoa.
Hiệu trưởng Tạ Quang Vũ với những hồ sơ liên quan vụ tố cáo trưởng khoa.

Một trưởng khoa khác là ông Nguyễn Văn Bắc (Khoa Mầm non) bị cựu sinh viên Đinh Thị H. tố cáo đã nhận của 5 sinh viên mỗi người 4-6 triệu đồng với những lời hứa hẹn “giúp” sinh viên qua các môn như Anh văn 2, Tâm lý học, Giáo dục mầm non. Hiệu trưởng Vũ cho biết khi làm việc với nhà trường, các sinh viên nói đã đưa tiền cho thầy Bắc. Giảng viên Trương Thị Hà trình bày rằng, các sinh viên trao đổi lại với cô là thầy Bắc không chỉ lấy của mỗi em năm, bảy trăm nghìn đồng như thầy đã nói mà là 6 triệu đồng.

Theo ông Vũ, cựu sinh viên H. còn giao cho trường một USB trong đó có những file ghi âm lại việc Trưởng khoa hối thúc chuyện tiền bạc, hứa hẹn sẽ “gửi gắm” để giảng viên nâng điểm khi chấm thi… Có đoạn ông Bắc giục H. “…bây giờ em có 2 triệu thì gửi cho thầy 2 triệu đi”; cuối buổi nói chuyện, ông Bắc nhắc “sáng mai gửi cho thầy 2 triệu rồi thầy đưa cho cái trọng tâm để học”. Hoặc “… đã có nội dung phần giáo dục học mầm non rồi, người ta cung cấp cho thầy rồi. Giáo dục học thầy đã có và thầy đã ứng ra cho người ta rồi để người ta cung cấp cho thầy. Còn Tâm lý học rất khó xoay xở, em cứ làm bài, khả năng làm được bao nhiêu thì cứ làm, sau thầy sẽ nhờ trong phần chấm thi”.

Thấy vụ việc quá nghiêm trọng nên trường đã thành lập đoàn kiểm tra, xác minh và báo cáo vụ việc với Sở GD&ĐT Lâm Đồng. Đầu tháng 5/2015, Sở có công văn gửi Công an tỉnh Lâm Đồng đề nghị giúp Trường Cao đẳng Sư phạm Đà Lạt điều tra, kết luận vụ việc ông Bắc có dấu hiệu lợi dụng chức vụ để trục lợi. Gần 1 tháng sau, Trường quyết định kỷ luật Đảng với hình thức cảnh cáo; đồng thời cách chức Trưởng khoa đối với ông Bắc.  

“Sau đó, ông Bắc đã khiếu nại, vu cáo nhiều điều sai sự thật về lãnh đạo nhà trường và một mực kêu oan. Chúng tôi thừa nhận quy trình xử lý có một số thiếu sót, nhưng sai phạm của ông Bắc là không thể chối cãi. Do đó, việc Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy khối các cơ quan tỉnh Lâm Đồng ra quyết định xóa hình thức kỷ luật Đảng đối với ông Bắc là không thỏa đáng”, ông Vũ nói. Ông Vũ nêu dẫn chứng, ông Bắc cho rằng giọng nói trong băng ghi âm mà H. trình cho nhà trường không phải của ông, nhưng ngày 23/2, Công an Lâm Đồng có văn bản thông báo rằng Viện Khoa học hình sự (Tổng cục Cảnh sát, Bộ Công an) đã giám định và kết luận rằng, tiếng nói của người đàn ông trong mẫu cần giám định ở USB và tiếng nói của ông Bắc là của cùng một người.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng