Cậu học sinh trường Ams và niềm đam mê dành cho EconKids Vietnam

Lê Trung Kiên, học sinh lớp 12 Hóa 2 trường Trung học Phổ thông Hà Nội Amsterdam được biết đến là người sáng lập ra EconKids Vietnam. Với sở thích đặc biệt từ nhỏ là dùng tiền lì xì để làm Toán từ lớp 1, Kiên đã nuôi ước mơ chinh phục về “tiền”. Và EconKids Vietnam là nơi để Kiên cùng bạn bè được thỏa niềm đam mê.

Lê Trung Kiên – người sáng lập EconKids Vietnam (https://www.facebook.com/EconKidsVN)
Lê Trung Kiên – người sáng lập EconKids Vietnam (https://www.facebook.com/EconKidsVN)

Sáng lập EconKids Vietnam từ đam mê

Theo Lê Trung Kiên, đồng tiền cùng giống như các vấn đề trong cuộc sống đều có tính hai mặt. Mọi hoạt động của chúng ta được vận hành chính bởi tiền tệ, đây cũng là phương tiện trao đổi giữa các ngành nghề. Nếu chúng ta chưa hiểu về nó, sẽ có những hành động tiêu cực, suy nghĩ tiêu cực. Nhưng nếu có nhận thức đúng đắn, chúng ta sẽ hiểu giá trị ẩn sau đó. Nhiều gia đình thường cấm đoán việc trẻ sử dụng tiền chứ không chú tâm vào việc dạy trẻ hiểu được ý nghĩa và cách dùng đồng tiền hợp lý. 

Trẻ em nếu có phương pháp giáo dục tốt, được tiếp xúc với đồng tiền sớm, hiểu được giá trị của đồng tiền giúp trẻ có ý thức với quỹ thời gian, năng lực của mình, thậm chí tự tạo động lực, ước mơ lớn cho cuộc đời mình. Chúng ta có thể biết đến Warren Buffett, Bill Gates, Elon Musk… họ đều kiếm tiền rất sớm nhưng không hề hư hỏng mà ngược lại trở thành những tỉ phú có trí tuệ hơn người, và có lòng nhân từ bác ái vô song. Họ tiêu tiền cần kiệm, nhưng lại vô cùng hào phóng cho những dự án y tế cộng đồng, hay trợ giúp cho những người kém may mắn có cơ hội thực hiện ước mơ của họ.

Xuất phát từ những điều đó, Kiên cùng các bạn hoạt động trong EconKids Vietnam với mong muốn cung cấp cho trẻ em, đặc biệt là các em nhỏ có điều kiện khó khăn có được các kiến thức cơ bản về tiền cách sử dụng và quản lí tiền hợp lý. 

Cậu học sinh trường Ams và niềm đam mê dành cho EconKids Vietnam - ảnh 1 EconKids Vietnam được hoạt động thường xuyên, cập nhật thông tin trên fanpage: https://www.facebook.com/EconKidsVN
EconKids Vietnam (https://www.facebook.com/EconKidsVN) tập trung chủ yếu vào các em nhỏ có độ tuổi từ 8 – 10, đây là độ tuổi các em có nhận thức về cuộc sống, vấn đề xung quanh, khả năng ghi nhớ tốt. Các hoạt động được tổ chức cho các em nhỏ rất phong phú tạo hứng khởi cho các em. Sau mỗi một hoạt động vừa chơi – vừa học, các em sẽ hiểu được những kiến thức cơ bản về tiền tệ, giá trị mỗi đồng tiền mà chúng ta sử dụng.

Hành trình nối dài ước mơ

Được thành lập từ tháng 4/2017 EconKids Vietnam với hơn 30 thành viên đã tổ chức thành công được rất nhiều chương trình. Hơn 200 em nhỏ  được trang bị nhưng kiến thức bổ ích về tiền tệ , được tham gia những trò chơi giải trí lành mạnh cho lứa tuổi trẻ thơ.

Bên cạnh kiến thức bổ ích về tiền tệ, các bạn trẻ được học tập dưới hình thức hoàn toàn khác biệt với những bài giảng truyền thống. Trẻ được lập nhóm, ngồi ở bàn hoặc ngay dưới đất, hay đứng quây quần bên nhau cùng bàn bạc giải quyết một vấn đề. Với việc di chuyển tự do, trao đổi tự do, các bạn làm việc rất hăng hái và cho ra những sáng kiến, lời giải rất dí dỏm.

Cậu học sinh trường Ams và niềm đam mê dành cho EconKids Vietnam - ảnh 2 Các bé háo hức với các trò chơi do EconKids Vietnam tổ chức
Cậu học sinh trường Ams và niềm đam mê dành cho EconKids Vietnam - ảnh 3 Cuộc thi thiết kế đồng tiền được các em nhỏ rất háo hức
Rất nhiều các hoạt động được tổ chức như; cuộc thi thiết kế đồng tiền các quốc gia theo mong muốn của mình. Trò chơi “Đi chợ”, mỗi nhóm được giao một số tiền nhất định, các bạn phải tính toán sao mua được nhiều mặt hàng nhất trong siêu thị mua sắm, trong thời gian nhanh nhất.

Cậu học sinh trường Ams và niềm đam mê dành cho EconKids Vietnam - ảnh 4 Các bạn nhỏ cười tươi vui vẻ trong suốt buổi giảng dạy
Lê Trung Kiên chia sẻ:“Mình còn rất nhiều dự định “dài hơi” để phát triển dụ án này. Mình mong muốn sẽ sớm nhân rộng hoạt động của EconKids Vietnam, phủ rộng hoạt động khắp mọi miền đất nước. Mình nghĩ đây không chỉ là dự án cho các em nhỏ, mà còn là của các em nhỏ. Các em có thể tự nghĩ ra hoạt động bổ ích cho mình, cùng nhau lập những dự án kinh doanh để thử sức bản thân, là tiền đề để các em có thể trở thành những người kinh doanh thực thụ trong tương lai”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá