Cậu học sinh nghèo được Chủ tịch nước tặng ảnh Bác Hồ

TPO - Em Võ Hồng Hiếu (học sinh lớp 6H, Trường THCS Bình An Thịnh, huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh) được Tổng Bí thư - Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng gặp mặt và tặng ảnh Bác Hồ vì có hành động đẹp khi nhặt được hơn 24 triệu trên đường đi học về và tìm người trả lại.

Em Hiếu được Chủ tịch nước trao tặng ảnh Bác Hồ trong buổi gặp mặt ngày 3/11
Em Hiếu được Chủ tịch nước trao tặng ảnh Bác Hồ trong buổi gặp mặt ngày 3/11

Ông Lê Văn Lợi, Phó Hiệu trưởng trường THCS Bình An Thịnh cho biết, em Võ Hồng Hiếu là một trong 50 em học sinh, sinh viên cả nước được Tổng Bí thư - Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng gặp mặt và tặng ảnh Bác Hồ vào ngày 3/11. “Cháu Hiếu có hành động đẹp khi nhặt được của rơi tìm người trả lại. Gia đình Hiếu có hoàn cảnh khó khăn, bố thường xuyên đau ốm, nhưng bản thân em lại có tấm lòng thơm thảo khiến nhiều người khâm phục”, thầy Lợi cho biết.

Trước đó, vào trưa ngày 4/4/2018, trên đường đi học về Hiếu phát hiện chiếc túi màu đen bên trong đựng một khoản tiền lớn. Ngay sau đó, Hiếu đem chiếc túi về nhà đưa cho người bố của mình là anh Võ Hồng Thành (SN 1973) kiểm tra. Lúc này phát hiện bên trong có 24,5 triệu đồng và một số giấy tờ tùy thân của người đánh rơi.

Qua kiểm tra phát hiện giấy chứng minh thư nhân dân mang tên một người dân khác trong xã, anh Thành quyết định tìm đến nhà để hỏi trả lại số tiền theo ý nguyện của con trai. “Số tiền Hiếu nhặt được là của bà Quách Thị Luyến người trong xã. Khi con đưa về tôi có hỏi giờ làm gì với số tiền này, Hiếu nói đây là số tiền lớn, nhà mình nghèo nhưng không phải tiền gia đình làm ra nên bảo tôi đưa đi trả lại cho người đánh rơi. Thấy con ý thức được việc tốt như vậy nên tôi rất vui mừng”, anh Thành chia sẻ.

Cậu học sinh nghèo được Chủ tịch nước tặng ảnh Bác Hồ Anh Thành bên cạnh cậu con trai đón nhận niềm tự hào, vinh dự khi được Chủ tịch nước tặng ảnh Bác Hồ

Anh Thành cho biết, Hiếu là con trai út trong gia đình có 3 chị em. Do hoàn cảnh khó khăn, bản thân anh lại bị bệnh xuất huyết não, không làm được việc nặng nên cô con gái đầu và người vợ phải xa xứ kiếm tiền về nuôi cả gia đình. Trong 6 năm học, Hiếu luôn đạt học sinh khá giỏi, là niềm hạnh phúc, tự hào của gia đình.

“Khi thấy con làm được việc tuy nhỏ nhưng thể hiện được ý thức tốt tôi rất vui mừng. Hôm cùng cháu ra nhận ảnh Bác Hồ do Chủ tịch nước tặng tôi không nén được cảm xúc, vừa tự hào, vừa cảm thấy hãnh diện vì việc làm của con”, anh Thành nói trong vui mừng.

Cậu học sinh nghèo được Chủ tịch nước tặng ảnh Bác Hồ Ngôi nhà của gia đình em Hiếu đang sinh sống

Chia sẻ về hành động này, Hiếu cho biết, khi nhặt được túi bên trong có tiền, em không đắn đo suy nghĩ mà nhanh chóng đưa về nhà thông báo với gia đình để tìm người trả lại. Cậu bé cũng không biết rằng việc làm của mình lại được mọi người tuyên dương như vậy. “Em rất hạnh phúc, bởi việc em làm được tuyên dương như vậy.

Hằng ngày cha mẹ và các thầy cô căn dặn phải trung thực, không tham lam, khi nhặt được tiền hay vật gì phải trả lại cho người đánh rơi. Em mong mọi người cùng làm nhiều việc tốt để xã hội tốt đẹp hơn”, Hiếu chia sẻ. Nói về ước mơ, Hiếu cho biết cậu mong muốn sau này sẽ theo đuổi đam mê dang dở của người cha, trở thành chú bộ đội Hải quân để bảo vệ chủ quyền lãnh thổ đất nước.

Bên cạnh việc được Chủ tịch nước tặng ảnh Bác Hồ, em Võ Hồng Hiếu cũng được Phòng GD&ĐT, Sở GD&ĐT Hà Tĩnh, Bộ GD&ĐT tặng giấy khen, bằng khen.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng