Sự kiện: TUYỂN SINH 2020

CẬP NHẬT: Gấp rút rà soát thí sinh F1, F2 cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020

TPO - Theo kế hoạch kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay sẽ diễn ta vào ngày 8-10/9, hiện các địa phương đang gấp rút rà soát phân loại các thí sinh F1, F2.

Tình hình dịch COVID-19 đang diễn ra vô cùng phức tạp, trong khi Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 đã cận kề. Trước diễn biến này, ngày 4/8, Sở GD&ĐT TP Cần Thơ cho biết, đã đưa ra những phương án, chuẩn bị tốt các điều kiện nhằm đảm bảo an toàn cho thí sinh, cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia kỳ thi.

Thực hiện phân loại thí sinh, cán bộ, giáo viên, nhân viên (theo nhóm đối tượng F0, F1, F2).

Cụ thể, đối với thí sinh thuộc diện F0 (bệnh nhân dương tính với SARS-CoV2) phải cách ly và điều trị tại cơ sở y tế nên không thể dự thi, sẽ được xem xét đặc cách công nhận tốt nghiệp THPT theo quy định hiện hành. Những thí sinh này nếu có nhu cầu xét tuyển vào các trường đại học, Bộ GD&ĐT sẽ chỉ đạo các cơ sở giáo dục đại học xem xét phương thức tuyển sinh phù hợp trên tinh thần tự chủ đại học, đảm bảo quyền lợi tối đa cho thí sinh.

CẬP NHẬT: Gấp rút rà soát thí sinh F1, F2 cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 - ảnh 1 Thực hiện rửa tay trước khi vào phòng thi - Ảnh: Kim Hà.

Thí sinh thuộc diện F1 (tiếp xúc gần với FO, phải cách ly tập trung), được bố trí dự thi tại khu vực cách ly hoặc dự thi tại điểm thi riêng phù hợp ở gần với khu vực cách ly. Thí sinh thuộc diện F2 (tiếp xúc gần với F1, cách ly tại nơi cư trú), sẽ thi tại phòng thi dự phòng của điểm thi hoặc dự thi tại điểm thi riêng phù hợp với điều kiện của địa phương.

Riêng các thí sinh không thuộc nhóm đối tượng trên thì thi bình thường theo đúng kế hoạch. Nếu quá trình thi, thí sinh có biểu hiện ho, sốt sẽ được bố trí thi ở phòng thi dự phòng tại điểm thi.

CẬP NHẬT: Gấp rút rà soát thí sinh F1, F2 cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 - ảnh 2 Đeo khẩu trang, đo thân nhiệt cho tất cả thí sinh, giáo viên, cán bộ, nhân viên - Ảnh: Kim Hà.

Các cán bộ, giáo viên, nhân viên thuộc diện F0, F1 hoặc F2 sẽ không tham gia vào các khâu của kỳ thi. Còn những ai làm công tác coi thi tại các phòng thi dành cho thí sinh thuộc diện F1, F2 phải thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo hướng dẫn của ngành Y tế.

Trong kỳ thi năm nay, Sở GD&ĐT TP Cần Thơ đã bố trí 24 điểm thi, với 464 phòng thi, 110 phòng thi dự phòng và 87 cán bộ coi thi dự phòng. Ngoài ra, còn sắp xếp thêm 10 điểm thi dự phòng, với 221 phòng thi ở các quận, huyện trên địa bàn, nhằm ứng phó kịp thời diễn biến phức tạp của dịch COVID-19.

Trước ngày 5/8, các trường có đặt điểm thi sẽ tiến hành vệ sinh môi trường, phun thuốc khử Kim Hà khuẩn. Đồng thời, thực hiện biện pháp phòng chống dịch như: Đeo khẩu trang, bố trí đầy đủ nước rửa tay; huy động máy đo thân nhiệt của các cơ sở giáo dục trực thuộc, bố trí cán bộ y tế để hỗ trợ đo thân nhiệt và hướng dẫn rửa tay tại các điểm thi trên địa bàn cho thí sinh và cán bộ, giáo viên, nhân viên các trường. (Kim Hà)

Thi tốt nghiệp giữa đại dịch COVID-19, Đắk Lắk cho thí sinh F1, F2 thi sau
Đắk Lắk đang rà soát, phân loại các thí sinh liên quan đến dịch COVID-19 (thuộc nhóm F1, F2) để bố trí thi tốt nghiệp THPT đợt sau.

Sáng 4/8, ông Phạm Đăng Khoa – Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Đắk Lắk thông tin, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 trên địa bàn tỉnh vẫn sẽ được tổ chức từ ngày 8/8 - 10/8 theo kế hoạch của Bộ GD&ĐT.

Riêng những thí sinh sống trong 4 tuyến đường bị phong tỏa (đường Hoàng Diệu đoạn từ ngã tư Hai Bà Trưng - Hoàng Diệu đến ngã tư Lý Thường Kiệt - Hoàng Diệu; Khu vực hẻm 43/15 Ama Khê; Khu vực hẻm 13/12/9 Nguyễn Văn Cừ; khu vực số nhà 101 quốc lộ 14, xã Hòa Thuận, TP Buôn Ma Thuột), Sở GD&ĐT đang phối hợp các ban ngành chức năng rà soát phân loại các thí sinh liên quan đến dịch COVID-19 (thuộc nhóm F1, F2) sẽ cho thi vào đợt sau.

Giám đốc Sở GD&ĐT yêu cầu thủ trưởng các đơn vị có học sinh, học viên dự thi và trưởng các điểm thi thông báo cho học sinh, học viên, sinh viên; phụ huynh học sinh; cán bộ, giáo viên và người lao động của đơn vị chủ trương về việc tổ chức kỳ thi tại tỉnh Đắk Lắk.

Đắk Lắk sẽ tổ chức thi tốt nghiệp THPT theo kế hoạch của Bộ GD&ĐT

Để kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 tại tỉnh diễn ra nghiêm túc, an toàn; đặc biệt đảm bảo an toàn sức khỏe cho thí sinh dự thi; cán bộ, giáo viên, nhân viên và các lực lượng tham gia công tác tổ chức thi, thủ trưởng các đơn vị có học sinh, học viên dự thi và trưởng các điểm thi triển khai thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của các cấp về phòng chống dịch bệnh COVID-19 và bạch hầu.

Hiện tại trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã ghi nhận 3 trường hợp mắc COVID-19, hơn 400 người cách ly tại cơ sở y tế và khu cách ly tập trung; gần 10.000 người cách ly tại nhà. Ngoài ra, tỉnh này còn ghi nhận 29 ca dương tính với vi khuẩn bạch hầu. (Huỳnh Thủy).

Kiên Giang chuẩn bị phương án dành cho thí sinh F1
Ông Trần Quang Bảo – Giám đốc Sở GD&ĐT Kiên Giang cho biết, hiện tại, công tác chuẩn bị kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 cơ bản hoàn thành. Trước diễn biến mới của dịch bệnh COVID-19, Ban Chỉ đạo kỳ thi THPT đã có những chỉ đạo cụ thể về công tác phòng, chống dịch tại 25 điểm thi/13 huyện, thành phố.

Theo đó, tại mỗi điểm thi đều bố trí máy đo thân nhiệt, bồn rửa tay, dung dịch sát khuẩn. Thí sinh, cán bộ phải đeo khẩu trang đến điểm thi và đến trước 20 phút so với quy định trước đây để thực hiện đo thân nhiệt, làm các thủ tục dự thi.

CẬP NHẬT: Gấp rút rà soát thí sinh F1, F2 cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 - ảnh 4 Ông Trần Quang Bảo - Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Kiên Giang cho biết, trước tình hình dịch bệnh COVID – 19, Kiên Giang thành lập điểm thi 26, bố trí thí sinh thuộc diện F1 dự thi tốt nghiệp.

Đối với những thí sinh có thân nhiệt cao bất thường, Ban Chỉ đạo kỳ thi THPT tại điểm thi và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 sẽ quyết định cho thí sinh này dự thi hay không. Trường hợp thí sinh không được dự thi, sẽ được ghi vào mẫu văn bản do Sở Y tế ban hành.

Ông Bảo cho biết thêm, căn cứ vào chỉ đạo về việc phân loại thí sinh theo 4 nhóm (F0, F1, F2 và nhóm khác) của Bộ GD&ĐT, Ban Chỉ đạo kỳ thi đã thống nhất với các địa phương sẽ có báo cáo thí sinh thuộc nhóm F0, F1 vào cuối 4/8. Nếu trên địa bàn tỉnh Kiên Giang có nhóm thí sinh F0 thì được khỏi thi và đưa vào khu điều trị. Còn đối với nhóm thí sinh F1, Ban chỉ đạo thi đã chuẩn bị điểm thi thứ 26 (tại TP Rạch Giá) cho các thí sinh này dự thi tốt nghiệp.

Đối với nhóm thí sinh F2 sẽ bố trí thi ở 25 điểm thi (theo danh sách đăng ký dự thi) nhưng được bố trí ở phòng thi riêng. Còn nhóm thí sinh thuộc nhóm khác (thân nhiệt cao…) cũng được bố trí ở 25 điểm thi nhưng sau buổi thi sẽ được đo thân nhiệt.

Đại diện lãnh đạo Sở Y tế Kiên Giang cho biết, tính đến ngày 3/8, trên địa bàn tỉnh chưa ghi nhận thêm trường hợp mắc COVID-19 nào, ngoài ca bệnh số 409. Đây là bệnh nhân công dân Philippines, được ngành chức năng phát hiện vào 19/7 khi công dân này đi từ Hàn Quốc nhập cảnh vào Việt Nam qua Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc. Hiện tình trạng sức khỏe bệnh nhân này ổn định, đã có kết quả âm tính lần 1 vào 1/8. (Nhật Huy)

Ông Thái Văn Thành, Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An, thông tin, tính đến thời điểm ngày 4/8, sau khi rà soát, địa phương này chưa ghi nhận thí sinh thuộc diện F1,F2.

Ông Nguyễn Tân, Giám đốc Sở GD&ĐT Thừa Thiên - Huế thông tin UBND các huyện cung cấp danh sách thí sinh, giáo viên, nhân viên phục vụ kỳ thi thuộc diện F0, F1, F2, F3 để chủ động trong công tác tổ chức thi. Những người thực hiện nhiệm vụ in sao đề thi cũng được xét nghiệm Covid-19.

Ngoài ra, tỉnh lên phương án cho thí sinh đến điểm thi, không thuộc diện F0-F2 nhưng có những biểu hiện nghi là yếu tố dịch tễ như thân nhiệt bất thường, ho, sốt, sẽ thi riêng ở phòng dự phòng, bằng đề dự phòng.

Ông Lê Hồng Sơn, Giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM cho biết đã gửi thông báo đến các đơn vị trực thuộc sở, phòng GD&ĐT quận/huyện để lập danh sách thí sinh thuộc diện F0, F1, F2, đặc biệt những trường hợp đi từ vùng dịch về. Đến ngày 5/8, các đơn vị phải gửi báo cáo về sở.
Tại Thái Bình, ghi nhận đến ngày 3/8, toàn tỉnh có 7 thí sinh thuộc diện F2, ở cùng một xã thuộc huyện Hưng Hà. Tỉnh tiếp tục rà soát, thống kê các trường hợp thí sinh, cán bộ, giáo viên có đến hoặc đi qua vùng dịch hay tiếp xúc người đã đến vùng có dịch để phân loại F1, F2.

Tại Hà Nội, Giám đốc Sở GD&ĐT Chử Xuân Dũng cho hay đang triển khai công tác thi tốt nghiệp THPT theo đúng hướng dẫn của bộ, cũng như thực hiện phòng chống dịch bệnh tại các điểm thi theo yêu cầu của Ban chỉ đạo phòng chống dịch của thành phố.

Ông Dũng thông tin Hà Nội có 80.000 thí sinh đăng ký thi, tại 143 điểm thi. Mỗi điểm thi bố trí hai phòng dự phòng, bổ sung giáo viên coi thi.

Khử khuẩn, chuẩn bị phòng cách ly y tế tại các địa điểm thi
Ngày 4/8, Bộ Y tế gửi công văn đến các Sở Y tế các tỉnh/Tp về việc tăng cường các giải pháp phòng dịch COVID-19 cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020.

Bộ Y tế để nghị Sở Y tế các tỉnh, TP phối hợp với các Sở GD&ĐT triển khai một số biện pháp đảm bảo an toàn cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020. 

Cụ thể, Sở Y tế phối hợp xây dựng kế hoạch triển khai công tác y tế, phòng, chống dịch COVID-19 cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT trên địa bàn tỉnh/TP.

  Bố trí nhân lực, trang thiết bị, thuốc, hóa chất và chỉ định các cơ sở y tế tham gia thực hiện công tác chuyên môn y tế.  Phối hợp rà soát, phân loại toàn bộ học sinh tham dự kỳ thi để có phương án xử lý phù hợp theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT và Ủy ban nhân dân cấp tỉnh. 

Sở Y tế phối hợp, hướng dẫn đảm bảo vệ sinh khử khuẩn, chuẩn bị phòng cách ly y tế tạm thời tại các địa điểm thi. Bố trí kíp trực y tế tại các địa điểm thi để kịp thời sơ cấp cứu và xử lý các trường hợp sốt, ho, khó thở. Trong thời gian thi, phối hợp theo dõi sức khỏe học sinh và xử lý kịp thời khi học sinh có biểu hiện sốt, ho, khó thở. 

Bộ Y tế cũng chỉ đạo, trong trường hợp các tỉnh/TP có tổ chức thi cho học sinh có tiếp xúc gần với ca bệnh (F1) đảm bảo tất cả những người tham gia tổ chức thi phải mặc trang phục bảo hộ theo quy định và triển khai các biện pháp phòng tránh lây nhiễm chéo trong quá trình tổ chức thi. 

 Phối hợp truyền thông cho học sinh, phụ huynh học sinh chủ động khai báo y tế, theo dõi tình hình sức khỏe trước khi đến địa điểm thi. Nếu có biểu hiện sốt, ho, khó thở thì thông báo ngay Ban tổ chức thi, nhà trường, giáo viên chủ nhiệm để được giải quyết. 

Kỳ thi đợt 1 được tổ chức từ ngày 8 đến ngày 10/8. Riêng các địa phương đang giãn cách xã hội và thí sinh F1, F2 tại các địa phương sẽ thi vào đợt 2. (Hà Linh).

Yêu cầu các trường Đại học dành chỉ tiêu xét tuyển thí sinh thi tốt nghiệp đợt 2
Thí sinh dự Kỳ thi tổ chức sau ngày 10/8/nếu có nguyện vọng sử dụng kết quả thi tốt nghiệp trung học phổ thông để xét tuyển sinh vào đại học, Bộ GD&ĐT sẽ chỉ đạo các cơ sở giáo dục đại học xem xét bố trí tỷ lệ chỉ tiêu và phương thức tuyển sinh phù hợp để đảm bảo quyền lợi cho thí sinh, trên tinh thần tự chủ đại học.
Hôm qua, 3/8, Bộ GD&ĐT đã có công văn gửi Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 trong điều kiện dịch COVID-19 diễn biến phức tạp. Theo đó, kỳ thi tốt nghiệp sẽ được tổ chức thành 2 đợt.

Các địa phương thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 (như Thành phố Đà Nẵng và một số huyện, thị xã, thành phố thuộc Tỉnh Quảng Nam) lùi thời gian tổ chức Kỳ thi vào thời điểm thích hợp; thời gian tổ chức thi do các địa phương đề xuất sau khi dịch COVID-19 được kiểm soát, bảo đảm an toàn cho công tác tổ chức thi.

Các địa phương còn lại tổ chức Kỳ thi theo kế hoạch (từ ngày 08 đến ngày 10/8/2020); thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo hướng dẫn của Bộ Y tế và Bộ GD&ĐT.

Theo Bộ GD&ĐT, khi đề xuất phương án thi tốt nghiệp THPT 2 đợt, Bộ GD&ĐT đã tính đến quyền lợi của thí sinh chưa thể dự thi đợt tới.

Trong hôm nay, Bộ GD&ĐT sẽ chỉ đạo các trường đại học và các trường cao đẳng sư phạm trên tinh thần tự chủ đại học xem xét điều chỉnh các phương án xét tuyển sinh và đề án tuyển sinh đã công bố.

Việc điều chỉnh này cần đảm bảo các yêu cầu sau:
Tăng cường các phương thức xét tuyển đa dạng, xét tuyển nhiều đợt trong năm tuyển sinh, đảm bảo quyền lợi cho thí sinh.

Đối với các thí sinh đăng ký xét tuyển bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT yêu cầu dành tỷ lệ chỉ tiêu nhất định để xét tuyển đối với các thí sinh thuộc diện F1, F2 (trong cả nước) và các thí sinh tại các địa phương có nguy cơ cao về dịch COVID-19-19 phải cách ly xã hội chưa tham gia được kỳ thi tốt nghiệp THPT (thi từ ngày 8 đến 10/8). (Nghiêm Huê).

Bộ GD&ĐT yêu cầu rà soát thí sinh thuộc diện F1, F2

Trưa ngày 4/8, Bộ GD&ĐT phát đi thông báo gửi các địa phương về tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020. Theo đó, các địa phương rà soát, phân loại thí sinh diện F1, F2 (tiếp xúc gần với bệnh nhân Covid-19), gửi danh sách về Bộ GD&ĐT trước ngày 12/8.

Theo đó toàn bộ TP Đà Nẵng và các huyện, thị xã, thành phố tỉnh Quảng Nam (bao gồm thành phố Hội An, thị xã Điện Bàn, huyện Đại Lộc, huyện Quế Sơn, huyện Duy Xuyên và huyện Thăng Bình) đang thực hiện cách ly xã hội sẽ lùi kỳ thi vào thời điểm thích hợp. Thời gian thi do địa phương đề xuất.

Để đảm bảo an toàn cho kỳ thi, thí sinh thuộc diện F1, F2 trong cả nước sẽ dự thi cùng thời gian với  thí sinh của thành phố Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam.

Theo Bộ GD&ĐT, đối với các thí sinh dự thi sau ngày 10/8 có nguyện vọng sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển sinh, Bộ GD&ĐT sẽ chỉ đạo các cơ sở giáo dục đại học có phương án tuyển sinh phù hợp để đảm bảo quyền lợi cho thí sinh trên tinh thần tự chủ đại học.

Bộ GD&ĐT đề nghị chủ tịch UBND tỉnh, thành phố chỉ đạo các cấp, các ngành, ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 quán triệt, xây dựng phương án cụ thể triển khai tổ chức kỳ thi trong bối cảnh dịch COVID-19 chu đáo, đầy đủ các điều kiện về nhân lực và cơ sở vật chất, trang thiết bị, quyết tâm đạt mục tiêu tổ chức kỳ thi an toàn, nghiêm túc, hiệu quả.

Bộ GD&ĐT đề nghị các địa phương chủ động rà soát những thí sinh thuộc diện F1, F2 (nếu có) báo cáo Bộ GD&ĐT trước ngày 12/8. (Đỗ Hợp).

Phong toả 1 thôn ở Thái Bình vì COVID- 19, học sinh thi tốt nghiệp THPT như thế nào?

Trả lời Tiền phong, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Thái Bình, ông Đỗ Viết Hiển cho biết, có một số học sinh ở thôn Bùi, xã Hoà Tiến, huyện Hưng Hà tuy nhiên những thí sinh này không thuộc diện F1, F2 nên Sở đang xin ý kiến chỉ đạo của Bộ GD&ĐT.

Tuân thủ các quy định này để không bị trượt oan tốt nghiệp THPT 2020

Ngày 8-9/10, gần 850.000 thí sinh sẽ chính thức bước vào kỳ thi tốt nghiệp thpt năm 2020. Các thí sinh cần tuân thủ các quy định sau nếu không muốn bị trượt oan uổng.

Vì sao Hiệu trưởng ĐH Tôn Đức Thắng bị đình chỉ chức Bí thư Đảng ủy trong 90 ngày?

Ông Lê Vinh Danh, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường ĐH Tôn Đức Thắng vừa bị Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TPHCM công bố quyết định đình chỉ sinh hoạt cấp ủy thời hạn 90 ngày do có một số sai phạm trong công việc.

3.439 sinh viên hệ liên thông ĐH Kinh doanh & Công nghệ Hà Nội bị buộc thôi học

Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội ra quyết định buộc thôi học hơn 3.439 sinh viên liên thông đại học hệ chính quy với lý do nợ môn, không đủ điều kiện học.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng