Cậu học trò khiếm thị không muốn đặc cách vào ĐH

Sáng 3/7, thí sinh khiếm thị Võ Văn Nhật được mẹ cùng thầy giáo dẫn đến hội đồng thi Trường ĐH Đông Á Đà Nẵng để làm thủ tục dự thi ĐH.

Cậu học trò khiếm thị không muốn đặc cách vào ĐH

Cậu học trò khiếm thị không muốn đặc cách vào ĐH

Sáng 3/7, thí sinh khiếm thị Võ Văn Nhật được mẹ cùng thầy giáo dẫn đến hội đồng thi Trường ĐH Đông Á Đà Nẵng để làm thủ tục dự thi ĐH.

Nhật được mẹ đưa đến trường thi
Nhật được mẹ đưa đến trường thi.

Nhật là học sinh nội trú tại Trường chuyên biệt Nguyễn Đình Chiểu (quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) và đi học ở Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền. Trong kỳ thi ĐH-CĐ 2013, Nhật đăng ký dự thi khối A vào ngành quản trị kinh doanh tổng quát Trường ĐH Kinh tế Đà Nẵng.

Thầy giáo Nguyễn Duy Quy (Trường chuyên biệt Nguyễn Đình Chiểu) cho biết mặc dù bị khiếm thị nhưng suốt 3 năm học THPT, Nhật đều đạt danh hiệu học sinh giỏi và luôn dẫn đầu lớp.

Nhật cùng với thầy giáo Quy
Nhật cùng với thầy giáo Quy.

Theo bà Nguyễn Thị Anh (SN 1968, ngụ quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng, mẹ của Nhật), em bị khiếm thị từ năm lên 2 tuổi. Gia đình đã đưa Nhật đi chạy chữa khắp nơi suốt nhiều năm liền nhưng vẫn không khỏi.

Không bằng lòng với số phận, Nhật đã miệt mài học tập với ước mơ sẽ có một tương lai tươi sáng. Trong 12 năm học, gia đình Nhật phải nhờ các sinh viên đọc tài liệu hoặc đề bài để em tự mày mò bằng bảng chữ nổi và tự học. Dù vậy, học bạ suốt 3 năm học của Nhật đều có điểm trung bình rất cao, đặc biệt là các môn toán, lý, hóa.

Nhật sẽ làm bài thi ĐH bằng bảng chữ nổi
Nhật sẽ làm bài thi ĐH bằng bảng chữ nổi .

Thầy Quy còn tiết lộ rằng ĐH Đà Nẵng đã gợi ý Nhật làm hồ sơ xin được đặc cách nhưng em đã không đồng ý. Nhật giấu bố mẹ và nói rằng trường hợp của mình không thể xin đặc cách mà phải tự thi. Nhật cho biết: “Em muốn thi vào ĐH bằng chính sức lực của mình chứ không muốn được đặc cách”.

Chia sẻ về ước mơ, Nhật cho rằng nếu đậu ĐH thì sau khi tốt nghiệp, em sẽ mở một công ty nhỏ để có thể giúp đỡ thêm nhiều mảnh đời khiếm thị giống mình.

Ngoài việc học ra, Nhật cũng là một người đa tài. Em là thành viên của đội văn nghệ trong trường với khả năng đàn organ rất giỏi. Những lúc rảnh, Nhật còn tham gia đá bóng, cờ vua với các bạn bè trong Trường Nguyễn Đình Chiểu.

Theo B.Vân
Người Lao Động

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá