Cấp giấy chứng nhận nhưng không cấp bằng tốt nghiệp?

TP - Một số sinh viên của lớp tại chức khóa 36, ngành Xây dựng cầu đường, ĐH Giao thông vận tải (Cơ sở 2 tại TPHCM) được cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp nhưng không được cấp bằng tốt nghiệp. Họ đã gửi đơn kêu cứu gửi lên Bộ trưởng Bộ GD&ĐT.

Tháng 9/2000, trường ĐH GTVT (cơ sở 2) tổ chức xét điều kiện tốt nghiệp. Lớp Tại chức khóa 36 ngành Xây dựng cầu đường (1995 – 2000) đã đáp ứng đủ điều kiện, được nhận đồ án tốt nghiệp và phân công thời gian hướng dẫn.

Ba tháng sau, toàn bộ lớp Tại chức khóa 36 đạt yêu cầu và được nhà trường công nhận. Tuy vậy, một số sinh viên trong lớp còn nợ vài học phần chưa đạt (dưới điểm 4).

Vì thế, từ khi bảo vệ tốt nghiệp (tháng 12/2000), những SV này liên tục đăng ký thi trả nợ các học phần và được cấp Giấy chứng nhận tốt nghiệp, chuẩn bị nhận Bằng tốt nghiệp.

Thế nhưng, năm 2004, lớp Tại chức khóa 36 nhận được tin từ trường: Bộ GD&ĐT không công nhận cấp bằng tốt nghiệp vì đã quá thời hạn 36 tháng (3 năm) trong việc trả nợ học phần.

Thông tin này gây ngỡ ngàng cho nhiều sinh viên. Bởi, nếu như vậy, muốn lấy Bằng tốt nghiệp thì lớp Tại chức khóa 36  buộc phải học lại chương trình từ đầu.

Sinh viên đã nhầm lẫn?

Trao đổi với Tiền phong, Th.S Võ Xuân Lý – PGĐ ĐH GTVT (cơ sở 2) - cho biết: “Nhà trường đã thực hiện theo quy chế “Về tổ chức đào tạo, thi và công nhận tốt nghiệp đại học” của Bộ GD&ĐT. Trước mỗi khóa học, chúng tôi đều phổ biến rất kỹ những quy định này của Bộ. Thậm chí, trước khi nhận đồ án tốt nghiệp và trong ngày nhận chúng tôi đều nhắc lại.

Có thể một số em nhầm lẫn về thời hạn. Khóa 36 (1995 – 2000) phải thi hết các học phần chưa đạt trước tháng 9/2003 mới được cấp bằng. Nhà trường vẫn cho phép sinh viên thi lại các môn và cấp giấy chứng nhận đã thi hết các môn.

Để giúp sinh viên, trường đã có tờ trình xin Bộ cho phép các sinh viên khóa 36 được nhận bằng tốt nghiệp nhưng Bộ không đồng ý. Chúng tôi là thầy cô, cũng rất muốn tạo điều kiện để các em nhận Bằng. Nhưng quy chế như thế thì phải chấp hành thôi”.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của chúng tôi, tại Quy chế đào tạo đại học và cao đẳng thì nội dung “Những sinh viên chưa hết thời gian học, trong thời hạn 3 năm được trở về trường thi lại những học phần chưa đạt để đủ điều kiện xét tốt nghiệp” lại nằm trong Quy chế dành cho sinh viên hệ chính quy. Vậy ai đã nhầm? Vì sao nhà trường lại áp dụng điều này cho sinh viên hệ tại chức?

Đáng nói hơn là việc cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp cho sinh viên. Theo nguyên tắc, trường chỉ có thể cấp giấy chứng nhận điểm thi. Đã cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp nghĩa là sẽ cấp bằng tốt nghiệp. Khi hỏi về điều này, lãnh đạo trường ĐH GTVT phát biểu: “Chúng tôi nhầm!”.

Một số sinh viên tại chức khóa 36 đang đứng trước nguy cơ bị bỏ phí 5 năm học hành vất vả của mình. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá