'Cậu bé vàng' giành học bổng của Viện công nghệ số 1 thế giới

TPO - Nam sinh giành “cú đúp” huy chương Vàng Olympic Vật lí Quốc tế, vừa nhận được học bổng toàn phần của Viện công nghệ kỹ thuật số 1 thế giới Massachusetts Institute of Technology (MIT).

Nguyễn Thế Quỳnh (thứ 2 từ trái sang) cùng đội tuyển Việt Nam tham dự Olympic Vật lý Quốc tế năm 2017 tại Indonesia.
Nguyễn Thế Quỳnh (thứ 2 từ trái sang) cùng đội tuyển Việt Nam tham dự Olympic Vật lý Quốc tế năm 2017 tại Indonesia.
Ngày 16/3, Nguyễn Thế Quỳnh (quê Quảng Bình), người dành “cú đúp” huy chương vàng Olympic Vật lí Quốc tế (2016 - 2017) cho biết: vừa nhận được thư trúng tuyển từ Viện công nghệ kỹ thuật danh giá số 1 thế giới -MIT.
Sinh ra trong một gia đình nghèo ở phường Bắc Nghĩa, TP. Đồng Hới, Nguyễn Thế Quỳnh được mệnh danh là “Cậu bé vàng vùng cát trắng” bởi thành tích học tập vượt trội. Ước mơ của cậu học trò nghèo này là sẽ trở thành một nhà khoa học để trở về giúp đỡ quê hương.

Để thực hiện ước mơ, Quỳnh đã nhập học vào trường Đại học Khoa học tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội), đồng thời chuẩn bị hồ sơ, nâng cao trình độ tiếng Anh để thi tuyển vào các trường đại học danh giá của thế giới.
 
Sau 4 tháng rèn luyện, trình độ tiếng Anh của Quỳnh đủ để vượt qua các kì thi chuẩn hóa và hồ sơ được hoàn thiện, Quỳnh giành học bổng toàn phần của MIT.
Nguyễn Thế Quỳnh cho biết, mức hỗ trợ tài chính toàn phần từ MIT sẽ được công bố trong vài ngày tới.
 
“Bài luận của em nói về thiên tai ở các vùng quê miền biển ở Việt Nam. Lớn lên tại Quảng Bình, chứng kiến sự tàn phá của thiên tai, em viết về tình trạng của người dân vì vật liệu xây nhà sơ sài, không chống được bão, tình trạng thiếu điện, thiếu nước sạch mỗi khi bão lũ. Em mong muốn góp phần tìm giải pháp công nghệ để giúp con người chống lại thiên tai tốt hơn” - Nguyễn Thế Quỳnh chia sẻ về bài luận gửi MIT.
 
MIT là trường đại học hàng đầu về công nghệ của Mỹ. Kể từ năm 2012 đến nay, ngôi trường này luôn thống trị vị trí đầu tiên trong bảng danh sách các đại học tốt nhất thế giới do Quacquarelli Symonds (QS) - công ty giáo dục và du học uy tín ở Anh bình chọn.
Tính tới năm 2015, MIT có 85 người đạt giải Nobel, 52 huy chương Khoa học Quốc gia, 34 phi hành gia... Đây là một trong những cơ sở giáo dục bậc cao có tiêu chuẩn tuyển chọn sinh viên khắt khe nhất.
Năm 2017, trường có 19.020 đơn xin nhập học nhưng chỉ 1.511 người được nhận, tức chỉ khoảng 8% số người dự tuyển có cơ hội được học tập tại trường.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng