Cậu bé 12 tuổi vào Đại học Cornell

Jeremy Shuler sẽ vào Đại học Cornell (Mỹ) mùa thu này với chuyên ngành kỹ thuật. Đây là kết quả mới nhất trong bảng thành tích học tập đồ sộ của cậu bé 12 tuổi.

Jeremy Shuler, chụp chung với cha mẹ trong lễ tốt nghiệp trung học. Ảnh: Daily Mail.
Jeremy Shuler, chụp chung với cha mẹ trong lễ tốt nghiệp trung học. Ảnh: Daily Mail.

Daily Mail đưa tin, Jeremy Shuler, sống ở Grand Prairie (Texas, Mỹ), bắt đầu tập nói khi mới 6 tháng tuổi và thành thạo hai ngôn ngữ khi 18 tháng tuổi. Em nói được tiếng Anh và tiếng Hàn, tiếng mẹ đẻ của mẹ em.

Jeremy rất thích đọc sách toán học và tiểu thuyết như Nhật ký chú bé nhút nhát hay loạt truyện dành cho thanh thiếu niên Dị biệt. Ở tuổi lên 2, em đã có thể tự đọc sách và 6 năm sau đó bắt đầu chương trình học cấp ba.

Vào mùa thu này, khi hầu hết đứa trẻ bằng tuổi em vào cấp hai, Jeremy sẽ học những tiết đầu tiên ở Liên đoàn Ivy (Đại học Cornell là một trong 8 trường thành viên của liên đoàn Ivy). Em dự định chọn chuyên ngành vật lý ứng dụng và kỹ thuật, học thêm toán học để theo nghề kỹ sư hàng không vũ trụ giống cha mẹ.

Andy và Harrey sẽ chuyển nhà từ Texas tới New York để chăm sóc Jeremy khi con trai vào học Đại học Cornell ở Ithaca. Mẹ em có học vị tiến sĩ về kỹ thuật hàng không vũ trụ, từ bỏ công việc để ở nhà dạy con học. Nhưng bố mẹ em đã sớm “thoát khỏi” việc dạy đứa con trai tài giỏi vì đã đến lúc gửi em vào đại học.

Jeremy bắt đầu học thi SAT vào năm 2014, khi chỉ 10 tuổi. Điểm số của em xếp trên điểm số của 99,6% học sinh trung học. Để có thể vào đại học, Jeremy cần bằng tốt nghiệp trung học hoặc bằng GED (kỳ thi để lấy bằng tương đương với bằng trung học). Nhưng em không thể có được GED vì quá nhỏ tuổi.

Vì vậy, em theo học chương trình tại Đại học công nghệ Texas cho phép có được tín chỉ bất kể lứa tuổi nào. Em bắt đầu nộp đơn xin vào đại học năm 2015 và nhận được thư chấp nhận vào Đại học kỹ thuật Cornell vào tháng 3 năm nay. Bố em đã có bằng cử nhân khoa học ngành kỹ thuật ở trường này.

Cậu bé 12 tuổi vào Đại học Cornell - ảnh 1 Jeremy bắt đầu học nói khi mới 6 tháng tuổi và thành thạo hai ngôn ngữ, Anh và Hàn, khi em 18 tháng tuổi. Ảnh: Daily Mail.
Em chia sẻ với Đại học công nghệ Texas: “Em rất phấn khích khi biết được nhận vào trường Cornell. Đây là sự lựa chọn tốt nhất cho em”.

Giáo sư Lance Collins, Chủ nhiệm Khoa kỹ thuật của Đại học Cornell, cho biết: cậu bé là học sinh nổi trội ở tuổi của mình và đã chứng minh khả năng khó có thể tưởng tượng được để theo học đại học. "Mặc dù điều này không bình thường, chúng tôi tin rằng với sự hỗ trợ hết mình từ cha mẹ, với chính tài năng khác thường, khao khát tìm hiểu tri thức, em sẽ có thể phát triển thành một sinh viên kỹ thuật và nắm lấy lợi thế mà trường Cornell đã mang đến”, giáo sư nói.

Jeremy sẽ không sống trong ký túc xá mà ở cùng cha mẹ trong những năm đại học. Em muốn học tính toán, vật lý trong cơ học và thuyết tương đối về không gian trong học kỳ tới, học thêm về máy tính và ngôn ngữ hoặc tiếng Latin bậc trung.

Cậu bé 12 tuổi vào Đại học Cornell - ảnh 2 Jeremy dự định chọn chuyên ngành vật lý ứng dụng và kỹ thuật và học thêm toán học. Ảnh: Daily Mail.
“Gia đình em đã đến tham quan trường Cornell vài lần. Đồ ăn ở đây rất ngon và điều này rất quan trọng với em. Em rất hào hứng học những điều mới và quen thêm bạn mới. Tuy nhiên, trường Cornell sẽ rất khác, đặc biệt là trong vài tuần đầu tiên vì em sẽ cần hỗ trợ để tìm vị trí nơi mình muốn đến trong trường và làm quen với cuộc sống ở trường. Trước đây, em chỉ học ở nhà”, Jeremy chia sẻ.

Jeremy hy vọng tốt nghiệp đại học vào năm 2020 khi 16 tuổi và theo đuổi sự nghiệp học thuật, có thể nhận được bằng tiến sĩ trước tuổi 21.

Theo Vnexpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng