Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2007:

Câu 9 thi Vật lý không phân ban: Trả lời phương án A là đúng

TP- Theo GS Nguyễn Xuân Chánh (nguyên Viện trưởng Viện Vật lý kỹ thuật, ĐH Bách khoa HN), có 2 cách trả lời đúng cho câu này.

Vừa qua, GS Nguyễn Xuân Chánh (nguyên Viện trưởng Viện Vật lý kỹ thuật, ĐH Bách khoa Hà Nội) có bài viết trên mạng Edu.net (Bộ GD&ĐT) với nội dung liên quan tới đề thi Vật lý của kỳ thi tốt nghiệp THPT 2007 (chương trình không phân ban).

GS Nguyễn Xuân Chánh viết: “Trong đề thi có câu 9, câu hỏi (trắc nghiệm) là: “Nguyên tắc hoạt động của máy quang phổ dựa trên hiện tượng: A. Tán sắc ánh sáng; B. Khúc xạ ánh sáng; C. Phản xạ ánh sáng; D. Giao thoa ánh sáng”...

Theo tôi, câu số 9 này đánh dấu là A cũng đúng mà đánh dấu là D cũng đúng. Mà đánh dấu vào D còn đúng hơn, hay hơn là đánh dấu A”.

Theo giải thích của GS Nguyễn Xuân Chánh, sách giáo khoa hiện hành môn Vật lý 12 dạy cho HS là “Bộ phận chủ yếu của máy quang phổ là lăng kính”. Trong khi đó thực tế từ những năm 1970 máy quang phổ dùng lăng kính rất ít được dùng (chủ yếu là dùng máy quang phổ cách tử).

Với máy quang phổ dùng lăng kính thì đáp án A là đúng. Nhưng với máy quang phổ dùng cách tử thì phải là đáp án D. Do đó, nếu HS chọn A hoặc D đều đúng.

Trao đổi với Tiền phong, thầy Nguyễn Cảnh Hòe – GV môn Vật lý khối phổ thông chuyên Lý ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội) nhận xét: “Thầy Chánh nói có lý, nhưng đó là kiến thức hiện đại, được sử dụng trong chương trình đại cương của đại học.

Còn với trình độ sơ cấp, người học chỉ được học máy quang phổ dùng lăng kính. Theo tôi, HS được học nội dung gì thì khi trả lời bài thi sử dụng nội dung đó. Nếu theo SGK cũng như toàn bộ sách tham khảo môn Vật lý cho HS phổ thông thì phải dùng phương án A. Đề không lỗi vì khi ra đề, người làm đề căn cứ vào nội dung SGK”.

Thầy Lý Dĩnh Bê – Nguyên trưởng khoa Vật lý, trường ĐH Sư phạm TPHCM cũng cùng quan điểm trên: “Theo ý tôi, nên dựa theo chương trình học phổ thông để chấm. Tán sắc (phương án A – PV) là đúng.

Giao thoa (phương án D – PV) có thể cũng đúng nhưng chỉ là hiện tượng phụ, tán sắc mới là hiện tượng chính”.

Được biết, theo công bố đáp án của Bộ GD&ĐT thì ở câu hỏi trên, phương án A là phương án trả lời đúng. Trao đổi với phóng viên báo chí chiều 1/6, ông Nguyễn An Ninh - Cục trưởng Cục Khảo thí & Kiểm định chất lượng GD - (Bộ GD&ĐT) - khẳng định: “Chỉ có HS nào trả lời phương án A là phương án đúng mới có điểm câu này”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá