Câu lạc bộ 'tiếng Anh xóm trọ'

TP - 18 sinh viên học các trường khác nhau ở chung dãy nhà trọ, tự tập hợp nhau sinh hoạt trong câu lạc bộ “tiếng Anh xóm trọ” của mình.

Ý tưởng tập hợp mọi người trong xóm trọ để học tiếng Anh xuất phát từ nữ sinh năm thứ ba, khoa Toán – Tin Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHKHTN – ĐHQGHN), Nguyễn Lan Hương.

“Các chương trình học của mình liên quan tiếng Anh rất nhiều. Đi học mà không có môi trường thực hành thì lại quên.

Thấy các bạn trong xóm trọ cứ tối đến ngồi buôn chuyện, mình mới rủ các bạn sang phòng mình nói tiếng Anh cho đỡ phí thời gian. Ban đầu mọi người không hứng thú tham gia vì ngại.

May có bạn Huyền, khoa Tâm lí, Trường ĐHKHXH&NV Hà Nội, hưởng ứng. Rồi mọi người đi qua đi lại, tò mò vào xem rồi nói cùng, rồi  say mê...” - Lan Hương tâm sự.

Các bạn ở trong xóm trọ này (trọ nhà bác Thanh – Mạnh, xóm Án, thôn Tân Triều, Triều Khúc, Thanh Trì) hầu hết là sinh viên năm thứ nhất và năm thứ hai, trừ Hương và Huyền học năm thứ ba.

Ban đầu tiếng Anh của mọi người ở trình độ… a-ma-tơ, thêm một người học tiếng Trung (Huệ, học Học viện Y học cổ truyền) và một người học tiếng Pháp (Huyền, học ĐHKHXH&NV Hà Nội).

“Mọi thứ có vẻ lộn xộn nhưng bọn tớ đã xắp xếp được. Bọn tớ có 18 cái đầu trẻ, năng động và thông minh cơ mà” - Huyền tự tin.

“Điểm khó khăn ban đầu của bọn tớ là kiến thức của mọi người không có hệ thống, không vững. Bọn tớ đã huy động các “chuyên gia” là các bạn sinh viên khoa Anh trường Đại học Hà Nội trọ gần đó đến sinh hoạt cùng để dẫn dắt mọi người. Các bạn ấy cũng rất thông cảm và nhiệt tình giúp đỡ nhóm bọn mình”- Nguyễn Công Chức năm thứ hai, khoa Toán - Tin, ĐHKHTN nói.

Đến bây giờ mọi việc có thể ổn. “Many a little makes a mickle - Nếu bạn biết góp gió thì bạn sẽ được một cơn lốc đầy uy lực” – Thương (Cao đẳng Giao thông) nói một câu thành ngữ bằng tiếng Anh rất “sành điệu” rồi dịch luôn.

Mỗi ngày tối thiểu 30 phút

“Tối thiểu 30 phút” là thời gian mỗi người tự quy định cho mình để tham gia câu lạc bộ tiếng Anh xóm. “Bận mấy cũng phải tham gia 30 phút cho đỡ lạc hậu hơn so với các bạn. Hơn nữa từ khi có hoạt động này bọn tớ cũng ít đi chơi tối hơn. Ở đây vui lắm rồi” - Hà (Cao đẳng Giao thông Vận tải) nói.

Những hoạt động của các bạn cũng rất vui và sáng tạo. Hôm thì học một bài hát tiếng Anh; hôm thì đọc một bài thơ bằng tiếng Anh rồi bình luận, nhận xét; hôm thì xem phim phụ đề rồi kể lại phim có kèm đánh giá những đoạn mình thấy hay…

Sau những hoạt động ấy, mọi người sẽ tổng kết xem ai tham gia nhiệt tình nhất và ai kém nhất. Người kém nhất sẽ phải nói câu tiếng Anh “tôi là người kém tiếng Anh nhất” và người nhiệt tình nhất sẽ được nói câu “tôi là người giỏi tiếng Anh nhất” và được chọn một chủ đề nói cho lần sau.

Mỗi tuần mọi người đi thực tế một lần để tiếp xúc với người nước ngoài (thường các bạn đến Văn Miếu vì giá vé vào cửa dành cho sinh viên chỉ 2.500 đồng một người/một lượt).

“Vừa vui vừa học như vậy nên ai cũng tiến bộ”, Hoa (sinh viên khoa Anh, trường Đại học Hà Nội) một trong những “chuyên gia tiếng Anh” giúp nhóm, vui vẻ nói. 

Đặng Tuyền
Báo chí 49 - ĐHKHXH&NV - ĐHQGHN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá