DMCA.com Protection Status

Cay đắng giáo viên Hà Nội bị tước đóng bảo hiểm: 'Ngồi' trên đống lửa

TPO - Điều kiện để tuyển dụng đặc cách đối với giáo viên hợp đồng là có hợp đồng lao động và đóng bảo hiểm xã hội từ năm 2015 trở về trước. Tuy nhiên, rất nhiều giáo viên ở Hà Nội đang ngậm cay, nuốt đắng khi trường không thực hiện việc đóng bảo hiểm cho họ.

Khai mạc kỳ thi viên chức  giáo dục (vòng 2) tại huyện Ứng Hòa vừa qua.
Khai mạc kỳ thi viên chức giáo dục (vòng 2) tại huyện Ứng Hòa vừa qua.
Chiều 10/12, tại hội nghị giao ban báo chí thường kỳ do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức, Phó Giám đốc Sở Nội vụ Hà Nội Nguyễn Chí Đoàn đã thông tin về việc tuyển dụng đặc cách giáo viên hợp đồng tại Hà Nội.
Ông Nguyễn Chí Đoàn cho biết, thực hiện theo Nghị định 161/2018/NĐ-CP của Chính phủ, Hà Nội sẽ tuyển dụng viên chức theo hình thức thi tuyển và xét tuyển.
Ngày 5/11/2019, Bộ Nội vụ có Văn bản số 5378/BNV-CCVC hướng dẫn tuyển dụng đặc cách viên chức giáo viên, tức là tiếp nhận giáo viên không qua thi tuyển.
Thực hiện theo hướng dẫn này, trong diễn biến mới nhất, sáng 10/12, Sở Nội vụ đã mời trưởng phòng giáo dục - đào tạo, trưởng phòng nội vụ 30 quận, huyện, thị xã để phổ biến, quán triệt các bước tiến hành.
Sở yêu cầu lãnh đạo các phòng giáo dục - đào tạo, nội vụ rà soát chỉ tiêu, nhu cầu tuyển dụng năm học 2019-2020. Đợt thi tuyển và xét tuyển vừa qua là tuyển dụng chỉ tiêu năm học 2018-2019. Trên cơ sở đó, theo ông Nguyễn Chí Đoàn, Sở Nội vụ sẽ cùng các cơ quan liên quan xây dựng các phương án tuyển dụng và báo cáo xin ý kiến Bộ Nội vụ, xin ý kiến UBND thành phố để thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Bộ Nội vụ.

Giáo viên vẫn hoang mang
Dù biết thành phố đang triển khai kế hoạch như đã hứa nhưng nhiều giáo viên hợp đồng vẫn rất lo lắng, chưa yên tâm. Một giáo viên dạy hợp đồng tại huyện Ứng Hòa cho biết đã đi dạy được gần 10 năm, nhưng hàng năm huyện chỉ ký hợp đồng 1 năm/lần, và hợp đồng được nối liên tục trong thời gian qua.

Chỉ có điều từ năm học 2018 -2019, quả bóng này được chuyển từ phòng nội vụ của huyện xuống trường. Hiệu trưởng các trường ký hợp đồng với các giáo viên.

Và cũng theo giáo viên này, trong suốt thời qua, các giáo viên hợp đồng của huyện đều không được đóng bảo hiểm xã hội. Công đoàn trường cũng đã từng đưa vấn đề này ra cuộc họp nhưng rồi cũng không thấy ai giải quyết cho giáo viên.

Vị giáo viên này cho hay, năm 2018, huyện Ứng Hòa cũng có đề xuất đóng bảo hiểm, trường mới đưa ra đề xuất nhưng chưa thực hiện. Còn như ở trường khác, khoảng đầu năm 2018, Hiệu trưởng có đi dự một hội nghị về cũng thông báo “Sắp được đóng bảo hiểm”, kế toán trích một phần lương vì “có kế hoạch” đóng bảo hiểm, mặc dù không còn được nhận nguyên lương là 1.490.000 đồng, nhưng nhiều giáo viên của Ứng Hòa cũng mừng vì được đóng bảo hiểm. Tuy nhiên, đến khoảng 1 tháng trước kỳ thi tuyển viên chức, kế toán lại hoàn trả lại khoản tiền đó và thông báo là chưa được đóng bảo hiểm.

Không chỉ riêng Ứng Hòa, mà theo tìm hiểu của phóng viên, nhiều giáo viên hợp đồng ở huyện Mỹ Đức, Hà Nội có thâm niên công tác trong ngành Giáo dục từ 10-24 năm nhưng thời gian gần đây cũng chỉ được ký hợp đồng ngắn hạn 3 tháng/lần. Hiện tại mức lương mà những giáo viên này được hưởng khoảng 1,2 triệu đồng/tháng và không được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội trong từng ấy năm công tác.

Trong khi đó, tại công văn 5378 của Bộ Nội vụ thì điều kiện để tuyển dụng đặc cách đối với giáo viên hợp đồng là có hợp đồng lao động và đóng bảo hiểm xã hội từ năm 2015 trở về trước.

Giáo viên hợp đồng ở huyện Ứng Hòa rất mong muốn được xét đặc cách nhưng cũng nhận thấy không đủ điều kiện, vì còn chưa được đóng bảo hiểm. Chính vì vậy, giáo viên hợp đồng nơi đây mong mỏi và hy vọng thành phổ có cơ chế đặc thù để xét tuyển đặc cách và tạo điều kiện đối với việc chưa được đóng bảo hiểm xã hội.

Bộ GD&ĐT không công bố đề thi minh họa quốc gia: Giáo viên, học sinh nói gì?

Theo ý kiến nhiều giáo viên, học sinh, việc năm nay Bộ không xây dựng và công bố đề thi minh họa cho kỳ thi THPT quốc gia năm 2020 khiến họ cảm thấy hơi lo lắng và xác định ôn thi nhiều kiểu bài.

Bộ GD&ĐT yêu cầu thanh tra kỳ thi học sinh giỏi quốc gia 2019-2020

Bộ GD&ĐT yêu cầu các Sở GD&ĐT, các trường có kế hoạch thanh tra, xử lý nghiêm nếu có sai phạm về  kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia năm 2019-2020 tại các địa phương.


Huế: Phụ huynh tố thầy giáo nói nữ sinh “hàng to”, “thầy tán em được không”

Ngày 10/12, lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết đang chỉ đạo thanh tra Sở làm rõ vụ việc tố cáo của phụ huynh về việc con gái mình bị một thầy giáo Thể dục trong trường nói lời khiếm nhã xâm phạm đến cháu.

Bộ tộc nào ở Indonesia từng có tục săn đầu người và ăn thịt người?

Đây là một dân tộc bản địa cư trú trong những cánh rừng ở cực đông của tỉnh Papua của Indonesia, người Korowai được phát hiện vào những năm 1970. Họ sống theo tổ chức xã hội theo hình thức bộ tộc và đây là một trong những bộ tộc sống hoang dã và nguyên thủy nhất thế giới.

Chuyện 'buốt ruột' trên giảng đường: Lương bèo, áp lực, chảy máu chất xám

Lương không tịnh tiến theo thời gian trong khi công việc ngày càng áp lực. Vậy làm thế nào để giảng viên là tiến sĩ, phó giáo sư đam mê với nghề, gắn bó với giảng đường đại học?

Xét công nhận giáo sư 2019: Nhiều bất cập về tiêu chuẩn

Đợt xét công nhận tiêu chuẩn chức danh giáo sư, phó giáo sư (GS, PGS) năm 2019 để lại những thắc mắc về năng suất khoa học của các ứng viên cũng như thành viên trong hội đồng xét duyệt. Hội đồng Giáo sư Nhà nước đã công bố quyết định công nhận GS, PGS cho 422 người nhưng những lùm xùm, băn khoăn vẫn chưa có hồi kết.


Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng